Thi trượt bằng lái ôtô, nam thanh niên người Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ, tự vả vào mặt mình bôm bốp…

Video thanh niên tự vả vào mặt mình vì trượt bằng lái xe

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận: “Thần kinh không ổn định mà lái xe thì nguy hiểm quá”

Bình luận của cư dân mạng về hành động thanh niên tự vả vào mặt mình:

– Rớt thì thi tiếp, có gì đâu mà tự hành hạ mình một cách thảm hại vậy? Chỉ mà đậu chắc chắn sẽ là thảm họa luôn

– Cậu thanh niên này không bực tức gì thi trượt bằng lái ôtô, mà cậu ta bực tức gì không được thưởng 1 chiếc xe Audi. Nếu không có bằng lái, theo giao kèo giữa cậu ta với cha mẹ. hahahaha.

– Làm vậy không ai thương cảm mà còn “chiếu tướng” lần sau chấm rớt nữa! Tính tình như vậy, có bằng lái càng nguy hiểm cho cộng đồng! Hãy quan tâm, chăm sóc kỹ anh ấy giùm!!!

– Úi zời. Phải cho trượt vĩnh viễn. Thần kinh không ổn định mà lái xe thì nguy hiểm quá.

Thanh niên tự vả vào mặt mình vì trượt bằng lái xe – Hội chứng tự hủy hoại bản thân phổ biến ở giới trẻ

Theo báo Tuổi trẻ, tự hủy hoại bản thân đang tồn tại trong một bộ phận giới trẻ. Đáng lo ngại hơn, hội chứng này ngày càng phổ biến và có dấu hiệu lan rộng.

Những dấu hiệu cảnh báo ai đó có thể đang tự làm tổn thương mình bao gồm: thường xuyên bị tổn thương không rõ nguyên nhân; tự ti, dễ bị căng thẳng, cô đơn, mâu thuẫn trong quan hệ với bạn bè và người thân; khả năng lao động và học tập kém.

Chú ý đến tuổi dậy thì

Các dấu hiệu của hội chứng này xuất hiện từ tuổi dậy thì và kéo dài. Sau khi tự gây thương tích, bệnh nhân có thể tiếp tục gây ra những tổn thương khác.

Những người tự làm tổn thương bản thân có thể cố gắng che giấu vết thương của mình; chẳng hạn như họ luôn mặc quần áo dài tay ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nếu bị phát hiện, người tự gây thương tích thường có thể viện cớ như “Tôi bị ngã xe” hoặc “Tôi bị mèo cào”.

Video: Thanh niên tự vả vào mặt mình vì trượt bằng lái xe
Hội chứng tự hủy hoại bản thân phổ biến ở giới trẻ (ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Một số nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng hành vi tự gây thương tích cho bản thân có tỷ lệ khoảng 4% ở người trưởng thành; tỷ lệ này ở thanh niên là 15%, và ở học sinh lên đến 17-35%. Tự làm hại bản thân được tìm thấy ở khoảng 30% người nghiện rượu; và 10% người sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch.

Nghiện gây ra đau đớn do cảm xúc bất ổn

Theo một số nghiên cứu, thói quen tự hành hạ bản thân sẽ khiến cơ thể tiết ra chất gây mê tự nhiên; có khả năng tự xoa dịu nỗi đau tinh thần và tìm lại cảm giác thoải mái. Kết quả là, nó có thể gây nghiện, dẫn đến sự phụ thuộc hoàn toàn hoặc một phần vào việc tự làm hại bản thân.

Những người tự hủy hoại bản thân thường cho biết cảm thấy trống rỗng bên trong; căng thẳng quá mức, không thể bày tỏ cảm xúc của mình, cô đơn; không hiểu người khác, sợ hãi khi đối mặt với các mối quan hệ gia đình và xã hội,

Tự hành hạ bản thân sẽ giúp họ nhận thức rõ hơn về trạng thái cảm xúc của mình. Trong một số trường hợp, họ tự hành hạ bản thân để xoa dịu những cơn khủng hoảng tinh thần.

Sau khi tự làm tổn thương bản thân, người bệnh cố gắng đạt được những mục tiêu; như tìm kiếm sự quan tâm và giúp đỡ từ người khác, giải quyết những bất đồng; giảm bớt sự nhàm chán trong mối quan hệ với mọi người…

Phải chữa từ gốc

Đối với những bệnh nhân này, người nhà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc tự làm hại bản thân để điều trị triệt để; không để tái diễn hành vi tự hủy hoại bản thân, tạo sợi dây liên kết giữa tình cảm và hành vi. Cảm xúc tiêu cực mạnh có thể khiến người đó có biểu hiện rối loạn hành vi, tự làm hại bản thân.

Khi phát hiện một người tự gây thương tích, chúng ta cần đưa ngay họ đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị.