Dưới đây là bản dịch bài viết của Tiến sĩ Joseph Mercola về vai trò của Vitamin C trong việc điều trị Covid-19. Bài viết tổng hợp nhiều nghiên cứu về vitamin C như một phương thuốc cần thiết có trong phác đồ điều trị Covid-19.

Bất kể các phương tiện truyền thông chính thống muốn bạn nghĩ gì, nhiều người bắt đầu nhận ra rằng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C (axit ascorbic) và vitamin D đều giúp cải thiện chức năng miễn dịch quan trọng và chức năng miễn dịch của bạn chính là hàng rào bảo vệ cơ thể, chống lại mọi bệnh tật, kể cả COVID-19.

Điều sau đây đã được báo cáo trong bài báo “Tối ưu chế độ dinh dưỡng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt là yếu tố quan trọng để bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi rút”, xuất bản ngày 23 tháng 4 năm 2020:

“Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh vai trò của dinh dưỡng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy rằng vitamin, bao gồm vitamin A, B6, B12, C, D, E và folate; các nguyên tố vi lượng, bao gồm kẽm, sắt, selen, magiê và đồng; và axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch.”

“Việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng này dẫn đến giảm sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm trùng và hậu quả là gia tăng gánh nặng bệnh tật”.

Liều cao Vitamin C có tác dụng như một loại thuốc kháng vi rút

Theo giải thích của Tiến sĩ Andrew Saul, tổng biên tập Tạp chí Orthomolecular Medicine News Service, vitamin C ở liều lượng cực cao thực sự hoạt động như một loại thuốc kháng vi rút, giúp vô hiệu hóa vi rút một cách hiệu quả.

Bài thuyết trình của ông tại Tokyo, “Thuốc dinh dưỡng phân tử và bệnh Coronavirus: Cơ sở nền tảng để áp dụng phương pháp dinh dưỡng điều trị”, nhấn mạnh thực tế rằng khi được sử dụng như một phương pháp điều trị, liều lượng vitamin C cao — thường nhiều hơn 1.000 lần so với nhu cầu cần thiết theo khuyến cáo của Hoa Kỳ (RDA) .

Đây là cơ sở khoa học áp dụng kiến thức nâng cao liều lượng để ảnh hưởng đến kết quả điều trị, nhưng như vậy vẫn chưa đủ thuyết phục để nói vitamin C là thuốc để điều trị. Hầu hết các nghiên cứu về vitamin C sử dụng liều lượng thấp nên không dẫn đến kết quả thay đổi trên lâm sàng.

“Các tài liệu y khoa đã bỏ qua hơn 80 năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và lâm sàng về liệu pháp vitamin C liều cao”, TS. Saul lưu ý, đồng thời cho biết mặc dù có nhiều người chấp nhận vitamin C có lợi trong việc chống lại bệnh tật, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về liều lượng.

Ông nói: “Số lượng vừa phải giúp ngừa bệnh hiệu quả. Số lượng lớn là để điều trị.”

Nghiên cứu giúp Vitamin C có tên trong danh sách thuốc điều trị COVID-19

Trong khi các cơ quan y tế và các phương tiện truyền thông chính thống đã phớt lờ, nếu không muốn nói là hoàn toàn phản đối, việc sử dụng vitamin C và các chất bổ sung khác trong điều trị COVID-19, với lý do thiếu bằng chứng lâm sàng, chúng tôi hiện có một đánh giá mang tính bước ngoặt khuyến nghị sử dụng vitamin C như một điều trị bổ trợ cho nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Bài đánh giá được xuất bản vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, trên tạp chí Nutrients. Đồng tác giả của bài đánh giá là Tiến sĩ Paul Marik, người đã phát triển một phương pháp điều trị nhiễm trùng huyết dựa trên vitamin C vào năm 2017. Ông Marik hiện đang đứng đầu Liên minh Chăm sóc Quan trọng COVID-19 Front Line, tổ chức đã phát triển một phương pháp điều trị rất thành công cho COVID-19.

Giao thức COVID-19 ban đầu được gọi là MATH + (một từ viết tắt dựa trên các thành phần chính của phương pháp điều trị), nhưng sau một số chỉnh sửa và cập nhật, phương pháp điều trị dự phòng và điều trị ngoại trú sớm hiện được gọi là I-MASK + trong khi điều trị tại bệnh viện đã được đổi tên. I-MATH +, do bổ sung thuốc Ivermectin. Vitamin C vẫn là một thành phần trung tâm của việc điều trị.

Hai giao thức có sẵn để tải xuống trên trang web FLCCC Alliance bằng nhiều ngôn ngữ. Cơ sở lý luận về lâm sàng và khoa học của phác đồ bệnh viện I-MATH + cũng đã được xem xét lại và được xuất bản trên Tạp chí Y học Chăm sóc Chuyên sâu vào giữa tháng 12 năm 2020.

Như đã giải thích trong phần tóm tắt đánh giá Nutrients:

“Có một số liệu pháp hạn chế đã được chứng minh cho COVID-19. Tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch của Vitamin C làm cho nó trở thành một ứng cử viên điều trị tiềm năng, cả để ngăn ngừa và cải thiện nhiễm trùng COVID-19 và như một liệu pháp bổ trợ trong việc chăm sóc quan trọng với COVID-19.”

“Tổng quan tài liệu này tập trung vào sự thiếu hụt vitamin C trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm COVID-19, và các cơ chế hoạt động trong bệnh truyền nhiễm, bao gồm hỗ trợ phản ứng căng thẳng, vai trò của nó trong việc ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh và viêm phổi, và vai trò của nó trong điều trị nhiễm trùng huyết và COVID-19.”

“Các bằng chứng cho đến nay chỉ ra rằng vitamin C uống (2-8 g / ngày) có thể làm giảm tỷ lệ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp và vitamin C tiêm tĩnh mạch (6-24 g / ngày) đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong, thời gian phải nằm viện hoặc phòng hồi sức bệnh nặng, giảm thời gian thở máy vì nhiễm trùng hô hấp nặng…”

“Vitamin C an toàn, chi phí thấp và thường bị giảm trong máu ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp nên có thể bổ sung vitamin C cho bệnh nhân bằng cách tiêm đường tĩnh mạch hay đường uống ở những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.”

Chiến dịch thúc đẩy sử dụng Vitamin C quốc tế

Trong một cảnh báo hành động vào ngày 16 tháng 12 năm 2020, ông Rob Verkerk, người sáng lập và giám đốc khoa học của Liên minh Sức khỏe Tự nhiên đã tuyên bố khởi động một chiến dịch vitamin C quốc tế để đáp lại đánh giá mang tính bước ngoặt, “đưa tất cả các lý lẽ và khoa học vào một nơi gọn gàng.”

Như ông Verkerk đã lưu ý, có một số lý do để bổ sung vitamin C. Đầu tiên, cơ thể bạn không thể tạo ra nó. Thứ hai, hầu hết mọi người không nhận đủ lượng từ chế độ ăn uống của họ và thứ ba, nhu cầu vitamin C của cơ thể bạn có thể tăng gấp 10 lần bất cứ khi nào hệ thống miễn dịch của bạn bị thách thức bởi nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương thể chất.

Trên thực tế, đánh giá của tạp chí Nutrients chỉ ra rằng các bệnh nhân nhập viện thường bị thiếu hụt vitamin C nặng, đó là khi nồng độ vitain C trong máu nhỏ hơn hoặc bằng 11 umol / L. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân lớn tuổi và những người nhập viện vì nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo các tác giả, “Nồng độ vitamin C trong tuyến thượng thận cao hơn từ 3 đến 10 lần so với bất kỳ cơ quan nào khác. Nó được giải phóng từ vỏ thượng thận trong điều kiện căng thẳng sinh lý (kích thích ACTH), bao gồm cả việc tiếp xúc với virus, làm tăng nồng độ trong huyết tương lên gấp 5 lần ”.

Trong cảnh báo hành động của mình, ông Verkerk lưu ý:

“Dùng vitamin C như một biện pháp phòng ngừa và sau đó tăng lượng nếu bạn bị nhiễm bệnh là điều không nên. Sử dụng vitamin C tiêm tĩnh mạch cho những người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, hoặc nhiễm trùng huyết, đang được chăm sóc nguy cấp cũng vậy.”

“Nhiều đến mức chúng tôi tranh luận — với bằng chứng hiện có — rằng các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác tránh các khuyến nghị về vitamin C liên quan đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh COVID, nên được coi là cẩu thả về mặt y tế…”

“Có nhiều bằng chứng cho thấy các chất bổ sung như kẽm, vitamin C và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa và điều trị COVID-19, nhưng chúng tôi bị chính phủ liên bang ngăn cản việc tìm hiểu về những lợi ích này.”

“Bởi vì các thực phẩm bổ sung và thuốc bổ không bao giờ có thể được FDA chấp thuận, họ không thể tuyên bố những thuốc này có tác động đến bệnh tật, ngay cả khi chúng tôi biết chúng có thể. Chuyện vô lý này phải dừng lại ”.

Cách hoạt động của vitamin C

Như đã đề cập, Tạp chí dinh dưỡng đánh giá chi tiết cơ chế hoạt động của vitamin C và cách nó hỗ trợ trong các trường hợp bệnh truyền nhiễm, bao gồm cảm lạnh thông thường, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và COVID-19. Đối với người mới bắt đầu, vitamin C có các đặc tính cơ bản sau:

• Chống viêm
• Điều hòa miễn dịch
• Chất chống oxy hóa
• Chống huyết khối
• Kháng vi-rút

Tác dụng kháng vi-rút có lợi áp dụng cho cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Khi bạn bị nhiễm trùng, vitamin C sẽ cải thiện một phần chức năng miễn dịch của bạn bằng cách thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của tế bào lympho T, một loại tế bào bạch cầu là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch của bạn.

Các tế bào thực bào, tế bào miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, cũng có thể hấp thụ vitamin C đã bị oxy hóa và tái tạo thành axit ascorbic.

Vitamin C chống lại COVID-19

Đặc biệt, đối với COVID-19, vitamin C giúp điều hòa các cytokine gây viêm, do đó làm giảm nguy cơ xuất hiện cơn bão cytokine. Nó cũng làm giảm viêm thông qua việc kích hoạt NF-κB và bằng cách tăng superoxide dismutase, catalase và glutathione. Về mặt biểu sinh, vitamin C điều chỉnh các gen liên quan đến việc điều chỉnh các protein chống oxy hóa và điều chỉnh giảm các cytokine tiền viêm.

Vitamin C cũng kích hoạt interferon 1, giúp kháng vi-rút, đó là kháng thể mà SARS-CoV-2 ức chế.

Vitamin C loại bỏ sự điều hòa ACE2 do IL-7 gây ra. Điều này đặc biệt đáng chú ý, vì thụ thể ACE2 là điểm xâm nhập của SARS-CoV-2.

Vitamin C cũng dường như là một chất ức chế mạnh mẽ Mpro, một protease (enzym) quan trọng trong SARS-CoV-2, kích hoạt các protein không cấu trúc của virus.

Biểu đồ dưới đây, từ đánh giá về Chất dinh dưỡng, minh họa những cách chính mà vitamin C cải thiện bệnh lý được thấy trong COVID-19.

Biểu đồ từ đánh giá về Chất dinh dưỡng, minh họa những cách chính mà vitamin C cải thiện bệnh lý được thấy trong COVID-19.
Biểu đồ từ đánh giá về Chất dinh dưỡng, minh họa những cách chính mà vitamin C cải thiện bệnh lý được thấy trong COVID-19.

Bằng chứng lâm sàng

Đánh giá về các chất dinh dưỡng cũng bao gồm các bằng chứng lâm sàng về vai trò của vitamin C trong COVID-19, lưu ý rằng việc bổ sung sớm bằng đường uống có thể giúp ngăn ngừa trường hợp nhẹ phát triển thành bệnh nghiêm trọng hơn. Ở những bệnh nhân có các triệu chứng nguy kịch, tiêm tĩnh mạch vitamin C đã được chứng minh là làm tăng tốc độ phục hồi, giảm thời gian lưu trú và tử vong của bệnh nhân nằm phòng bệnh nặng ICU.

Điều thú vị là bệnh nhân bị thiếu vitamin C và COVID-19 có nhiều đặc điểm giống nhau, bao gồm giới tính nam, da sẫm màu, tuổi già và các bệnh đi kèm như tiểu đường, cao huyết áp và COPD. Tất cả những người có yếu tố nguy cơ này đều có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và, theo tác giả bài báo nghiên cưu tổng hợp, tất cả “cũng được chứng minh là có nồng độ vitamin C trong huyết thanh thấp”.

Nhận xét về các bằng chứng lâm sàng hỗ trợ việc sử dụng vitamin C trong điều trị COVID-19, các tác giả viết:

“Hiện có 45 thử nghiệm được đăng ký trên Clinicaltrials.gov khảo sát vitamin C có hoặc không có tác dụng điều trị COVID-19. Nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra giá trị của vitamin C ở bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, 54 bệnh nhân thở máy ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã được điều trị giả dược (nước vô trùng) hoặc vitamin C tiêm tĩnh mạch với liều 24 g / ngày trong 7 ngày…

“Những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn có điểm SOFA [đánh giá suy cơ quan tuần hoàn] ≥ 3 trong nhóm được điều trị vitamin C liều cao cho thấy tỷ lệ tử vong trong 28 ngày giảm: 18% so với 50% trong nhóm không dùng (Hình 2). Không có tác dụng phụ liên quan đến nghiên cứu được báo cáo.”

Hình 2 bên dưới, từ phiên bản 1 của nghiên cứu, “Truyền vitamin C liều cao để điều trị bệnh hiểm nghèo COVID-19,” được đăng trên Research Square ngày 10 tháng 8 năm 2020 (cập nhật ngày 23 tháng 9, tại thời điểm đó đã được đổi tên), cho thấy tỷ lệ tử vong trong 28 ngày giữa những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng được chích vitamin C liều cao (HDIVC) so với những bệnh nhân được dùng giả dược.

Đánh giá về chất dinh dưỡng cũng tóm tắt các phát hiện từ các thử nghiệm COVID-19 khác sử dụng vitamin C, cũng như một số báo cáo trường hợp:

“Ở Anh, ICU bệnh viện Chelsea và Westminster, nơi bệnh nhân ICU được tiêm 1 g vitamin C vào tĩnh mạch mỗi 12 giờ cùng với thuốc chống đông máu có tỷ lệ tử vong là 29%, so với mức trung bình 41% ở toàn Anh quốc do Hiệp hội nghiên cứu và thống kê bệnh nặng báo cáo (ICNARC)

“Nhóm nhân viên y tế tuyến đầu chống COVID-19 (FLCCC), một nhóm các chuyên gia y tế khẩn cấp, đã báo cáo rằng, với việc sử dụng kết hợp 6 g / ngày vitamin C tiêm tĩnh mạch (1,5 g mỗi 6 giờ), cùng với steroid và thuốc chống đông máu, tỷ lệ tử vong ở hai khoa ICU ở Mỹ (Bệnh viện United Memorial ở Houston, Texas, và Bệnh viện Đa khoa Norfolk ở Norfolk, Virginia) là 5%, tỷ lệ tử vong thấp nhất trong các quận tương ứng của họ.

“Một nghiên cứu báo cáo 17 bệnh nhân COVID-19 được tiêm 1 g vitamin C tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 3 ngày cho thấy tỷ lệ tử vong là 12%, đặt nội khí quản và thở máy là 18% và giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, bao gồm ferritin và D-dimer, và có xu hướng giảm nhu cầu thở oxy.

“Một trường hợp phục hồi bất ngờ khác sau khi dùng vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao cũng đã được báo cáo. Mặc dù các báo cáo trường hợp này có thể gây nhầm lẫn và không phải là bằng chứng sơ khai về tác dụng, nhưng chúng minh họa tính khả thi của việc sử dụng vitamin C cho COVID-19 mà không có tác dụng phụ nào. ”

Bạn cần bao nhiêu Vitamin C?

Như đã trình bày chi tiết trong phần giới thiệu của bài Đánh giá chất dinh dưỡng, động vật linh trưởng và con người phụ thuộc vào nguồn cung cấp vitamin C đầy đủ từ trái cây và rau quả. Khỉ đột cần 4,5 gram mỗi ngày, trong khi các loài linh trưởng nhỏ hơn nặng khoảng 7,5 kg cần khoảng 600 mg mỗi ngày. Điều này cung cấp cho chúng tôi manh mối về nhu cầu của con người có thể là gì và nó cao hơn một chút so với lượng khuyến nghị hàng ngày. Theo các tác giả:

“Yêu cầu trung bình của EU là 90 mg / ngày đối với nam giới và 80 mg / ngày đối với phụ nữ là duy trì mức huyết tương bình thường là 50 umol / L, đây là mức huyết tương trung bình ở người trưởng thành ở Anh. Điều này là đủ để ngăn ngừa bệnh nhưng có thể không đủ khi một người tiếp xúc với virus và căng thẳng sinh lý.

“Một hội đồng chuyên gia hợp tác với Hiệp hội Dinh dưỡng Thụy Sĩ khuyến nghị mọi người nên bổ sung 200 mg‘ để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng cho dân số nói chung và đặc biệt là cho người lớn từ 65 tuổi trở lên. Chất bổ sung này được nhắm mục tiêu để tăng cường hệ thống miễn dịch. Viện Linus Pauling khuyến nghị 400 mg cho người lớn tuổi (> 50 tuổi).

“Các nghiên cứu dược động học ở những người tình nguyện khỏe mạnh hỗ trợ liều 200 mg mỗi ngày để tạo ra mức huyết tương khoảng 70 đến 90 umol / L. Độ bão hòa hoàn toàn trong huyết tương xảy ra từ 1 g mỗi ngày đến 3 g mỗi 4 giờ, là liều uống dung nạp cao nhất, cho nồng độ đỉnh trong huyết tương dự đoán là khoảng 220 umol / L.

“Cùng một liều lượng tiêm tĩnh mạch sẽ làm tăng nồng độ vitamin C trong huyết tương lên khoảng 10 lần. Lượng vitamin C cao hơn có thể cần thiết trong các trường hợp nhiễm virus với 2-3 g / ngày cần thiết để duy trì mức huyết tương bình thường từ 60 đến 80 umol / L. Liệu nồng độ cao hơn trong huyết tương có mang lại lợi ích bổ sung hay không vẫn chưa được xác định, nhưng sẽ phù hợp với kết quả của các thử nghiệm lâm sàng được thảo luận trong bài báo tổng hợp này. “

Trong khi phác đồ vitamin C liều cao thường yêu cầu tiêm tĩnh mạch, nếu điều trị nhiễm vi-rút tại nhà (có thể là COVID-19 hoặc thứ gì đó khác), bạn có thể sử dụng vitamin C dạng liposomal uống, vì điều này cho phép bạn dùng liều cao hơn nhiều mà không gây tiêu chảy.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng đến 100 gam liposomal vitamin C mà không có vấn đề gì và nhận được nồng độ thực sự cao trong máu, tương đương hoặc cao hơn vitamin C.Tôi xem đó là một phương pháp điều trị cấp tính. Tôi không khuyến khích mọi người dùng liều lượng lớn vitamin C một cách thường xuyên nếu họ không thực sự bị bệnh, bởi vì về bản chất, nó là một loại thuốc — hoặc ít nhất nó hoạt động giống như một loại thuốc.

TS. Saul, người đã làm việc và khuyên dùng vitamin C trong phần lớn cuộc đời làm việc của mình, gợi ý rằng nên uống “đủ vitamin C để không có triệu chứng”, bất kể liều lượng nào. Khi bạn khỏe, bạn thường không cần nhiều hơn 200 mg đến 400 mg được khuyến nghị trong bài viết ở trên.

Tiến sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com. Ông là một bác sĩ nắn xương, tác giả nhiều cuốn sách bán chạy và nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên. Tầm nhìn chính của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn tài nguyên quý giá để giúp mọi người kiểm soát sức khỏe của mình. Bài báo này ban đầu được xuất bản trên Mercola.com