Ra đường trong thời gian TP. HCM đang thực hiện Chỉ thị 16, nam thanh niên giải thích “đi mượn tiền” bị phạt 2 triệu đồng.

Theo báo Thanh Niên, ngày 18/7, tổ tuần tra liên ngành của Công an Q.5 đã lập biên bản xử lý 3 người dân ra đường có lý do không phù hợp; trong thời gian TP đang thực hiện Chỉ thị 16.

Từ quận 10 sang quận Bình Tân mượn tiền

Nam thanh niên bị Công an Q.5 lập biên bản xử phạt với lý do ra đường không cần thiết
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Trong những người bị phạt, có một nam thanh niên điều khiển phương tiện tại giao lộ Hồng Bàng- Ngô Quyền thuộc Q5; không mang theo giấy tờ xe, đã bị tổ công tác xử lý theo quy định.

Một trường hợp là nam thanh niên (khoảng 25 tuổi, ngụ Q.10); đang di chuyển trên đường Nguyễn Chí Thanh; thì bị tổ công tác của Công an Q.5 yêu cầu dừng xe để hỏi lý do ra đường. Nam thanh niên cho biết mình bị hết tiền; nên chạy qua nhà bạn gần bến xe Miền Tây (Q. Bình Tân) để mượn tiền.

Một công an hỏi: “Sao không chuyển khoản cho lẹ? Giờ anh nói vậy làm sao chúng tôi có cơ sở để xác thực đây?”. Sau đó, nam thanh niên bị lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng; với lỗi ra đường không cần thiết trong thời gian thực hiện chỉ thị 16.

Xử phạt các trường hợp vi phạm

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Hiện tại, Đội CSGT cùng Công an Q.5 (TP.HCM) đang phối hợp với Công an một số phường; lập chốt kiểm soát ở 7 vị trí nhằm hạn chế người dân ra vào địa bàn quận. 

Ngoài ra, các tổ tuần tra lưu động của Q.5 cũng thường xuyên tuần tra để nhắc nhở, xử lý kịp thời; các trường hợp người dân vi phạm trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Từ ngày 9-19/7, theo thống kê Đội CSGT – Trật tự Công an Q.5 đã lập biên bản và xử lý 8 trường hợp người dân ra đường với lý do không chính đáng. Mức xử phạt cho mỗi trường hợp vi phạm là 2 triệu đồng.

Trước đó, TP. HCM phải áp dụng chỉ thị 16 về giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 9/7. Trong đó, người dân được yêu cầu ở nhà; chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.