Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật bất biến của đời người; thế nên trẻ trung là thứ mà ai cũng cố gắng tìm cách giữ gìn khi tuổi tác ngày một tăng.

Chúng ta luôn bị ám ảnh bởi những lo lắng, rằng khi tuổi tác ngày càng cao; các nếp nhăn trên khuôn mặt sẽ xuất hiện nhiều hơn; cơ thể không còn linh hoạt hay trí nhớ bắt đầu suy giảm.

Thay vì xem lão hóa là một điều tiêu cực, chúng ta có thể chấp nhận những điều tốt đẹp đi kèm với tuổi tác cũng như thực hành các phương pháp tích cực; để có thể tận hưởng cuộc sống và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Dưới đây là một vài cách để tận hưởng cuộc sống mà không cần lo lắng về tuổi tác của bạn.

Cách tận hưởng cuộc sống bất chấp tuổi tác ngày một tăng

1. Tìm kiếm nguồn cảm hứng từ cuộc sống xung quanh

Theo các nhà tâm lý, thái độ khám phá ngay cả với những thứ quen thuộc và bình thường; bằng cách tích cực quan sát và cảm nhận các chi tiết hiện diện trong không gian; hoặc bối cảnh xung quanh chúng ta sẽ tăng cảm giác phấn khích; và cảm thấy kết nối xã hội hơn là một cuộc dạo chơi trong tự nhiên.

Cách tận hưởng cuộc sống bất chấp tuổi tác ngày một tăng
Tìm kiếm nguồn cảm hứng từ cuộc sống xung quanh từ những thứ quen thuộc và bình thường nhất.

2. Tham gia các hoạt động xã hội và gắn kết cộng đồng

Thực tế cho thấy, những người tham gia các sự kiện văn hóa và xã hội có xu hướng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người không tham gia. Vì các hoạt động trên giúp tăng cường kết nối xã hội; cải thiện các mối quan hệ và nâng cao cảm giác thân thuộc trong cộng đồng; gắn liền với sự tích cực và sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa cũng giúp rèn luyện tư duy nhạy bén hơn. Vì vậy, tham gia các sự kiện trên sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo tuổi tác ngày một tăng và sống yêu đời hơn.

3. Kích thích các giác quan

Nhiều người tin rằng không gian sống có thể giúp đẩy lùi quá trình lão hóa. Thực tế, ý kiến ​​này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Cũng như cơ bắp của chúng ta bị teo nếu chúng ta không vận động; khả năng nhận thức của chúng ta cũng vậy nếu các giác quan của chúng ta không được kích thích.

Khi sống trong một không gian với những gam màu tối, đơn điệu và những món đồ nội thất nhàm chán; não bộ cũng trở nên kém sắc hơn.

Tham gia các hoạt động xã hội và gắn kết cộng đồng
Không gian sống rực rỡ với nhiều màu sắc vừa làm chậm quá trình lão hóa vừa mang lại nhiều niềm vui.

Độ nhạy của các giác quan của con người giảm dần theo tuổi tác. Thủy tinh thể của mắt có xu hướng dày lên và có màu vàng; cho phép ít ánh sáng đi vào mắt hơn. Khứu giác, vị giác và thính giác cũng dần trở nên kém nhạy hơn.

Vì vậy, hãy làm cho không gian sống của bạn trở nên rực rỡ hơn với màu sắc; tác phẩm nghệ thuật, cây cỏ và các yếu tố kích thích giác quan khác; để vừa làm chậm quá trình lão hóa vừa mang lại nhiều niềm vui.

4. Tự mua hoa tặng cho mình

Một nghiên cứu cho thấy, khi mọi người được tặng hoa hoặc nhìn cây cối; mọi người có xu hướng cải thiện trí nhớ; tâm trạng và khả năng tập trung. Do đó, tự mua hoa cho mình hoặc trồng cây ở nơi sinh sống cũng là cách để sống tươi trẻ hơn trong những giai đoạn sau của cuộc đời.

Cách tận hưởng cuộc sống bất chấp tuổi tác ngày một tăng
Tự mua hoa tặng mình cũng là cách để sống tươi trẻ hơn khi tuổi tác ngày một tăng.

5. Tối ưu hóa sự linh hoạt của cơ thể

Tập thể dục được cho là cách để chúng ta luôn khỏe mạnh và tươi trẻ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng vận động giúp chúng ta tăng kích thước của hồi hải mã; một phần của não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập.

Khi tuổi càng cao, kích thước của hồi hải mã cũng bị thu hẹp lại; làm suy giảm trí nhớ và có khả năng dẫn đến chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu khác với người lớn tuổi, tập thể dục làm tăng 2% vùng hồi hải mã; tương đương với việc ngăn ngừa lão hóa trong 2 năm.

Không chỉ có tác dụng đến khả năng nhận thức, tập thể dục còn mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống; các môn thể thao như bơi lội, leo núi hay khiêu vũ sẽ giúp chúng ta không cảm thấy buồn chán khi tuổi tác ngày một tăng.

6. Cập nhật công nghệ mới

Tạm bỏ qua những mặt trái khi con người quá phụ thuộc vào công nghệ; thì khi người lớn tuổi sử dụng công nghệ, họ có xu hướng khỏe mạnh hơn. Lý do là vì Internet tạo ra sự kết nối xã hội rộng rãi; là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo sức khỏe tinh thần, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Trong các nghiên cứu khác, những người không thể sử dụng thành thạo công nghệ cảm thấy mất kết nối với thế giới và thiếu động lực.

Làm sao để sống tích cực bất chấp tuổi tác ngày một tăng?
Hãy duy trì sự trẻ trung về tinh thần bằng lối sống tích cực và năng động (ảnh chụp màn hình Pixabay).

Vì vậy, khi người lớn tuổi học cách sử dụng công nghệ, chức năng nhận thức của họ được tăng lên. Họ cảm thấy kết nối hơn với cộng đồng, và cảm thấy độc lập hơn và kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn.

Dù không thể kiểm soát tuổi tác ngày một tăng nhưng chúng ta vẫn có thể duy trì sự trẻ trung về tinh thần bằng cách duy trì lối sống năng động.