Mỗi người đều có những tư thế ngủ khác nhau. Có thể nằm sấp, ngửa hoặc nghiêng và cũng dễ dàng thay đổi tư thế thường xuyên khi ngủ trong đêm.

Ngôn ngữ cơ thể có thể tiết lộ rất nhiều điều về suy nghĩ và tính cách của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cơ thể vẫn giao tiếp ngay cả đang trong lúc ngủ. Ngoài ra, dù nằm ở tư thế sấp, ngửa hay nghiêng thì nó cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ; từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Tư thế ngủ không lành mạnh dễ gây rối loạn não như bệnh Alzheimer, Parkinson, sa sút trí tuệ…

1. Tư thế nằm nghiêng, tay duỗi thẳng theo thân

Đây là tư thế nằm nghiêng, chân tay duỗi dọc theo cơ thể như khúc gỗ. Chứng tỏ là người dễ tính, đôi khi cả tin và có quan điểm sống khá phiến diện. Nhưng vẫn rất tự tin khi giao tiếp.

Tư thế nằm nghiêng, tay duỗi thẳng theo thân
Theo nhiều nghiên cứu, nằm nghiêng bên trái được chọn làm tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe với nhiều ích lợi mà nó mang lại khi so sánh với các tư thế khác (ảnh chụp màn hình: vov.vn).

Ưu điểm

Nằm nghiêng khi ngủ là tư thế khá lý tưởng cho cột sống, giúp chống đau lưng, hạn chế nguy cơ ngưng thở khi ngủ và giảm tình trạng ngủ ngáy. Tư thế ngủ này tốt nhất cho những bà bầu.

Nhược điểm

Với tư thế này, phần chân trên không có điểm tựa nên dễ dẫn đến đau hông và lưng. Ngoài ra, nằm nghiêng khi ngủ còn dễ dẫn đến lão hóa da, khiến ngực nhỏ đi (vì trọng lực đè lên ngực).

Giải pháp

Nên dùng những loại gối dày dưới cổ và chọn những chiếc áo gối bằng vải satin để không gây nếp nhăn trên da mặt. Ngoài ra, để nâng đỡ phần chân trên, cần kê một chiếc gối mềm giữa hai đùi.

2. Tư thế nằm ngửa, tay giơ lên – “Sao biển”

Tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và cánh tay kéo lên trên đầu. Những người ngủ kiểu này thường tốt bụng, trung thành và có kỹ năng lắng nghe tốt.

Tư thế nằm ngửa, tay giơ lên - "Sao biển"
Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kiểu ngủ này không chỉ bảo vệ cột sống, mà còn giúp giảm đau hông và đầu gối (ảnh chụp màn hình: meta.vn).

Ưu điểm

Tư thế ngủ này tốt nhất cho cổ và cột sống vì ít gây áp lực lên hai bộ phận này. Ngoài ra, do tư thế đầu được nâng cao so với dạ dày nên tư thế này giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày. Và nó còn ngăn ngừa những nếp nhăn trên da.

Nhược điểm

Tư thế ngủ này dễ dẫn đến ngáy khi ngủ. Ngoài ra, việc nâng cao cánh tay lên cao quá đầu có thể bị đau vai.

Giải pháp

Để đầu, cổ và cột sống được thư giãn hoàn toàn, thì không nên kê gối khi ngủ ở tư thế này.

3. Tư thế “người lính”

Đây là tư thế nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng sang 2 bên hoặc đặt trên ngực. Những người có tư thế này thường có tính cách nghiêm túc, lạnh lùng. Họ là những người khá nguyên tắc và cầu toàn.

tính cách và sức khỏe của mỗi người qua cách ngủ
Tư thế ngủ như một người lính là tư thế nằm ngửa, là những người mạnh mẽ, im lặng, tập trung, và không thích làm phiền người khác.

Ưu điểm

Tư thế ngủ này rất tốt cho cột sống do lưng thẳng, giảm áp lực lên các đĩa đệm nên chống đau mỏi cổ và lưng. Bên cạnh đó, nó còn giúp giữ dáng cho bầu ngực, hạn chế nếp nhăn trên da mặt.

Nhược điểm

Khi ngủ với tư thế nằm ngửa, trọng lực khiến cơ lưỡi sẽ hạ thấp vào đường thở, gây cản trở lúc hít thở. Vậy nên, những người ngủ ở tư thế này thường hay ngủ ngáy.

Giải pháp

Có thể kết hợp tư thế “chiến binh” với tư thế “đăng nhập” khi ngủ để giảm ngáy và các vấn đề về hô hấp khác. Khi nằm ngửa, để dễ ngủ hơn, thì nên kê chiếc gối lớn dưới đầu gối để tạo đường cong tự nhiên dưới phần lưng.

4. Tư thế nằm sấp – “Rơi tự do”

Là tư thế nằm sấp, nằm nghiêng hoặc vòng tay qua ôm gối. Người ngủ ở tư thế này có tính cách khá tự tin, độc lập và mạnh mẽ. Họ hướng ngoại, tự do, nhưng cũng rất dễ bị kích động và không thích bị người khác chỉ trích mình.

4. Tư thế nằm sấp - “Rơi tự do”
Nằm sấp giúp giữ cho đường thở trên trở nên rộng mở hơn, do đó giảm ngáy ngủ. Nếu ngủ lâu ở vị trí này có thể có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Ưu điểm

Nằm sấp khi ngủ khiến đường thở được thông thoáng hơn, từ đó giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy hiệu quả. Nhưng nếu duy trì thói quen ngủ này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Nhược điểm

  • Đây là tư thế ngủ tồi tệ nhất vì nó gây nhiều áp lực lên cột sống. Nằm sấp khi ngủ không hỗ trợ những đường cong tự nhiên của cột sống và gây thêm áp lực lên lưng dưới cũng như các cơ và khớp khác, dễ gây đau nhức hoặc tê liệt.
  • Ngoài việc nghiêng đầu sang một bên hoặc nằm úp mặt trên gối sẽ khiến cổ bị căng, hạn chế hô hấp và cản trở quá trình lưu thông máu. Vì vậy, tư thế này không phù hợp với những ai bị đau cổ và lưng. Bên cạnh đó, kiểu ngủ này còn khiến phổi bị dồn nén cũng như khiến chúng ta bị cứng cổ khi thức dậy.

Giải pháp

Nếu thích ngủ ở tư thế này, thì thử nằm nghiêng và kê một chiếc gối giữa bụng và nệm. Điều này sẽ giúp thoải mái hơn so với việc trực tiếp nằm úp mặt xuống nệm.

5. Tư thế ngủ “Thai nhi”

Đây là tư thế nằm nghiêng, cuộn tròn người, đầu gối cong về phía ngực và hướng cằm cúi xuống. Những ai có tư thế này có vẻ ngoài cứng rắn, mạnh mẽ nhưng lại khá nhạy cảm, dè dặt và sống nội tâm. Với mong muốn được bảo vệ và cảm thông; họ sống rất chân thành và tốt bụng. Người ta tin rằng phụ nữ ngủ trong tư thế thai nhi thường nhiều gấp đôi đàn ông. Nghề nghiệp phù hợp của họ thường liên quan đến văn học hoặc hội họa.

Tư thế "Thai nhi"
Theo nghiên cứu, hơn 58% người Anh thường ngủ ở tư thế “bào thai” tức là cuộn tròn người về phía đầu gối. Những người ngủ ở tư thế này thường cho thấy họ cần tìm đến nơi thoải mái, an toàn sau một ngày hoạt động.

Ưu điểm

Là một trong những tư thế ngủ tốt cho bà bầu. Tư thế này có thể làm giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy. Nhất là tư thế bào thai nghiêng về bên trái sẽ giúp hạn chế tình trạng trào ngược axit trong dạ dày.

Nhược điểm

Mặc dù tư thế này thoải mái khi ngủ nhưng nó có thể gây nhiều áp lực lên cổ và lưng, dẫn đến đau cổ và lưng. Bên cạnh đó, cuộn mình khi ngủ sẽ làm căng khớp, lưng và dẫn đến một số vấn đề khác như khó thở, ngực chảy xệ, có nhiều nếp nhăn…

Giải pháp

Nên dùng chiếc gối dày và cao để giữ đầu ở đúng tư thế. Điều này giúp giảm stress cho cổ, tránh đau cơ và cứng khớp. Ngoài ra, tư thế này mà nằm nghiêng về bên trái dễ gây áp lực lên gan, phổi và dạ dày. Do đó, nên ngủ như này và nghiêng qua bên phải.

6. Tư thế nằm nghiêng, hai tay dang ra

Đây là tư thế nằm nghiêng với cánh tay dang ra ngoài như thể đang tìm kiếm thứ gì đó. Những người ngủ như thế này là người cởi mở, kiên định, có trách nhiệm và đầy tham vọng.

nằm nghiêng, hai tay dang ra
Nếu ngủ nghiêng thường xuyên sẽ gây cản trở dòng chảy của máu và gây áp lực lên dây thần kinh, đồng thời có thể gây đau ở vai và cánh tay.

Ưu điểm

Tư thế này giúp ngăn đau cổ và lưng; giảm ngáy; hạn chế chứng ợ nóng; trào ngược axit và cho giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, kiểu ngủ này còn cho phép não bộ thanh lọc độc tố hiệu quả hơn; từ đó giảm thiểu những chứng rối loạn não như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nhược điểm

Nằm ngủ nghiêng gây cản trở quá trình lưu thông máu, áp lực lên dây thần kinh và các cơ quan nội tạng như gan, phổi, dạ dày… và gây đau mỏi vai gáy. Nếu ngủ với tư thế này trong thời gian dài, có nguy cơ bị chảy xệ ngực và lão hóa sớm (vì da mặt bị ép xuống gối).

Giải pháp

Nên chọn gối làm từ vải satin để tránh tạo nếp nhăn trên da mặt. Để hỗ trợ chân trên, hãy đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối. Nếu muốn cánh tay không bị mỏi, thì có thể chuyển sang tư thế nằm nghiêng.

7. Ngủ ở nhiều tư thế

Nếu ngủ ở nhiều tư thế khác nhau thay vì chỉ có một tư thế, thì đó là dấu hiệu cho thấy là người có tính cách đa đoan, ẩn chứa những điều sâu kín mà ngay cả chính bản thân cũng không lường hết được.

Tư thế ngủ tiết lộ điều gì về tính cách và sức khỏe của mỗi người
Mỗi người sẽ có một tư thế ngủ khác nhau, ngủ được cho là hành động trong tiềm thức nhưng lại vô tình bộc lộ những tính cách vốn có.

Một vài lưu ý khác để có một giấc ngủ ngon

Bên cạnh việc điều chỉnh tư thế ngủ sao cho đúng cách để tốt cho sức khỏe, thì cũng có thể tăng chất lượng giấc ngủ với một vài cách như sau:

  • Tránh uống nhiều loại thức uống có chứa caffein như cà phê, trà. Nhất là trước khi đi ngủ nên tránh dùng những loại đồ uống này.
  • Nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và hợp lý.
  • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt tích cực, lành mạnh.
  • Thiết lập lịch trình thư giãn mỗi đêm để chuẩn bị cho giấc ngủ sâu và ngon.
  • Trước khi ngủ có thể ngồi thiền hoặc tập yoga nhẹ để có giấc ngủ ngon hơn.

Tất cả những nhận xét trên chỉ là tương đối, nhưng ở khía cạnh nào đó, việc quan sát từng tư thế ngủ sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn thú vị hơn.