Kể từ khi TP. HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, nhiều người ra đường không có lý do chính đáng, chạy xe tập thể dục khi đi qua các chốt phụ giữa các quận đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng.

Tờ Vnexpress đưa tin, vào ngày 10/7; UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) đã lập chốt kiểm soát chặt chẽ việc đi lại giữa các quận huyện. Bao gồm 20 cán bộ cảnh sát trật tự đô thị liên tục ra hiệu cho ôtô, xe máy tấp vào lề đường để kiểm tra. Đây là một trong 266 chốt phụ trên toàn thành phố; bên cạnh đó có 12 chốt chính ở cửa ngõ.

Tất cả những người qua chốt kiểm soát phải xuất trình giấy xác nhận đang làm việc tại các cơ quan đang hoạt động hoặc trình bày lý do cần thiết khi ra ngoài. Những trường hợp không có giấy tờ sẽ bị phạt.

Nhiều trường hợp ra đường tập thể dục bị giữ lại ở các chốt kiểm soát

TP. HCM: Nhiều người bị phạt 1-3 triệu đồng vì ra đường tập thể dục

Sau khi kiểm tra kỹ những thông tin cá nhân và giấy chứng nhận của công ty; anh Lê Văn Lin (quận Gò Vấp) được đi qua chốt tiếp theo. Anh Lin cũng nói công ty anh làm việc sản xuất các mặt hàng thiết yếu nên hai ngày nay đã được cấp giấy cho nhân viên; nhờ thế nên việc đi lại cũng thuận tiện hơn.

TP. HCM: Nhiều người bị phạt 1-3 triệu đồng vì ra đường tập thể dục
Ảnh chụp màn hình: vnexpress.net.

Những người không có các giấy tờ xác nhận hoặc lý do chính đáng khi đi ra ngoài đều phải dừng xe, tấp vào vỉa hè ở bên trong công viên Gia Định. Tại đây có 3 bàn để giải quyết những trường hợp bị các lực lượng chức năng tạm giữ.

Nhiều người ngồi giãn cách trên vỉa hè, chờ đến lượt giải quyết. Ngoài việc cung cấp thông tin cá nhân, họ đều được khử trùng tay, khai báo y tế đầy đủ.

Một người đàn ông đi bộ tập thể dục bị tạm giữ. Sau khi lập biên bản, người này bị phường tạm giữ chứng minh nhân dân, đợi nộp phạt.

Suốt buổi chiều, có nhiều trường hợp tập thể dục bị yêu cầu dừng xe.

TP. HCM: Nhiều người bị phạt 1-3 triệu đồng vì ra đường tập thể dục
Ảnh chụp màn hình: vnexpress.net.

Ra đường không cần thiết bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng

Những chiếc xe đạp được cảnh sát canh giữ trong khi chủ nhân đợi giải quyết phạt. Ông Nguyễn Dương Quang Hiển (Phó Chủ tịch UBND phường 9) cho hay; trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16; người dân tập thể dục có lý do không chính đáng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Ông Thanh giải thích nhà ở ngay công viên chỉ chạy ra ngoài mua ít rau chứ chẳng đi đâu xa. Sau khi về gọi điện thoại nhờ tổ trưởng khu phố xác nhận sự việc nên mới được tiếp tục đi.

Vào lúc 18h30; người phụ nữ 47 tuổi ra ngoài công viên tập thể dục và bị phạt 2 triệu đồng. Chị được đội trật tự đô thị chở về nhà để lấy chứng minh nhân dân ngay sau khi ký vào biên bản. Theo Phó Chủ tịch phường 9, từ sáng đến chiều đã lập biên bản phạt 20 trường hợp.

TP. HCM: Nhiều người bị phạt 1-3 triệu đồng vì ra đường tập thể dục
Ảnh chụp màn hình: vnexpress.net.

Gần 2 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, cơ quan chức năng TP.HCM đã xử phạt nhiều người dân vi phạm với tổng số tiền là 841 triệu đồng.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch chiều 10/7; UBND tỉnh yêu cầu việc kiểm tra tại các chốt chính, chốt phụ đều phải thực hiện nghiêm túc. Thành phố không cấp “giấy thông hành” để có thể qua các chốt kiểm soát; vì điều này không cần thiết và có thể được một số người lợi dụng nó để có thể ra ngoài.