Một nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ tuyên bố đã tìm thấy ‘gót chân Achilles’ của virus SARS-CoV-2. Khám phá này được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra các loại thuốc đặc trị Covid-19 và các bệnh khác liên quan đến virus corona.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang ETH Zurich của Thụy Sĩ đã công bố phát hiện mới của họ trên tạp chí Khoa học. Nhóm nghiên cứu tin rằng bằng cách ức chế sự chuyển dịch khung của SARS-CoV-2; có thể làm giảm sự nhân lên của virus trong các cơ thể bị nhiễm bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, SARS-CoV-2 gây ra dịch chuyển khung bằng cách gấp RNA của nó theo một cách bất thường và phức tạp. Sự nhân lên của virus bao gồm việc tương tác với các ribosome; được ví như nhà máy sản xuất protein của tế bào bị nhiễm bệnh.

Áp dụng các thí nghiệm phức tạp; nhóm nghiên cứu đã bắt được khoảnh khắc RNA SARS-CoV-2 tiếp xúc với ribosome của tế bào.

Clip mô phỏng: Đã tìm thấy tử huyệt của virus corona

RNA (màu vàng) của virus SARS-CoV-2 tạo thành cấu trúc pseudoknot (nhiều màu; phía dưới bên phải) dẫn đến sự thay đổi khung đọc của ribosome (màu nâu). Bằng cách này, RNA của virus kiểm soát mức độ sản xuất của các protein virus. Clip đồ họa: Said Sannuga, Cellscape.co.uk / ETH Zurich, The Ban Lab.

Tiếp tục sử dụng hai hợp chất hóa học để tác động đến quá trình này; nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tốc độ sao chép của SARS-CoV-2 đã giảm từ 1.000 đến 10.000 lần. Điều đặc biệt là hai hợp chất hóa học được sử dụng đều không gây độc cho tế bào.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng những hợp chất này vẫn chưa đủ mạnh để phát triển thành thuốc điều trị. Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy rằng bằng cách ức chế sự dịch chuyển khung; nhắm mục tiêu vào các nếp gấp RNA có thể dẫn đến giảm sự nhân lên của virus.

Ông Nenad Ban, giáo sư sinh học phân tử tại ETH Zurich và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết nhóm sẽ tiếp tục tập trung vào việc tìm hiểu khả năng phòng thủ của tế bào và ngăn chặn sự chuyển dịch khung của virus.

Giáo sư Nenad Ban hy vọng nghiên cứu của nhóm sẽ hữu ích trong việc tạo ra các loại thuốc tốt hơn để điều trị Covid-19 và các bệnh liên quan đến virus corona, theo Tech and Science Post.

Xem thêm: