Ngày 4/9, tại cuộc họp giao ban phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo phòng chống Covid đã tính đến việc cho phép người đã tiêm vắc xin lần 1 và lần 2 được ra đường.

Cụ thể, ban Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã giao ngành y tế phối hợp với Công an và các ngành có liên quan lên phương án cho người dân đã được tiêm 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau khi đã tiêm 20 ngày được ra đường.

Thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương đã tiêm 1.063.054 liều vắc xin. Trong đó 1.017.741 người tiêm mũi 1 và 45.313 người đã tiêm mũi thứ 2. Theo đó, Bình Dương quyết tâm bố trí lực lượng tiêm 250.000 liều/ngày. Mục tiêu sau 4 ngày tiêm hết 1 triệu liều vắc xin Vero Cell thuộc hãng Sinopharm của Trung Quốc.​

Tỉnh Bình Dương tính phương án cho phép người đã tiêm vắc xin ra đường, Số ca khỏi bệnh cao hơn ca mắc mới.
Hiện Bình Dương đang đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho người dân để tiến tới đưa cuộc sống trở lại bình thường (ảnh chụp màn hình: báo Người lao động)

Tái bùng phát Covid-19 ở Israel sau khi 60% dân số được tiêm mũi thứ 2

Theo báo Tin Tức, Israel là nước đầu tiên trên thế giới khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 2 và đặt ra tiêu chí tiêm ba mũi mới được gọi là “tiêm đủ liều”. Hiện có khoảng 60% dân số nước này đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin Pfizer của Mỹ. Đây là vắc xin đầu tiên được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát.

Tuy nhiên, ngày 5/9, Israel ghi nhận 9.739 ca nhiễm mới. Trước đó, nước này từng đạt mức kỉ lục về số ca nhiễm trong ngày hôm 3/9, với 11.187 ca. Hiện con số dao động trung bình khoảng 10.000 ca nhiễm mới/ngày ở Israel là đáng báo động.

Mỹ cũng là quốc gia đã phủ vắc xin ít nhất 70% dân số trưởng thành. Tuy nhiên, tình trạng tái nhiễm đáng lo tới mức họ phải gấp rút triển khai tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3.

Việc Covid-19 tái bùng phát ở Israel và Mỹ bất chấp tỉ lệ tiêm chủng ở mức cao đã làm dấy lên những lo ngại. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo khả năng nhiễm Covid sau khi tiêm mũi thứ 2.

Mới đây báo Tuổi Trẻ có đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, đối với biến thể Delta. Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể bị nhiễm rồi lây nhiễm cho người khác. Miễn dịch không chỉ là chuyện của người đã tiêm xong mũi 2; mà còn là sự an toàn cho người thân ở nhà, hàng xóm và cả cộng đồng.

Đã tiêm 2 mũi, muốn về nhà nhưng vẫn lo lây nhiễm

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, anh Minh Đức có chia sẻ, tôi đã làm việc trong điều kiện ‘3 tại chỗ’ hơn hai tháng qua ở Khu công nghiệp VSIP 2 của tỉnh Bình Dương. Tôi thuộc nhóm rất ít công nhân đã được tiêm mũi 2. Do công ty có cơ sở ở TP. HCM nên nhân sự của công ty may mắn được tiêm mũi 1 từ đầu tháng 6 tại TP. HCM và mũi 2 tại Bình Dương cách đây vài tuần.

Bình Dương đang tăng cường tiêm chủng với vắc xin Vero Cell, được nhiều người hưởng ứng. Đó là niềm hy vọng nhưng cũng còn đầy lo lắng. Ngay lúc này, ai cũng mong về nhà sau nhiều tháng ở lại công ty; nhưng về làm sao, đi đâu khi cộng đồng xung quanh vẫn chưa tiêm mũi 1. Chưa kể đã tiêm mũi 2 như tôi cũng chưa chắc tránh được nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng. Chúng tôi lại ở yên chờ một ngày cộng đồng đủ điều kiện để nới lỏng giãn cách.