Nhiều thai phụ được thông báo về việc tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19. Nhưng khi đến tiêm tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ ở TP.HCM, họ phải trả các khoản phí khoảng 1 đến 1,5 triệu đồng/người, theo báo Tuổi Trẻ.

Bài báo ghi lại lời kể của chị N.T.N.T. (trú tại quận Bình Thạnh): “Trong thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thai phụ chỉ tốn 150.000 đồng/lượt khám, kèm thêm 238.000 đồng để xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19, cứ nghĩ chi phí chưa đến 400.000 đồng nên cũng yên tâm đi tiêm”.

Chị T cho biết hôm 24/8 chị đến bệnh viện Từ Dũ để tiêm vắc xin. Chị phải nộp trước 1,5 triệu đồng tại quầy tiếp tân. Nhân viên nói rằng đây là khoản ứng trước, sẽ hoàn lại nếu thừa. Nhưng sau khi khám, xét nghiệm, tiêm xong thì chi phí mà chị phải nộp là 1,5 triệu đồng.

Chị T nói: “Việc bệnh viện thu phí nhưng không báo trước thêm các khoản chi phí khác là không hợp lý”. Chị cho biết may mà chị có đủ tiền để nộp. Nhiều bà bầu khác gặp khó khăn trong mùa dịch, thì đó là một khoản tiền lớn.

Chị T cho biết các khoản chi phí mà chị phải nộp bao gồm 3 hóa đơn:

  • Tiền thuốc uống cho thai phụ: 559.000 đồng;
  • Tiền siêu âm thai, phí tư vấn, khám thai hẹn giờ: 570.000 đồng
  • Tiền siêu âm và xét nghiệm kháng nguyên: 419.000 đồng. 

Như vậy, tổng chi phí của chị T là hơn 1,5 triệu đồng. Tương tự, nhiều thai phụ khác cũng chia sẻ họ phải nộp khoảng 1-1,5 triệu đồng khi đi tiêm phòng Covid-19 “miễn phí” ở bệnh viện.

Bệnh viện Từ Dũ giải thích

Báo Tuổi Trẻ Online đã phỏng vấn đại diện Bệnh viện Từ Dũ. Người này cho biết chi phí tùy thuộc vào độ tuổi của thai.

Đối với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, Bệnh viện Từ Dũ sẽ cho làm các thủ tục như khám thai thông thường, ví dụ siêu âm, xét nghiệm máu, siêu âm 4 chiều để kiểm tra dị tật thai.

Bệnh viện nói rằng chi phí khám còn tùy thuộc vào việc lựa chon gói nào. Nếu khám theo giờ hành chính là 150.000 đồng. Trường hợp khám VIP thì chi phí sẽ cao hơn. Sau khi khám thai, nếu thai phụ và thai nhi khỏe thì bệnh viện mới tiêm vắc xin.

Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương

Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Bệnh viện Hùng Vương nói rằng tất cả chi phí liên quan đến tiêm phòng Covid-19 cho thai phụ là hoàn toàn miễn phí.

Nhưng, đối với các thai phụ, bệnh viện phải khám thai để xem có đủ điều kiện tiêm hay không. Ví dụ, thai có trên 13 tuần hay không; có chống chỉ định hay không; có viêm nhiễm âm đạo hay không; thai đang tiến triển hay đang sẩy thai…

Chi phí khám thai tại Bệnh viện Hùng Vương là 150.000 đồng đối với khám thai dịch vụ. Trường hợp khám với chuyên gia thì chi phí là 350.000 đồng. Nếu khám xong, bác sĩ thấy có điều gì bất thường thì phải làm các xét nghiệm như thử nước tiểu, siêu âm, thử máu… 

Đại diện của bệnh viện nói rằng việc tiêm ngừa Covid-19 là miễn phí, nhưng khám thai, xét nghiệm và các dịch vụ khác thì mất phí.

Từ Khóa: