Chanh có thể ngăn chặn nhiều loại bệnh thông thường. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu uống nước chanh quá nhiều.

Nước chanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và chất xơ cho cơ thể. Nhưng nếu cho rằng nước chanh hoàn toàn tốt cho sức khỏe mà uống quá nhiều thì đã hoàn toàn sai lầm. Uống nhiều nước chanh đặc sẽ gây nên một số tác hại cho cơ thể và sức khỏe.

7 tác dụng phụ khi uống nước chanh quá nhiều

1. Gây đau nửa đầu

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng chanh đáng kể có thể dẫn đến các cơn đau nửa đầu. Thủ phạm là axit amin tyramine được tìm thấy trong chanh với lượng khá lớn. Sự dư thừa axit amin này khiến máu đột ngột dồn lên não gây ra các cơn đau nửa đầu.

Gây đau nửa đầu
Nước cốt chanh có tính axit sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa, dẫn đến những cơn đau đầu thường xuyên (ảnh chụp màn hình: nuocuongtinhkhiet.vn).

2. Uống nước chanh quá nhiều dễ bị mất nước

Khi uống nước chanh, nó sẽ đào thải những chất độc ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước chanh có thể khiến bàng quang bị to ra rồi dẫn đến đi tiểu quá nhiều có thể bị kiệt sức.

3. Gây ra chứng ợ nóng và loét dạ dày

Theo nghiên cứu, nước chanh có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng ợ nóng do kích hoạt pepsin, một loại enzym có bên trong dạ dày làm phân hủy protein. Sự trào ngược của những loại nước tiêu hóa trong dạ dày có thể kích hoạt những phân tử pepsin bên trong thực quản và cổ họng, dẫn tới chứng ợ nóng. Nước chanh cũng có thể khiến trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng vì nó có tính axit cao.

Gây ra chứng ợ nóng và loét dạ dày
Nếu dùng nhiều nước chanh có thể trầm trọng hóa thêm các bệnh như trào ngược axit, trào ngược thực quản.

4. Làm hỏng men răng

Kết hợp nước chanh này vào chế độ ăn uống có vẻ vô hại; nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chanh có tính axit có thể làm hỏng men răng và làm mòn men răng.

5. Làm cho vết loét miệng tồi tệ hơn

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết rằng hầu hết những vết loét miệng sẽ tự khỏi, nhưng uống nước chanh thường xuyên sẽ kéo dài thời gian chữa lành hơn bởi thức uống này có thể gây kích ứng nhiều hơn.

Làm cho vết loét miệng tồi tệ hơn
Vết loét miệng thường sẽ lành sau 1 – 2 tuần; cần hạn chế uống nước chanh trong thời điểm này (ảnh chụp màn hình: benhvienthucuc.vn).

6. Có thể bị nôn mửa

Nước chanh chứa nhiều vitamin C, nhưng nên lưu ý rằng quá nhiều vitamin C có thể gây buồn nôn và với một số trường hợp, có thể gây nôn mửa. Nạp nhiều nước chanh (hơn 2 quả chanh hoặc 3 ly nước chanh pha loãng) có thể dẫn đến quá nhiều lượng vitamin C. Tuy điều này không gây ra bất cứ mối đe dọa nghiêm trọng nào nhưng khi cơ thể cố gắng loại bỏ lượng vitamin C dư thừa sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa.

7 tác dụng phụ khi uống nước chanh quá nhiều
Thừa vitamin C có thể gây ra tình trạng buồn nôn hay dạ dày khó chịu sau khi uống nước chanh quá nhiều (ảnh chụp màn hình: hongngochospital.vn).

7. Uống nước chanh quá nhiều dễ gây sâu răng

Đồ ngọt không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sâu răng; chúng là sản phẩm của vi khuẩn tiêu hóa đường trong đồ ăn và tạo nên axit. Bằng cách cho đường vào để làm ngọt nước chanh, thì có thể dễ bị sâu răng nếu uống nhiều.

Nước chanh có thể đem lại một số lợi ích khi uống ở mức vừa phải, nhưng uống nước chanh quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực cho sức khỏe.