Con chim sẻ vẫn còn sống nhưng lại giả chết và đã thoát khỏi miệng chó thành công, kết quả là chú chó đuổi theo trong bất lực.

Video ghi lại cảnh chú chó bất lực đuổi theo khi bị chim sẻ lừa cho vố đau

Nguồn video: vtc.vn

Tại sao chim sẻ lại thắng được đại bàng

Trong một khu rừng nọ có một con đại bàng hợm hĩnh. Gặp loài chim nào nhỏ hơn, đại bàng cũng khoe mẽ rằng mình là vua của các loài chim: Đại bàng khỏe nhất, kêu to nhất và bay cao nhất.

Con đại bàng kiêu ngạo…

Một ngày nọ, đại bàng tập hợp tất cả các loài chim lại với nhau và thách thức:

“Tất cả các loài chim, có ai trong số các ngươi kêu to, ăn nhiều và bay cao được như ta không?

Cả đàn chim sợ hãi, nhìn nhau, không một con nào dám ho he. Nhìn thấy điều này, đại bàng càng cao giọng hơn nữa:

– Tôi chấp tất cả các ngươi đấy.

Con chim sẻ gan dạ…

Lúc đó, một chú chim sẻ con cất tiếng:

– Chú đại bàng ơi thi ăn nhiều, kêu to như bác thì chúng cháu không dám đâu. Nhưng nếu thi bay cao với bác thì cháu cũng xin được thử một lần.

Cả đại bàng và những con chim khác kinh ngạc nhìn về phía con chim sẻ, nhưng nó không hề nao núng.

Cuộc thi bắt đầu. Đại bàng vỗ cánh bay lên. Khi đã bay cao hơn những cái cây cao nhất, đại bàng cất tiếng gọi:

– Này, con chim sẻ con ở đâu rồi vậy?

Sau đó, con chim sẻ bay lên đầu đại bàng và trả lời:

– Cháu ở đây, bác đừng lo, cháu sẽ không bỏ cuộc đâu.

Video: Chú chó bất lực đuổi theo khi bị chim sẻ lừa cho vố đau
Cuộc đọ sức gay cấn giữa đại bàng và chim sẻ (ảnh: internet).

Nhìn thấy con chim sẻ đột ngột bay cao trên đầu, đại bàng cố gắng bay cao hơn. Khi cao hơn đỉnh núi mù sương, đại bàng lại cất tiếng gọi:

– Thế nào rồi sẻ con, vẫn bay theo ta được đấy chứ?

Con chim bé nhỏ lại bay lên đỉnh đầu đại bàng và trả lời:

– Vâng, cháu vẫn đang cố gắng bay theo bác đây. Bác có mệt không, sao bay chậm vậy?

– Không đời nào! Đại bàng đáp.

Đại bàng thở hổn hển nói rồi bay ngược lên cao, càng lúc càng cao, lúc này đại bàng đã ở trên đám mây trắng xóa. Nó tin rằng con chim bé nhỏ ấy không thể bay lên tầng cao này. Đôi cánh mệt mỏi; cổ và đầu nặng trĩu, con đại bàng cất tiếng thở dài:

– Sẻ con đã chịu thua ta rồi sao?

“Chưa đâu, cháu vẫn còn đang bay ở trên đầu của bác đây”. Tiếng chim sẻ kêu ở trên.

Trận đấu càng về cuối càng gay cấn…

Đại bàng nhất quyết không chịu thua chim sẻ, nó lấy hết sức lực của mình để bay cao hơn nữa nhưng không được. Con đại bàng đuối sức và rơi thẳng từ trên cao xuống khu rừng đang tụ tập đàn chim để xem “trận đấu”.

Khi đó, chú chim sẻ chỉ cần sải cánh và từ từ hạ xuống giữa bầy chim đang háo hức chờ đợi tin tức về cuộc quyết đấu. Chúng không hiểu chú chim sẻ nhỏ đã dùng mưu kế gì để chiến thắng con đại bàng to khỏe, bay cao.

Sự thật là ngay từ đầu cuộc thi, chim sẻ đã đậu trên lưng đại bàng. Trong cả trận đấu, đại bàng đã gặp khó khăn khi cõng con chim sẻ trên lưng mà không hề hay biết. Mỗi lần đại bàng hỏi, chim sẻ lại bay lên khỏi lưng đại bàng trả lời khiến nó không mất sức.

Như vậy, thay vì dùng sức mạnh hay dùng miệng để so tài với đại bàng, chú chim sẻ nhỏ đã dùng chính cái đầu của mình để đánh bại con đại bàng kiêu ngạo và to lớn hơn nó gấp nghìn lần.

Suy ngẫm

Trong cuộc sống, ai cũng được tạo hóa ban cho một đôi tay, một cái miệng và một cái đầu. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng lúc, đúng chỗ và hiệu quả. Có những người chỉ biết nói mà không thực sự làm. Có những người chỉ biết xông xáo làm mà không suy nghĩ, tính toán cách làm hiệu quả.

Thành công là một con đường đầy chông gai đòi hỏi chúng ta phải vượt qua bằng chính sức lực của mình. Trên con đường đó, bạn sẽ phải dùng tay để san đường và lấp đá. Bạn cũng sẽ phải dùng miệng để kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Nhưng trên hết, bạn phải biết dùng cái đầu của mình để băng qua con đường đó một cách nhanh nhất và ít tốn sức nhất.