Hen suyễn là bệnh lý hô hấp mãn tính, không thể chữa khỏi hết. Dưới đây là các thực phẩm và chất dinh dưỡng cho người bị bệnh hen suyễn được khuyên dùng.

Đối với những người bị hen suyễn, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp cải thiện được sức khỏe tổng thể, bao gồm cả chức năng phổi. Cùng điểm qua một số thực phẩm nên ăn để giúp kiểm soát tốt tình trạng của bệnh ở bê dưới đây.

6 loại thực phẩm và chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh hen suyễn

1. Trái cây và rau

Trái cây và rau quả có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa như beta carotene và vitamin E, C,… Đây là các chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn các phần tử được gọi là “gốc tự do” gây hại cho tế bào. Những gốc tựu do này có thể gây viêm, kích ứng phổi của người hen suyễn.

Trái cây và rau tươi giúp cải thiện triệu chứng bệnh hen suyễn (ảnh chụp màn hình: thucphamvuive.com).

2. Vitamin D là chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh hen suyễn

Các nguồn cung cấp vitamin D hàng đầu là những loại cá béo như cá hồi và cá kiếm, tiếp theo là sữa, trứng và nước cam. Chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể mỗi người có thể chống lại các vi khuẩn và giảm sưng nề ở đường hô hấp.

3. Các loại thực phẩm giàu vitamin E

Trong vitamin E có chứa hợp chất gọi là tocopherol, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có khả năng làm giảm những triệu chứng của hen suyễn như thở khò khè hoặc ho.
Những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào gồm: một số loại hạt, bông cải xanh và cải xoăn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C đứng đầu danh sách thực phẩm người bị hen suyễn nên ăn (ảnh chụp màn hình: elipsport.vn).

4. Quả hạch và những loại hạt

Các loại hạt và quả hạch chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người bị hen suyễn, nhất là vitamin E. Hạnh nhân, quả phỉ là các nguồn cung cấp vitamin E hiệu quả. Vitamin E chứa tocopherol, một chất hóa học có tác dụng giảm ho và thở khò khè do hen suyễn gây nên.

5. Cá

Cá là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào; nhất là những loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ và cá mòi. Omega-3 có tác dụng giảm lượng IgE là một loại kháng thể gây ra những vấn đề về hô hấp ở một số người mắc bệnh hen suyễn.

Những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng cho người mắc bệnh hen suyễn
Trong cá còn chứa một số Vitamin như A, E, C… Mỗi ngày; người bệnh hen suyễn cần được cung cấp 2g vitamin C để trị chứng viêm mũi dị ứng và chứng thở khò khè.

6. Quả cà chua là thực phẩm tốt cho bệnh hen suyễn

Món ăn chế biến từ cà chua giúp ích rất nhiều cho người bị bệnh hen suyễn. Các nhà khoa học tại Mỹ cho biết, chất lycopene trong cà chua đem lại nhiều lợi ích; nhất là đối với những người bị nặng. Một số nghiên cứu ở Úc cho thấy loại chất dinh dưỡng này có thể giúp bệnh nhân thở tốt hơn về trong khoảng thời gian dài.

Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, vitamin là điều quan trọng để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh hen suyễn tái phát.