Sở Y tế TP.HCM cho biết, số lượng trẻ dưới 16 tuổi mắc Covid-19 được ghi nhận là hơn 3.000 ca. Các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có nguy cơ tử vong.

Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em đang tăng nhanh

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị Covid-19
Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị Covid-19
(ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế TP.HCM,  trẻ dưới 16 tuổi mắc Covid-19 được ghi nhận mới đây là 3.052 trường hợp. Riêng ngày 23/8, khi xét nghiệm trên diện rộng đã phát hiện ra 809 ca F0 là các em nhỏ. 

Tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, số trẻ dưới 16 tuổi mắc Covid-19 đang gia tăng. Có ngày bệnh viện điều trị trẻ mắc Covid-19 lên đến 320 trẻ; đó là chưa kể nhiều trẻ được điều trị và cách ly tại nhà.

Một bé gái mắc Covid-19, nặng 90 kg phải lọc máu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Một bé gái mắc Covid-19, nặng 90 kg phải lọc máu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
(ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo báo Zing, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, phần lớn các bé thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp trẻ bị béo phì hoặc mắc bệnh lý nền nguy hiểm, có thể chuyển nặng nhanh chóng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cũng cho biết, tại bệnh viện đã ghi nhận một số trường hợp nặng, thậm chí tử vong. Các bé thường có tình trạng bị thừa cân hoặc mắc một số bệnh nền như tim bẩm sinh, tiểu đường, phổi mãn tính…

Trẻ nhiễm Covid-19 từ đâu?

Hai bé gái mắc Covid-19 được cách ly cùng với người thân tại Bệnh viện dã chiến số 6
(ảnh chụp màn hình báo Zing).

Về vấn đề này, Bác sĩ Tiến cho biết, tuy thực hiện giãn cách xã hội, trẻ chỉ ở trong nhà. Nhưng bố mẹ hoặc người chăm trẻ vẫn ra ngoài và tiếp xúc với cộng đồng, từ đó sẽ mang nguồn bệnh về nhà và lây nhiễm sang cho trẻ.

Nếu trẻ bị nhiễm Covid-19 và không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến viện dã chiến điều trị Covid-19 số 4 (do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phụ trách), Bệnh viện dã chiến số 11 (do Bệnh viện Nhi đồng 2 phụ trách) và Bệnh viện dã chiến Củ Chi (do Bệnh viện Nhi đồng 1 phụ trách).

Riêng với trẻ dưới 16 tuổi có diễn biến nặng; cần đưa bé đến ngay Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 2 để kịp thời điều trị chuyên sâu.

Tỷ lệ tử vong bệnh nhân Covid-19 ở TP. HCM tăng cao

Ảnh chụp màn hình báo NDT Việt Nam.

Theo tờ NTD Việt Nam, thời gian gần đây, các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam có tỷ lệ tử vong khá cao, đặc biệt là ở TP. HCM. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có các bệnh nhân F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đang tự cách ly và điều trị tại nhà.

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính đến tối ngày 7/9, cả nước có 550.960 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 13.701 ca tử vong, chiếm 2,5% so với tổng ca mắc. Tỷ lệ tử vong của Việt Nam cao hơn 0.4% so với tỷ lệ tử vong trên thế giới (2.1%). 

Riêng TP. HCM, số ca nhiễm là 7.310 ca, số ca tử vong là 316 ca; tỷ lệ tử vong là 4,32%, ‘một con số rất cao’.

Từ Khóa: