Tổng thống Donald Trump khẳng định Washington ưu tiên một lãnh đạo Iran tương lai xuất thân từ nội bộ quốc gia thay vì các nhân vật lưu vong,. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh khoảng trống quyền lực xuất hiện tại Tehran sau cái chết của Đại giáo chủ Khamenei.
- Lịch sử gần 50 năm đối đầu căng thẳng Mỹ – Iran
- Xung đột Trung Đông: Nga đối mặt nguy cơ mất trắng tại Iran
- Tàu dầu Marshall Islands bị bắn chìm tại eo biển Hormuz khiến hơn 150 tàu năng lượng dừng chờ
Ưu tiên gương mặt bản địa để ổn định tình hình chính trị
Vào ngày 3/3, phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính quyền Mỹ hiện không xem xét nghiêm túc Thái tử lưu vong Reza Pahlavi cho vị trí đứng đầu Tehran,. Ông nhấn mạnh rằng một nhân vật từ bên trong, hiện đang ở trong nước và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân, sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để lấp đầy khoảng trống quyền lực hiện nay.
Quyết định này đánh dấu sự điều chỉnh trong cách tiếp cận của Nhà Trắng kể từ khi chiến dịch không kích phối hợp giữa Mỹ và Israel bắt đầu. Ông Trump bày tỏ mong muốn tránh “kịch bản tồi tệ nhất” là một lãnh đạo mới lên nắm quyền nhưng lại tiếp tục duy trì các chính sách khắc nghiệt như người tiền nhiệm, từ đó chấm dứt nền thần quyền tồn tại từ năm 1979.
Tuy nhiên, việc tìm kiếm gương mặt phù hợp đang gặp nhiều trở ngại do hậu quả từ các đợt không kích liên tục. Tổng thống Trump thừa nhận nhiều quan chức Iran mà Mỹ từng kỳ vọng đã thiệt mạng, khiến danh sách ứng viên tiềm năng liên tục bị thu hẹp khi các báo cáo chiến sự gửi về,. Ông chia sẻ thẳng thắn rằng phần lớn những người họ từng nghĩ tới đều không còn sống.
Trong khi đó, tại Tehran, quyền lực đang tạm thời do một hội đồng lâm thời gồm ba người nắm giữ kể từ sau cái chết của ông Khamenei vào ngày 28/2. Hội đồng chuyên gia gồm 88 giáo sĩ cao cấp của Iran đang ở giai đoạn cuối của quá trình lựa chọn lãnh tụ tối cao mới. Tang lễ của ông Khamenei dự kiến diễn ra tại Tehran trước khi thi hài được an táng tại thánh địa Mashhad.
Theo: Khai Mở