Trong lúc chủ nhà thể hiện tài năng âm nhạc, chú chó cưng đau khổ nằm bịt tai, tỏ ra vô cùng khó chịu vì quá ồn ào.

Video ghi lại hình ảnh chó cưng đau khổ bịt tai khi nghe chủ chơi nhạc

Nguồn video: vtc.vn

Những môi trường khiến chó cưng không thể thư giãn

Loài chó nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều. Một môi trường hoàn toàn yên tĩnh và thanh bình đối với con người chúng ta rất quan trọng; thì với chó cưng đó cũng là môi trường lý tưởng để thư giãn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân khiến chó không thể thư giãn nhé.

1. Môi trường sống của chó cưng có quá nhiều tiếng ồn

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị căng thẳng từ môi trường xung quanh là tiếng ồn.

Chó có thính giác cực kỳ nhạy bén. Chúng có thể nghe thấy âm thanh ở các tần số khác nhau và phát hiện âm thanh có âm lượng nhỏ tốt hơn chúng ta. Do đó, những âm thanh lớn và đột ngột sẽ khiến chó bị sốc; đặc biệt là khi chó nghe lần đầu tiên.

Tiếng ồn sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng của con chó; nếu nó kéo dài trong một khoảng thời gian thay vì chỉ phát ra một lần.

Video: Chó cưng đau khổ bịt tai khi nghe chủ nhân chơi nhạc
Tiếng ồn sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng của chó cưng (ảnh: internet).

Hãy tưởng tượng nếu nơi ở của con chó gần với tiếng ồn hàng ngày, giống như một con đường. Mọi âm thanh phát ra từ xe cộ và con người sẽ khiến chó ngày càng căng thẳng; và mức độ căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang cho đến khi chó bị quá tải. Con chó của bạn sẽ cần nhiều giờ hoặc nhiều ngày để hồi phục.

2. Những sản phẩm có nồng độ mùi cao là một nguyên nhân phổ biến khác khiến chó bị stress

Giống như loài chó có thính giác nhạy bén, khứu giác của chúng cũng nhạy bén không kém.

Cấu tạo của mũi chó cưng cho phép chúng phát hiện ra mùi của người hoặc động vật lạ đã đến thăm môi trường sống của chó; ngay cả sau khi người hoặc động vật lạ đó đã đi xa trong một thời gian dài. Vì là động vật có xu hướng lãnh thổ nên điều này khiến chó khó chịu. Nuôi chó cần tránh sử dụng các sản phẩm có nồng độ mùi cao, chẳng hạn như nước xịt phòng hóa học, vì nó khiến chó của bạn căng thẳng.

Ngoài ra, khứu giác tuyệt vời của loài chó cũng cho phép chúng đánh hơi các hormone gây căng thẳng từ các loài động vật khác như mèo và người.

Mùi hương nồng nặc của những sản phẩm có nồng độ mùi cao sẽ khiến chó bị căng thẳng, và nếu chó liếm vào sẽ có khả năng bị ngộ độc. Vì vậy, nên cẩn thận với nơi cất giữ các sản phẩm giặt là và nước xả vải.

3. Tivi hoặc những thiết bị điện tử cũng khiến chó cưng khó chịu

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị căng thẳng từ môi trường xung quanh là tiếng ồn. Điện thoại, TV, máy tính… Các thiết bị điện tử xung quanh chúng ta khiến chó căng thẳng hàng ngày mà chúng ta không hề hay biết.

Các giác quan của chó khác với chúng ta, chúng có thể phát hiện ra nhiều loại tiếng ồn và hiệu ứng nhấp nháy mà chúng ta không nhận ra, đặc biệt là khi con người lấp đầy ngôi nhà của mình bằng các sản phẩm công nghệ.