Những ngày gần đây, TP. HCM thường xuyên phát hiện những ca nhiễm mới không rõ nguồn lây. Sự âm thầm lây lan trong cộng đồng khiến ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ trở thành F0.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ ngày 27/4 đến tối 17/6, TP. HCM phát hiện 1.197 ca lây nhiễm trong cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố. Hiện thành phố này đứng thứ 3 trong số 39 tỉnh thành có ghi nhận ca mắc Covid-19, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

TP.HCM thường phát hiện những ca nhiễm mới không rõ nguồn lây (ảnh chụp màn hình).

Tối 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP phát hiện thêm 6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao. Ngoài ra còn có những chuỗi lây nhiễm mới đang được thực hiện truy vết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM nhìn nhận, trong đợt dịch thứ 4 này, các chuỗi lây nhiễm trở nên phức tạp và có mức độ lan rộng và nhanh. Thông qua việc tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú và nơi làm việc đã tạo nên những chu kỳ lây nhiễm qua lại. 

Các chuỗi lây nhiễm có số lượng người mắc cao thường là ở cùng nơi cư trú và nơi làm việc (ảnh chụp màn hình).

Khi phát hiện các trường hợp bị nhiễm bệnh qua khám sàng lọc thì chuỗi bệnh đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ rồi. Các chuỗi lây nhiễm thường cùng dãy nhà trọ, hàng xóm trong một khu….Đây là nơi mà chuỗi bệnh có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng.

Ngoài ra chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc cũng rất khó kiểm soát do nhu cầu cần giao tiếp trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm… Những tiếp xúc vốn bình thường và cần thiết để duy trì quan hệ công việc nhưng giờ đây lại trở thành nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

Xem người đối diện như F0

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hàng ngày, trên thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh mới thông qua khám sàng lọc, mà chưa rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh đang âm thầm lây lan nhanh rộng trong cộng đồng. 

TP. HCM thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ trên toàn thành phố từ ngày 31/5 (ảnh chụp màn hình).

Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày, có thể một ngày nào đó họ sẽ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. 

Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, chúng ta hãy xem họ như một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh. Sự tiếp xúc hàng ngày là cần thiết trong cuộc sống nhưng chúng ta nên thay đổi thói quen để ứng phó với dịch bệnh hiện nay. Tự ý thức bảo vệ bản thân là điều rất cần thiết.

Trước khi tìm ra biện pháp vắc xin hiệu quả thì việc hạn chế tiếp xúc là điều rất quan trọng. Đó là lý do vì sao cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. 

6 chuỗi lây nhiễm mới tại TP. HCM có số lượng người nhiễm bệnh cao gồm: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3 có 69 ca nhiễm;  Hnam Mobile 35 ca nhiễm;  xưởng cơ khí Hóc Môn  53 ca nhiễm;  ấp Tân Thới 2 (Tân Hiệp, Hóc Môn) có 11 ca nhiễm; ấp Tân Thới 3 có 21 bệnh nhân cùng ấp; chuỗi Công ty Kim Minh ở quận 5 có 31 trường hợp dương tính.

Hiện tại TP. HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định theo chỉ thị 15 trên toàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.