Chị Lê Huỳnh Anh Thư – bà mẹ duy nhất sinh 5 người con ở Việt Nam chia sẻ những ngày chới với là F0 và nỗi đau mẹ chồng mất một cách nhanh chóng vì Covid-19.

Mới đây, câu chuyện xúc động của chị Lê Huỳnh Anh Thư được tờ INFOR.NET chia sẻ lại những ngày tháng chống chọi với dịch bệnh và nỗi đau mất người thân khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Gia đình bà mẹ sinh 5 duy nhất ở Việt Nam bị mắc Covid-19

Gia đình người mẹ sinh 5 duy nhất tại Việt Nam mắc Covid-19
Gia đình người mẹ sinh 5 duy nhất tại Việt Nam mắc Covid-19
(ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Chị Lê Huỳnh Anh Thư (36 tuổi) ngụ tại Trần Bình Trọng, Phường 4, quận 5, TP.HCM. Chị là người mẹ mang thai 5 duy nhất tại Việt Nam. 5 bé đã lớn lên mạnh khoẻ nhờ bà nội các bé chăm sóc.

Khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, chị Thư luôn cẩn thận đóng cửa để các bé không ra ngoài. Nhưng không may, mẹ chồng chị có tiếp xúc với hàng xóm vài phút để hỏi thăm người ốm; sau đó bà bị ho và mệt mỏi. Khi biết người nói chuyện với mẹ mình là F0, chị Thư linh tính chẳng lành.

 Ngày 30/7, chị Thư và mẹ lên phường làm xét nghiệm test nhanh Covid-19. Khi về nhà không được bao lâu, chị nhận được thông báo của Phường là chị và mẹ đã dương tính.

Cơ quan chức năng phong toả gia đình có F0
Cơ quan chức năng phong toả gia đình có F0 (ảnh chụp màn hình INFOR.NET).

Sau khi lên phường làm xét nghiệm PCR, kết quả khẳng định chị và mẹ dương tính với Covid-19. Nhận được kết quả, chị Thư vừa lo lắng, vừa hụt hẫng, không nghĩ Covid-19 lại tìm đến gia đình chị. Mẹ chị bị ho và sốt nên chị xin y tế phường cho cả nhà nhập viện.

Chồng chị Thư là anh Nguyễn Thanh Hiếu làm nghề lái xe taxi. Trước khi cả nhà nhiễm Covid-19 anh Hiếu ở ngoài chung cư (căn hộ chung cơ ở Bình Tân do công ty của chồng tặng gia đình) nên anh không nhiễm Covid-19.

Bà nội không qua khỏi

Năm nay các bé đã 8 tuổi (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Vào viện, chị quay cuồng chăm lo cho mẹ và các con của mình. Bản thân chị cũng rất mệt, mất khứu giác nhưng chị luôn tự nhủ phải cố gắng. 

Nhớ lại lúc mẹ chị bị đưa xuống tầng dưới để cấp cứu chị vẫn thấy sợ hãi.  Chị Thư kể “Trước đó mẹ tôi vẫn than mệt. Bà bảo tôi cứ cho bọn trẻ tắm đi. Tôi bảo để con làm đồ ăn cho mẹ nhưng chỉ trong chốc lát bà đã khó thở”.

Tuy được đi cấp cứu ngay nhưng bà vẫn không qua khỏi. Chỉ sau 5 ngày phát hiện dương tính, đến ngày 5/8, chị nhận tin bà đã trút hơi thở cuối cùng, chị hụt hẫng rối bời. Chị không nghĩ rằng bà lại ra đi nhanh như thế. Lúc bình thường, bà vẫn hay tập thể dục, ăn uống khoa học. Tuy đã hơn 70 tuổi nhưng bà rất khỏe; vậy mà vẫn không qua được khi bị mắc Covid-19. 

Bà nội quản chuyện ăn ngủ của các bé
Bà nội quản chuyện ăn ngủ của các bé (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

 5 đứa trẻ rất yêu thương bà nội vì bà là người chăm sóc chúng từ ngày còn ở trong bụng mẹ. Sợ tụi trẻ biết sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị nên chị giấu các con. Thấy mẹ khóc, đứa nào cũng hỏi “mẹ làm sao thế”…Hằng ngày chúng vẫn luôn nhắc tới bà nội, hỏi bà sao rồi? Khi thấy dưới sân có ca nhạc, đứa nào cũng hỏi “nội có xem không nhỉ?”. Những lúc như vậy, chị cố giấu nước mắt vào lòng để bản thân cùng các con vượt qua những ngày khó khăn này. 

Ngày 11/8 chị Thư nhận được giấy thông báo ra viện nhưng vẫn còn 1 bé dương tính. Chị Thư và các con xin ở lại chờ bé âm tính thì cùng về. Ba ngày sau bé được âm tính, 6 mẹ con mừng  tủi xếp đồ đạc dọn về nhà.

Nội đâu mẹ? Sao Nội không về cùng mẹ con mình?

Hàng ngày bà nội thường phụ chị Thư chăm sóc các con
Gia đình người mẹ sinh 5 duy nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Không thấy nội về cùng, bọn trẻ liên tục hỏi: “nội đâu mẹ, sao nội không về cùng mẹ con mình, đi 7 người phải về 7 người mới vui”. Chị đành nói dối con một lần nữa “nội về nhà trước rồi giờ mình về với nội”.

“Khi các con về, mở cửa nhìn thấy di ảnh nội, đứa nào đứa ấy oà lên khóc vì trách mẹ nói dối. Tôi phải nén lòng dỗ dành các con, giải thích vì sao mẹ phải nói dối để chúng hiểu mà nén lại nỗi đau buồn” – chị Thư chia sẻ. 5 đứa nhỏ quen được bà nội chăm sóc hàng ngày rồi. Giờ không còn bà nữa, không biết một mình chị xoay vần thế nào.

Chỉ thoáng chốc, gia đình chị mất đi một người thương yêu nhất. Đây là cú sốc với cả gia đình chị Thư, đặc biệt là 5 đứa nhỏ. Chị Thư chia sẻ : mong rằng mọi người hãy biết sợ dịch bệnh bởi vì nó không phải là cảm cúm như ai đó đang nghĩ. Tận mắt chứng kiến và trải qua sự thảm khốc của dịch bệnh, chị tự răn mình không được phép chủ quan. 

Không chỉ riêng gia đình chị Thư, hàng ngày có biết bao nhiêu người mắc bệnh và cũng rất nhiều người đã qua đời. Sự sống và cái chết thật mỏng manh làm sao!

Từ Khóa: