Không phải cứ cho học trường tốt, đắt tiền thì sẽ giáo dục con cái được tốt; mà nền tảng giáo dục tốt nhất cho con cái chính là “chồng yêu thương vợ”.

Sự tu dưỡng phẩm hạnh của cha mẹ sẽ quyết định họ sẽ nuôi dạy con cái thành người như thế nào; và biểu hiện của con trẻ sẽ phản ánh lời nói và hành động của cha mẹ. Đặc biệt, sự quan tâm của người chồng với vợ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng và suy nghĩ của trẻ trong tương lai.

Giáo dục con cái bằng tình yêu mới là hình mẫu lý tưởng nhất

Con trẻ giống như một tờ giấy trắng; hành vi vô ý thức giống như vết bẩn; một khi bị vấy bẩn sẽ rất khó xóa bỏ. Khi người chồng yêu thương vợ, gia đình hòa thuận; thì con cái mới được trưởng thành trong môi trường có tình yêu lành mạnh. Vậy nên, giáo dục con cái bằng tình yêu mới là hình mẫu lý tưởng nhất.

Giáo dục con cái bằng tình yêu mới là hình mẫu lý tưởng nhất
Bố yêu mẹ thật nhiều con cái luôn hạnh phúc

Cùng 1 câu chuyện, nhưng cách đối xử của người chồng với vợ khác nhau, sẽ giáo dục nên những đứa con khác nhau

Tình huống tứ nhất: Khi người vợ vào bếp, người chồng phụ nấu ăn; khi người vợ quét nhà, người chồng lau dọn; thì đối với gia đình có con trai, chúng sẽ học được tính ga lăng của người cha; lớn lên, bé trai ấy sẽ không có tính gia trưởng mà sẽ rất yêu thương người vợ sau này của mình.

Còn nếu gia đình có con gái, chúng sẽ học được đức tính đảm đam và phúc hậu của người mẹ; và rất có thể, trong tâm trí của bé gái người cha của hiện tại cũng chính là khuôn mẫu của người chồng mà cô ấy muốn tìm trong tương lai.

Tình huống thứ hai: Trong gia đình, người chồng ăn xong không bao giờ chịu phụ vợ thu dọn bát đũa sau bữa ăn; quen thói hắng giọng sai khiến vợ dọn dẹp. Một lần nhà có khách, sau bữa cơm, người chồng và khách đang nói chuyện với nhau; thì đứa con trai 5 tuổi đột nhiên bắt chước bố, hắng giọng gọi to tên mẹ sai thu dọn bát đũa.

Sau khi khách ra về, người bố quay vào phê bình đứa con không lễ phép với mẹ. Đứa trẻ thản nhiên đáp lại: “Bình thường bố cũng nói như vậy với mẹ mà!”

Từ hai tình huống trên cho thấy, cha mẹ giáo dục con cái nhiều đến mấy cũng không bằng lấy mình làm gương. Người chồng phải yêu thương vợ thì tương lai của con cái mới có thể ngập tràn tình yêu. Bởi cha mẹ chính là tấm gương của con cái; hành vi của cha mẹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tư duy và hành động của con trẻ trong tương lai.

Cách giáo dục tốt nhất với con cái chính là người chồng yêu vợ

Trong “Gia huấn của Nhan Thị” có viết: “Cha bất nhân thì con bất hiếu”. Dạy nhiều dạy ít, không bằng dạy bằng tình yêu. Dạy con nhiều đạo lý đối nhân xử thế đến mấy, cũng không bằng lấy mình làm gương; chở che và tôn trọng vợ.

Cách giáo dục tốt nhất với con cái chính là người chồng yêu vợ
Sự quan tâm của người chồng với vợ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng và suy nghĩ của trẻ trong tương lai.

Chỉ khi người chồng khẳng định sự cống hiến, tần tảo hy sinh của người vợ; bảo vệ hình tượng vợ trước mặt con cái; thì người vợ, người mẹ mới có được sự tôn trọng tương xứng. Từ đó người vợ càng có động lực trở thành người vợ hiền, người mẹ tốt; gia đình cũng ngày càng hòa thuận, ấm êm.

Trong gia đình, cha mẹ yêu thương nhau con cái hạnh phúc

Rất nhiều cặp vợ chồng sau khi có con thì con cái khi đó liền trở thành trung tâm; so với con cái thì nửa kia thường sẽ bị “bỏ rơi”. Trên thực tế, trạng thái tốt nhất mà một gia đình nên có đó là chồng yêu vợ, vợ yêu chồng; đồng thời luôn thể hiện ra bên ngoài; để con cái cảm nhận được sự ấm áp và ngọt ngào mà một gia đình nên có.

Bởi lẽ, cha mẹ cãi nhau, con cái ở giữa sẽ phải gánh chịu nhiều thương tổn; những đứa trẻ sống trong một gia đình mà cha mẹ luôn cãi vã lạnh nhạt với nhau, sẽ trở nên mềm yếu; không có niềm tin vào tình yêu thương của gia đình.

Trong gia đình, cha mẹ yêu thương nhau con cái hạnh phúc
Gia đình hòa hợp, vui vẻ sẽ đem lại niềm vui và sự an tâm cho con trẻ; cha mẹ yêu thương nhau là một sự giáo dục giúp con cái phát triển toàn diện và lành mạnh, (ảnh minh họa: istockphoto).

Trong gia đình, khi người chồng yêu thương vợ, chở che lẫn nhau, gia đình hòa thuận; thì con cái mới được trưởng thành trong môi trường có tình yêu lành mạnh.

Và mai này khi trưởng thành các con cũng sẽ gieo trồng tình yêu trong gia đình mới của mình; cũng sẽ giáo dục con cái của mình bằng tình yêu giống như cha mẹ đã dành cho mình.