Khi độc lập, tự chủ về tài chính sẽ giúp người phụ nữ cảm thấy tự tin và tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn.

Phụ nữ kiếm tiền, tự chủ về tài chính không phải vì giấc mơ giàu sang; mà chỉ đơn giản là để không phải phụ thuộc vào bất cứ người nào khác. Tiền không phải là tất cả, nhưng khi có thể tự chi tiền cho bản thân, phụ nữ sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nếu không, sẽ phải trông cậy, phụ thuộc vào sự lựa chọn của người khác.

Phụ nữ muốn làm chủ cuộc đời mình thì nhất định phải độc lập về tài chính

Nhiều người nghĩ rằng, phụ nữ chỉ cần xinh đẹp và ngoan ngoãn là đủ. Còn những chuyện lớn lao, to tát thì cứ để cho đàn ông lo. Điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Tất nhiên, phụ nữ vốn dĩ là phái yếu, có quyền được chở che, nâng niu chăm sóc bởi chồng. Song điều đó không có nghĩa là chỉ được đứng phía sau; làm gì cũng phải nhìn ánh mắt người đàn ông. Có nhiều chị em khi lấy chồng là quyết định nghỉ việc ở nhà nội trợ, con cái. Bởi với họ, cuộc sống cũng chẳng thiếu thốn gì khi chồng họ làm ra tiền; họ không cần phải bươn chải với nắng mưa.

Phụ nữ muốn làm chủ cuộc đời mình thì nhất định phải độc lập về tài chính
Tiền không phải là tất cả, nhưng khi có thể tự chi tiền cho bản thân, phụ nữ sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Thế nhưng, khi thích một bộ váy, một chiếc túi hay thỏi son thì cũng phải nhắn hỏi ý chồng hoặc chờ chồng tặng. Hàng tháng tiền điện, nước, ăn uống của cả nhà, học hành của con cái… Khoản nào ra khoản nấy; nếu lỡ có hụt một tí là không biết nên nói thế nào để xin thêm chồng đây. Rồi những lúc nếu bố mẹ mình có đau ốm, nhà ngoại có ᴄông việc; muốn đưa cho người nhà ít tiền thì cũng phải nhìn sắc mặt nhà chồng. Những lúc đó mới thấy cay đắng làm sao.

Vì thế, phụ nữ thông minh đừng bao giờ có suy nghĩ ở nhà chồng nuôi. Dù chồng có ngon ngọt dỗ dành “ở nhà anh nuôi, đi làm mấy đồng bạc lẻ làm gì cho mệt” thì cũng phải ra ngoài mà kiếm tiền; đừng từ bỏ đam mê công việc của mình. Không cần phải có chức vụ cao trong xã hội; chỉ cần có một công việc mình yêu thích, đảm bảo thu nhập đủ nuôi bản thân.

Khi tự chủ về tài chính phụ nữ mới thực sự hạnh phúc

Tự chủ tài chính giúp người phụ nữ tự tin và có tiếng nói trong gia đình; có thể cùng chồng quyết định nhiều công việc lớn. Được chồng và gia đình chồng nể trọng hơn. Bên cạnh đó, việc tự chủ và độc lập tài chính còn là điểm dựa vững chắc cho người phụ nữ; nếu lỡ cuộc hôn nhân có trục trặc. Bởi cuộc sống không ai biết trước được điều gì; nếu lỡ chẳng may một ngày nào đó, vợ chồng không ở với nhau được nữa; thì cũng có thể tự lo cho bản thân mình và con cái.

Đó là chưa kể đến báo hiếu bố mẹ. Cha mẹ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng mình nên người; phận con gái chưa báo hiếu cha mẹ ngày nào đã xuất giá theo chồng. Đời này, cha mẹ chính là người duy nhất mà người phụ nữ mang nợ. Thế nên, dù có lấy chồng rồi thì cũng đừng quên bổn phận báo hiếu, phụng dưỡng đấng sinh thành.

Khi tự chủ về tài chính phụ nữ mới thực sự hạnh phúc
Phụ nữ tự chủ tài chính là làm chủ chính cuộc đời mình (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Phụ nữ độc lập về tài chính để không phải dựa dẫm, phụ thuộc ai. Lúc còn độc thân phải tự lập, không phó mặc cuộc đời vào bố mẹ hay bạn bè. Kết hôn rồi thì càng phải tự chủ tiền bạc hơn để không phải “ăn bám”, dựa dẫm vào chồng.

Trở thành người phụ nữ tự tin, tự chủ về tài chính, độc lập trong suy nghĩ, hành động là điều mà nhiều phụ nữ hiện đại đang hướng tới.