Nóng: Trưa nay, cả nước thêm 33 ca; Hoài Linh chưa chuyển 14 tỷ tiền từ thiện, gia cảnh anh Trịnh Văn Khoa – cựu thiếu tá chống tiêu cực ở Đồ Sơn (Hải Phòng).

3 tỉnh có ca nhiễm mới

Theo Bộ Y tế, trưa nay ghi nhận 33 ca trong nước tại Bắc Giang (28), Hải Dương (4), Đà Nẵng (1).

Bệnh nhân 50 tuổi chết, ca thứ 43

Đêm 23/5, bệnh nhân số 3015 đã qua đời, là bệnh nhân thứ 8 tử vong trong đợt dịch này. Bệnh nhân được phát hiện dương tính Covid-19 từ 5/5.

Theo Bộ Y tế, nam bệnh nhân có tiền sử xơ gan do nhiều năm uống rượu.

Bé 18 tháng tuổi ở TP. HCM dương tính

Sáng 24/5, bé 18 tháng tuổi là cháu ngoại của bà chủ quán bánh canh ở hẻm 287, đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. HCM có kết quả dương tính Covid-19.

Như vậy, 4 người cùng gia đình bà bán bánh canh đều nhiễm bệnh. Các bệnh nhân cùng có biến chủng Anh – vốn đang gây ra ổ dịch tại Đà Nẵng, Hà Nam (Đọc tiếp).

Hoài Linh chưa chuyển 14 tỷ tiền từ thiện

Nghệ sĩ Hoài Linh vừa lên tiếng về số tiền từ thiện quyên góp giúp miền Trung. Anh nói, định trao số tiền 14 tỷ quyên góp được từ đầu năm 2021, nhưng phải hoãn lại tới đầu tháng 5 vì Covid-19. Tới giờ kế hoạch đó vẫn phải tạm gác lại vì dịch bùng phát.

“Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng”, anh nói.

Hoài Linh nói khi trao anh muốn có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện đến để đảm bảo sự minh bạch. Sau mỗi đợt trao, anh hẹn sẽ công bố các clip và chứng từ. Anh cũng bày tỏ sự đáng tiếc vì đã chậm trễ vì những lý do ngoài ý muốn (Đọc tiếp).

Hàng trăm người tập trung ở bãi đá sông Hồng

Theo Zing, dịch Covid-19 bùng phát nhưng cảnh tụ tập đông người vẫn diễn ra tại vườn hoa bãi đá sông Hồng (Hà Nội).

Hàng trăm người đổ về bãi đá sông Hồng (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Lúc 15h ngày 23/5, khoảng 200 người tới đây hóng mát. Xung quanh bãi đá, nhiều người không đeo khẩu trang.

Đến chiều, số người đổ về đây vẫn khá đông. Nhiều gia đình còn chuẩn bị đồ ăn tối (Đọc tiếp).

Người đàn ông chở 730 chuyến xe chuyển viện miễn phí

Để giúp đỡ người nghèo, ông Nguyễn Hoàng Giang (40 tuổi, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, Kiên Giang) đã mua xe chuyển viện miễn phí suốt 13 năm qua.

Xe cấp cứu từ thiện của ông hoạt động theo phương thức “Ai nghèo thì miễn phí hoàn toàn; ai có điều kiện thì hỗ trợ dầu tùy khả năng, có hay không cũng không sao”. Trung bình mỗi tháng, ông Giang chuyển bệnh khoảng 30 chuyến, có khi 2 – 3 chuyến/ngày. Đến nay, ông đã chuyển bệnh từ thiện 730 chuyến.

“Nhiều người cho rằng tôi “dở hơi… Nhưng đã làm việc giúp người khác trong lúc nguy cấp, tôi chẳng câu nệ khó khăn, lời ra tiếng vào”, ông Giang nói (Đọc tiếp).

Gia cảnh anh Trịnh Văn Khoa

Theo báo Dân Việt, sau nhiều năm làm công an, mang hàm thiếu tá, nhưng gia cảnh anh Trịnh Văn Khoa vẫn đơn sơ, thiếu thốn. Vợ chồng anh sống trong ngôi nhà cấp 4 khoảng 30m vuông giữa cánh đồng, gia đình nuôi lợn, chăn vịt để tăng thu nhập.

Căn nhà của anh KHoa
Căn nhà cấp 4 của anh Khoa (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Nuôi 3 đứa con, cha mẹ làm ruộng, kinh tế anh Khoa không mấy khi dư dả. Có lần đi công tác hết tiền, anh Khoa phải mượn vài triệu tiền đút lợn của con, đến giờ vẫn chưa trả được. Mấy tháng qua, anh rời ngành công an để tố cáo tiêu cực, chưa có việc làm. Thu nhập để nuôi 3 đứa con đều phụ thuộc vào chị Hương – vợ anh, làm nghề giao hàng (shipper).

Hai vợ chồng anh Khoa nuôi thêm lợn để tăng thu nhập.

Dù khó khăn, vợ chồng anh Khoa vẫn lạc quan: “Em xác định rồi, giàu nghèo có số, chỉ cần vợ chồng vui vẻ, con cái mạnh khỏe, ngoan ngoãn là em hạnh phúc rồi”, chị Hương nói. (Để hiểu đầy đủ nội dung – thông điệp của bài viết trên Dân Việt, mong quý độc giả Đọc tiếp).

Cô gái gốc Việt được vinh danh ở Mỹ

Nữ sinh gốc Việt Alexandra Huynh (18 tuổi) vừa nhập học tại ĐH Stanford. Mới đây, cô đã được vinh danh là “Nhà thơ thanh niên quốc gia” của Mỹ năm 2021. Giải thưởng này ra đời năm 2017, thu hút nhiều ứng viên đến từ các thành phố trên toàn nước Mỹ.

Alexandra Huynh (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Alexandra Huynh sáng tác từ năm 7 tuổi, có nhiều tác phẩm từ đó đến nay. Cô bày tỏ tình yêu với tiếng Việt: “Tiếng Việt vốn là một ngôn ngữ giàu chất thơ. Trong văn hóa Việt Nam, thơ được nhắc tới mỗi ngày. Đó là tư liệu về văn hóa đại chúng”.

Yêu văn chương, như cô gái học ĐH Stanford với chuyên ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, Alexandra Huynh vẫn sẽ duy trì đam mê với việc đọc và làm thơ (Đọc tiếp).