Yêu và kết hôn đó là bước khởi đầu, nhưng làm sao để duy trì hôn nhân hạnh phúc và dài lâu mới là điều ai cũng mong muốn…

Có câu “tiền không mua được hạnh phúc”, dù trong hôn nhân, tiền đóng vai trò khá quan trọng. Nhiều cặp đôi vì những mâu thuẫn xuất phát từ tiền bạc mà cãi vã, dằn vặt rồi đến một ngày không chịu được sẽ đi tới ly hôn.

Thế nhưng, nhiều tiền cũng không phải là yếu tố đảm bảo cho một cuộc hôn nhân được dài lâu vĩnh cửu. Bằng chứng là có không ít cuộc hôn nhân của các cặp đôi tỷ phú, tiền không thiếu nhưng rồi vẫn chia tay trong bất hòa. 

Vậy điều gì mới thực sự quan trọng để giữ gìn và duy trì hôn nhân hạnh phúc?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, những cặp đôi hạnh phúc thường mang một điểm chung là sự hòa hợp. Hòa hợp đến từ việc họ luôn biết dành thời gian cho nhau; để cùng chia sẻ suy nghĩ, cách sống và cả những áp lực cuộc sống với nhau.

Vậy điều gì mới thực sự quan trọng để giữ gìn và duy trì hôn nhân hạnh phúc?
Việc duy trì trì liên kết với nhau bằng những cuộc trò chuyện, giúp vợ chồng xóa mờ khoảng cách; trở nên bao dung và thông cảm cho người mình yêu hơn.

Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thói quen bên nhau trong các hoạt động hàng ngày như một hình thức giao tiếp; bằng cách đó, họ không bỏ lỡ các công việc hàng ngày của nhau và cảm thấy tự hào vì những thành tích đối phương có được.

7 thói quen giúp duy trì hôn nhân bền vững và hạnh phúc

1. Dành thời gian cho nhau

Trong cuộc sống hiện đại, việc dành nhiều thời gian cho nhau có vẻ khá khó khăn, nhất là với các cặp đôi đều có công việc riêng bận rộn. Nhưng hãy tạo thói quen dành thời gian cho nhau khi có cơ hội. Có thể là bữa sáng tại nhà, bữa trưa tại nhà hàng gần công ty; chuyến đi siêu thị buổi tối hoặc một buổi hẹn cuối tuần không quá lãng mạn, xa hoa.

Dành thời gian cho nhau
Khi cả hai biết dành thời gian cho nhau sẽ giúp cho tình cảm vợ chồng gắn kết; và giúp giữ lửa cho tình yêu vợ chồng.

2. Âu yếm nhau

Chúng ta thấy các cặp vợ chồng ngoại quốc thường tỏ rõ sự âu yếm nhau ở mọi lúc mọi nơi; đây cũng là văn hóa của họ, luôn thể hiện cho đối phương biết tình yêu của mình. Còn với người phương Đông chúng ta, có thể việc ôm hôn nhau chốn đông người có phần quá lố.

Nhưng là vợ chồng cũng đừng ngại trao nhau một nụ hôn vào má, những cái nắm tay hay cái ôm mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi nhà và buổi tối khi về nhà.Điều này khi được thực hiện thường xuyên; sẽ giúp gắn kết tình cảm vợ chồng, kể cả trong những lúc vợ chồng “chiến tranh lạnh” đấy.

3. Hòa hợp chuyện vợ chồng – bí quyết duy trì hôn nhân hạnh phúc

Chuyện “yêu” cũng là một yếu tố quyết định sự hài hòa của đời sống vợ chồng. Những cặp vợ chồng hạnh phúc, họ luôn lắng nghe ý kiến của nhau và cùng chia sẻ về mong muốn của mỗi người khi “yêu” để giúp cả hai cùng hài lòng.

Hòa hợp chuyện vợ chồng – bí quyết duy trì hôn nhân hạnh phúc
Chuyện phòng the hòa hợp khiến tình cảm vợ chồng mặn nồng và gắn bó hơn.

Cuộc sống bộn bề với công việc, trách nhiệm gia đình; có thể khiến nhiều cặp đôi cảm thấy mệt mỏi và hết hứng thú với chuyện “yêu”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đừng bao giờ để tâm trạng ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng.

4. Khiếu hài hước

Không nhất định bạn phải luôn vắt óc để tìm cách khiến bạn đời vui cười bằng những câu chuyện thú vị; đôi khi chỉ một hành động ngốc nghếch hay tâm lý; cũng khiến nửa kia vui vẻ cả ngày, phá tan mọi ưu phiền cuộc sống. Những đôi vợ chồng hạnh phúc sẽ luôn biết dí dỏm đúng lúc; tạo tiếng cười cho nhau bằng những trò đùa nhỏ nhặt.

5. Cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai

Đây là điều bắt buộc với vợ chồng, bởi chỉ khi cùng chia sẻ chí hướng họ mới có sự đồng điệu để chung sống với nhau. Đó không bắt buộc phải là những kế hoạc lớn lao, vĩ đại như kế hoạch mua nhà, tậu xe, kiếm tiền tỷ… mà đơn giản có thể chỉ là việc sẽ đi du lịch đâu đó vào cuối tuần để hâm nóng tình cảm; hay sẽ làm gì đó cho công việc cá nhân hay cho gia đình nội ngoại….

 Cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai
Cùng nhau lên kế hoạch và cùng nhau thực hiện sẽ khiến cả hai tin tưởng và yêu thương bạn đời của mình hơn.

Khi có sự sẻ chia đó sẽ mang đến cảm giác được tin tưởng cho nhau; và những ý kiến của đối phương sẽ khiến bạn có cảm giác được quan tâm. Thế nên, vợ chồng tại sao không lên kế hoạch cùng nhau.

6. Thể hiện tình yêu bằng ngôn ngữ

Ba chữ “Anh (em) yêu em (anh)!” đơn giản nhưng mang sức mạnh to lớn không thể phủ nhận trong mọi cuộc hôn nhân. Thế nên, đừng ngại ngần trao nhau những lời yêu thương; bởi ngôn từ không chỉ có tác dụng hâm nóng tình cảm; mà nó còn khiến bạn đời luôn tự tin vào tình cảm bạn dành cho họ mà bớt đi những hoài nghi, lo lắng không cần thiết.

7. Quan tâm nhau – bí quyết để duy trì hôn nhân bền vững

Sự quan tâm nghe có vẻ khá chung chung, nhưng thực chất lại rất dễ thực hiện. Đơn giản, đó chỉ là một tin nhắn hỏi han vào giờ cơm trưa; một bức ảnh thú vị khiến bạn nhớ đến vợ (chồng); hay chỉ đơn giản là một câu nói “hôm nay em (anh) có chuyện gì vui không?”.

Bí quyết duy trì hôn nhân hài hòa và hạnh phúc
Sự quan tâm được thể hiện thường xuyên, không chỉ trở thành thói quen khiến ta luôn yêu thương, chăm sóc bạn đời; mà nó còn trở thành ngọn lửa âm ỉ luôn ủ ấm tình cảm của hai người (ảnh chụp màn hình istockphoto)

Để duy trì hôn nhân bền vững, không chỉ cần có tình yêu sâu sắc mà còn đòi hỏi sự thấu hiểu và sẻ chia giữa vợ chồng, để cùng vượt qua những thăng trầm của cuộc sống.