Dù chủ nhà đã treo con cá lên cao nhưng được sự giúp đỡ nhiệt tình của chú chó, con mèo vẫn bám lấy con cá ăn ngon lành.

Video về chú cún giúp mèo ăn vụng cá của chủ nhân

Nguồn video: VnExpress.

Những chú chó liệu có thông minh hơn những con mèo?

Một nghiên cứu mới đây về trí thông minh của loài chó cho thấy chúng thông minh; nhưng không phải là “đặc biệt thông minh” so với các loài động vật khác.

Trong cuộc tranh luận sôi nổi và kéo dài về việc liệu chó có thông minh hơn mèo hay không; một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Learning & Behavior cho thấy; sự thông minh của chó không vượt trội hơn mèo đáng kể là bao.

Những chú chó liệu có phải là loài động vật đặc biệt thông minh?

Nghiên cứu mới này chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận giữa những người yêu chó và các nhà nghiên cứu. Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu và dữ liệu hiện có về khả năng nhận thức của động vật đã phát hiện ra rằng; chó là loài động vật thông minh và có thể huấn luyện được; nhưng thực tế chúng không phải là loài siêu thông minh ”như hầu hết những người nuôi chó sẽ nói.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này được nảy sinh khi Stephen Lea, giáo sư tâm lý học danh dự tại Đại học Exeter ở Anh, là biên tập viên của tạp chí Animal Cognition, một tạp chí chuyên về mục đích giải thích khả năng nhận thức của con người và động vật. Theo ông, việc sử dụng chó làm đối tượng nghiên cứu khá phổ biến vào những năm 1990 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Tiến sĩ Lea nói: “Tôi đã nhận được một số bài báo về những điều tuyệt vời mà loài chó có thể làm được. Khi nói đến trí thông minh của các loài động vật khác, các nghiên cứu khoa học rất khan hiếm; mặc dù có bằng chứng cho thấy ngựa, tinh tinh và mèo thông minh theo cách riêng của chúng”.

Video: Chú chó giúp mèo ăn vụng cá của chủ nhân
Những chú chó thông minh nhưng không phải là loài động vật đặc biệt thông minh (ảnh: internet).

“Hầu hết mọi thứ mà một con chó có thể làm được; những con vật khác cũng có thể làm được. Kết quả này khiến tôi khá thận trọng khi đi đến kết luận rằng chó là loài động vật đặc biệt thông minh”.

Những chú chó thông minh nhưng không phải là loài động vật đặc biệt thông minh

Nghiên cứu so sánh nhận thức của loài chó với các loài động vật thuộc ba nhóm tương tự: động vật ăn thịt, động vật kiếm ăn theo bầy và động vật nuôi trong nhà. Trong số những động vật mà họ nghiên cứu có chó sói, mèo, tinh tinh, cá heo, ngựa và chim bồ câu. Họ đưa ra kết luận rằng “nhận thức của chó không có gì đặc biệt”.

Họ cho biết loài chó không biết sử dụng công cụ; trong khi cá heo, quạ New Caledonian và tinh tinh có thể sử dụng thân cây để dụ mối. Hoặc chim bồ câu Homing đã được huấn luyện để bay về nhà; đôi khi vượt qua hàng trăm dặm địa hình không quen thuộc.

“Tôi khó có thể nói rằng chim bồ câu thông minh hơn chó; nhưng nếu bạn muốn đi 1.000 dặm, tôi tin một con chim bồ câu hơn một con chó”.

Đồng thời, những động vật thuần hóa khác cũng có những đặc điểm tương tự với chó. Ngựa, giống như chó, có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Còn mèo thì sao? Chúng có nhiều điểm chung với loài chó hơn chúng ta nghĩ. Tiến sĩ Lea cho biết thêm, việc nhận thấy trí thông minh ở chó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều; vì chúng thích được huấn luyện”.

Mỗi loài động vật được tạo hóa sinh ra nhằm một mục đích nhất định. Bởi vậy chúng ta không nên xem xét chúng theo một tiêu chuẩn cố định; bởi vì mỗi loài động vật đều có một vai trò nhất định trong thế giới. Sẽ là không chính xác nếu sử dụng trí thông minh làm thước đo duy nhất để đo lường giữa các loài.