Tính cách của mẹ quyết định số phận con cái nhưng tình yêu của cha quyết định tính cách người mẹ. Vì vậy, cách giáo dục tốt nhất với con cái chính là người chồng yêu vợ.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Quá trình nuôi dạy con cái cũng chính là quá trình giúp bố mẹ hoàn thiện mình. Đằng sau một người mẹ đức hạnh là một người chồng biết yêu thương, chiều chuộng. Tình yêu của người chồng càng bền chặt, trái tim người vợ càng dịu dàng và tính cách ôn hòa hơn.

Câu chuyện nơi quán ăn…

Một lần ở quán đồ ăn nhanh, tôi đã gặp hai gia đình khác nhau. Ở bàn kế bên tôi ngồi là một cặp vợ chồng đi ăn cùng cô con gái bé nhỏ. Thỉnh thoảng, đôi vợ chồng thì thầm với nhau. Người chồng nắm tay vợ, vui vẻ trò chuyện. Người vợ thì luôn nở nụ cười lắng nghe, đôi mắt sáng bừng; thỉnh thoảng quay qua chăm sóc con gái.

Bỗng nhiên, người chồng lén hôn tay vợ. Cố giấu vẻ mặt ngượng ngùng, người vợ quay sang đút cho con gái một thìa kem. Cô bé mở to đôi mắt nhìn bố mẹ rồi nhìn quanh, nở một nụ cười thơ ngây. Tình yêu của gia đình ấy thật ấm áp như ánh mắt trời.

Còn ở phía sau họ, có một người mẹ đưa con trai đi ăn tối một mình. Người mẹ gắt gỏng nói qua điện thoại: “Tại sao con trai lại như thế này, ngay cả khi chúng ta ly hôn, chúng ta phải gặp nhau để giải quyết, phải không? Tại sao anh lại trốn nó? Anh có từng là cha của thằng bé chưa?” Càng nhắc đến con, giọng người phụ nữ càng to lên.

Câu chuyện nơi quán ăn…
Sự vô tâm của người chồng khiến người vợ trút bực dọc lên con.

Đứa con trai bé bỏng đang lặng lẽ cúi đầu ăn kem thì bị giật mình bởi tiếng quát mắng của mẹ. Cây kem trên tay rơi xuống quần áo. Đứa bé tỏ vẻ lo sợ và mẹ cậu bé tức giận: “Con làm gì đó, có chuyện ăn cũng không xong. Lần sau đừng đi ăn nữa. Về nhà thay quần áo ngay”. Nói xong, người mẹ vội kéo cậu bé đi. Mặc dù cậu bé im lặng; nhưng có thể nhìn thấy thế giới nhỏ bé bên trong của đứa trẻ đã bị tổn thương.

Tính cách của mẹ quyết định số phận con cái, còn tình yêu của cha quyết định tính cách người mẹ

2 câu chuyện trên cho chúng ta thấy rõ tính cách của người mẹ có tác động đến con cái. Và chính tình yêu của người chồng lại quyết định tính cách của người mẹ. Trong gia đình, nếu người vợ luôn nhận được sự yêu thương của người chồng, cô ấy luôn dịu dàng với con. Còn một người vợ đau khổ bởi sự vô tâm của chồng, cô ấy thường hay gắt gỏng, trách mắng con mà bỏ qua cảm xúc của con.

Tính cách của mẹ quyết định số phận con cái
Đằng sau một người mẹ hạnh phúc là một người chồng biết yêu thương, chiều chuộng.

Bởi vì người phụ nữ được chồng yêu thương, trái tim cô ấy dịu dàng, tính cách ôn hòa; sẽ bao dung với mọi người xung quanh; và sẽ tạo ra một không khí gia đình dễ chịu và ấm áp. Người hưởng lợi trực tiếp chính là đứa con.

Ngược lại, một người mẹ từ lâu đã chịu đựng sự thờ ơ, vô tâm và cộc cằn của chồng sẽ truyền những cảm xúc tiêu cực này cho con cái; và cuộc sống gia đình sẽ là gánh nặng cho cô ấy. Cuối cùng, đứa trẻ là nơi trút những bực dọc, tiêu cực của người mẹ.

Nền tảng giáo dục tốt nhất với con cái chính là người chồng yêu vợ

Lớn lên trong một gia đình có bố yêu mẹ, tính cách của trẻ sẽ bình yên và vui vẻ hơn; không kìm nén cảm xúc và giỏi việc thể hiện cảm xúc.

Ngược lại, lớn lên trong gia đình bố mẹ lúc nào cũng cãi vã; hai người sống với nhau chỉ vì con cái, thì đứa trẻ sẽ cảm thấy không an toàn; có thể bị căng thẳng thường xuyên, sợ hãi và lo lắng. Những đứa trẻ này lớn lên thường dễ trở nên ích kỷ, sống nội tâm; gặp vấn đề trong việc phát triển cảm xúc.

Đằng sau một người mẹ đức hạnh là một người chồng biết yêu thương, chiều chuộng. Tình yêu của người chồng càng bền chặt, trái tim người vợ càng dịu dàng; và tính cách ôn hòa hơn.

Một gia đình thật sự mang đến những lợi ích cho cuộc sống của trẻ thì đó phải là mô hình người cha yêu mẹ và người mẹ yêu cả gia đình.