Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã sớm đàm phán mua được vắc xin Covid-19; nhưng nhà sản xuất không cam kết tiến độ cung cấp. Thậm chí có lô đang về Việt Nam thì được điều chuyển sang Lào, Campuchia.

Theo báo Thanh Niên, chiều ngày 3/6 tại buổi họp báo Chính phủ,Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay Việt Nam đã đàm phán được 170 triệu liều vắc xin nhưng tiến độ cung cấp thì nhà sản xuất không cam kết, có những lô vắc xin đang trên đường về Việt Nam thì được điều chuyển sang Lào và Campuchia. 

Được biết số liệu đã đàm phán mua đủ cho 70% số người từ đổ tuổi 18 trở lên để miễn dịch cộng đồng, tương ứng khoảng 150 triệu liều.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thêm, tuy đã tiếp cận sớm với các nhà sản xuất để đặt mua vắc xin. Nhưng để được nhập khẩu, chúng ta buộc phải ký cam kết mà không được đàm phán việc có trách nhiệm của bên sản xuất khi có sự cố. Cùng với đó, nhà sản xuất cũng yêu cầu chúng ta phải chịu, nếu giao hàng không đúng tiến độ với lý do chúng ta là quốc gia kiểm soát dịch tương đối tốt.

Trên thực tế trường hợp cách đây vài ngày, khi vắc xin đang trên đường về Việt Nam thì họ lại điều chuyển sang Lào và Campuchia. Cho nên tiến độ chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung ứng vắc xin.

Ngoài ra, ông Cường cho biết, đến tháng 8 lượng vắc xin sẽ có tương đối nhiều. Tuy nhiên, “chúng ta phải trực tiếp mua của nhà sản xuất, không được qua trung gian vì không thể kiểm soát chất lượng vắc xin, điều kiện bảo quản, hoặc trung gian đó phải được nhà sản xuất uỷ quyền bằng văn bản’, ông nói.