Người đàn ông cố gắng vợt được nhiều cá càng tốt nhưng khi kéo lên thì phần lưới ở đáy vợt bị rách và anh bỗng ngơ ngác khi tuột mất mẻ cá to.

Video về người đàn ông ngơ ngác khi tuột mất mẻ cá to

Nguồn video: VnExpress.

Sau khi xem video có nhiều cư dân mạng bình luận thể hiện sự đồng cảm với người đàn ông rằng. Họ chia sẻ thêm rằng, biết đâu đó cũng là may mắn bởi vì đó cũng có thể coi là phóng sinh, hành thiện và anh sẽ nhận được phúc báo về sau.

Tuột mất mẻ cá to – Phóng sinh thế nào để nhận được phúc báo thực sự?

Từ xa xưa, các tôn giáo chính thống đã dạy con người sống nhân hậu, lương thiện, hòa hợp với thiên nhiên. Lòng tốt không chỉ đối với con người mà còn đối với chúng sinh. Cảm động và thương xót khi thấy thú vật, chim chóc, côn trùng bị giết hại; nên đã mua lại những con vật đã bị bắt và bẫy chúng để thả chúng về tự nhiên.

Phóng sinh tạo phúc hay đang tạo nghiệp?

Bản thân việc phóng sinh đã là một việc làm tốt, một hành động tốt; thuận theo luật nhân quả thì sẽ tạo được phước báo. Tuy nhiên, nếu không hiểu đạo lý, việc phóng sinh sẽ trở thành việc làm xấu, tạo nghiệp; mà chính mình không hề hay biết.

Đạo Phật cũng khuyên không nên cầu danh lợi, tức là cầu danh, lợi. Làm việc thiện để cầu may, dù có phước nhưng họ vẫn còn đau khổ, bị trói buộc bởi danh, lợi và tình. Như vậy, việc phóng sinh để cầu phúc là việc làm có mục đích, cũng là vì lợi ích của riêng mình.

Video: Người đàn ông ngơ ngác khi tuột mất mẻ cá to
Làm việc thiện, tạo phúc cho người khác cũng là cái thiện chân chính (ảnh: internet).

Nếu có ý định mua chim, cá, rùa, hoặc các động vật khác để phóng sinh, đó là mong muốn may mắn. Nhiều người làm như vậy sẽ khiến người không hiểu nhân quả đi bắt chim, cá, rùa … bán cho mọi người để phóng sinh. Như vậy phóng sinh lại sẽ tạo nghiệp.

Chu Tử dạy: Làm việc thiện muốn người ta thấy, không phải là thiện thực sự. Làm việc ác sợ người ta biết, đó là việc đại ác. Làm việc thiện không vì bất cứ mục đích gì mới có thể tạo phúc báo. Nếu vì mục đích thì chính là đang tạo nghiệp.

Phóng sinh thế nào để nhận được phúc báo?

Khi chúng ta phát khởi lòng từ bi và phóng sinh chúng sinh; chúng ta đã có sẵn một tấm lòng tốt và muốn làm những việc tốt. Người xưa dạy rằng: “Người làm việc thiện dù phúc chưa tới, tai họa đã rời xa; kẻ làm ác dù tai họa chưa ập đến, nhưng phước báo đã ra đi”. Vì vậy, chúng ta nên suy nghĩ thấu đáo, tìm hiểu kỹ trước khi làm những việc được cho là tốt; xem có thực sự tốt không.

Khi chúng ta ngẫu nhiên gặp một con vật bị bắt hoặc mắc bẫy. Vì lòng từ bi, thương xót một sinh linh sắp chết, hoàn toàn không cầu xin gì; mua con vật đó để phóng sinh, thì không cầu mà sẽ tạo phúc.

Khi chúng ta thấy người khác bắt, bẫy, giết súc vật, động đến cái tâm của mình, muốn cứu con vật; hoặc muốn tránh tội sát sinh cho người khác thì đó là thiện thật sự.

Làm việc thiện mà không cầu phúc, không cầu danh lợi, không cần người khác biết đến, đó là thiện thực sự. Làm việc thiện, tạo phúc cho người khác cũng là cái thiện chân chính.

Thiện chân chính tự nhiên sẽ nhận được phúc báo; còn giả thiện thì chẳng những không nhận được phước báo; mà còn có khả năng phải gánh chịu những nghiệp xấu mà chính mình cũng không biết.