Nóng: Lũ cuốn, lốc xoáy, 600 nhà dân bạt mái; gặp chốt chặn, trăm công nhân vạ vật bên đường; người dân đừng bồi dưỡng cán bộ đi tiêm vắc xin.

CDC Hà Nội: Ai “ớn lạnh, đau người” hãy liên hệ y tế

Trong thông báo đưa ra sáng nay, CDC Hà Nội “khẩn thiết đề nghị tất cả người dân trên địa bàn Hà Nội” liên hệ hoặc đi khám khi có các biểu hiện đáng nghi. Đó là: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác (Xem chi tiết).

Trước đó ít giờ, Hà Nội thông báo về ổ dịch mới là một công ty cung cấp thịt ở Hà Nội.

Lũ cuốn, lốc xoáy, 600 nhà dân bạt mái

Từ 31/7 đến 1/8, lũ dữ và lốc xoáy bất ngờ ập đến các tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Theo tin trên báo Tuổi Trẻ, có hơn 600 ngôi nhà ở Lào Cai và Yên Bái bị tốc mái do mưa dông, lốc xoáy. Ngoài ra, có 2 người chết và mất tích do lật thuyền và bị lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn.

Cụ thể, tại Lào Cai, mưa dông gây thiệt hại 111 nhà ở tại các huyện Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn và TP Lào Cai; cùng 14 cây nông nghiệp – hoa màu. Tại huyện Si Ma Cai có một nạn nhân bị lũ cuốn, đã tìm thấy thi thể; còn một người đang mất tích.

Ngoài Lào Cai và Yên Bái, tại TP. Thái Nguyên mưa lớn ngày 1/8 đã làm đổ một bức tường, đè hỏng ô tô con trong trụ sở Công an phường Thịnh Đán (ảnh chụp màn hình báo 24h).

Tại Yên Bái, mưa to đến rất to kèm theo dông lốc khiến 534 nhà ở Nghĩa Lộ và Văn Chấn bị tốc mái; một người bị thương do tấm lợp rơi vào người (Đọc tiếp).

Bộ Y tế: Đừng bồi dưỡng cán bộ đi tiêm vắc xin

Bộ Y tế vừa có công điện, yêu cầu các cơ sở tiêm chủng không thu tiền, nhận “bồi dưỡng” từ tổ chức, cá nhân đến tiêm vắc xin Covid-19.

Trước đó, đã có trường hợp người đến tiêm tự nguyện “bồi dưỡng” cho các cơ sở tiêm chủng (Đọc tiếp).

Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên trong một ngày

Theo Zing, sáng 2/8, ông Đào Kim Nghiệp, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông); cho biết lượng người trở về từ các tỉnh phía nam qua chốt kiểm soát dịch Đắk Ru ngày 1/8 là gần 10.000 người.

Theo ông Nghiệp, đây có thể là lượng người cuối cùng đi xe máy về quê sau công điện của Thủ tướng.

“Chúng tôi tính toán thì có hơn 4.000 lượt xe với gần 10.000 người. Đoàn người di chuyển kéo dài nhiều km trên đường Hồ Chí Minh”, ông Nghiệp nói (Đọc tiếp).

Gần 100 công nhân vạ vật bên đường khi không được qua chốt

Theo VnExpress, tối 1/8, đoàn xe máy hơn 50 chiếc chở gần 100 công nhân với đồ đạc lỉnh kỉnh trên đường về quê lần lượt bị chốt kiểm soát Covid-19 TP Dĩ An yêu cầu dừng lại; không cho qua do có yêu cầu “ai ở đâu, ở đấy”. Sự việc khiến nhiều xe tải chở hàng thiết yếu từ Biên Hòa qua Bình Dương bị kẹt lại nhiều giờ trên quốc lộ 1K.

Công nhân vạ vật bên đường khi không được qua chốt, tối 1/8 (ảnh chụp màn hình VnExpress).
Công nhân vạ vật bên đường khi không được qua chốt, tối 1/8 (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Các lao động chủ yếu quê Đăk Lăk và Gia Lai ngồi bên lề đường. Nhiều người tỏ ra mệt mỏi, một số nữ công nhân ngủ thiếp bên hiên nhà gần chốt. “Nghe tin Bình Phước vẫn xem xét cho qua trước ngày 2/8 nên tôi tranh thủ về quê; nhưng đến đây thì không được phép qua, giờ đành phải quay về nhà trọ”, một công nhân nói.

Sau nhiều giờ mệt mỏi, phải đến 22h, những người có hộ khẩu TP Dĩ An đã được cho qua chốt về nhà; những người về quê buộc phải quay đầu (Đọc tiếp).

Nghiên cứu: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục có khả năng miễn dịch chống lại các biến thể

Theo Epoch Times Việt ngữ, một nghiên cứu của Đại học Emory được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine cho thấy, phần lớn những người đã khỏi bệnh Covid-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, vẫn giữ được khả năng miễn dịch rộng và lâu dài với bệnh này; bao gồm một số mức độ bảo vệ chống lại các biến thể của nó.

Đây là một nghiên cứu cắt dọc, toàn diện nhất cho đến nay. Nghiên cứu có cỡ mẫu 254 bệnh nhân Covid-19, độ tuổi từ 18 đến 82, bệnh nhân đã cung cấp các mẫu máu ở nhiều thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian hơn 8 tháng, bắt đầu từ tháng 04/2020. Khoảng 71% bệnh nhẹ, 24% bệnh vừa và 5% bệnh nặng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết các bệnh nhân hồi phục đều có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và trên diện rộng đối với virus SARS-CoV-2 lên tới 250 ngày (Đọc tiếp).

Xem thêm