Nhiều năm trước tiên đoán của thiên tài vật lý Stephen Hawking về những thảm họa mà nhân loại sẽ phải gánh chịu. Trong đó có cả việc con người và Trái Đất đều bị hủy diệt. Rất ít người tin điều đó cho đến khi thực sự đang xảy ra…

Stephen Hawking là một nhà khoa học nổi tiếng được nhiều người biết đến với những công trình đột phá trong lĩnh vực vật lý và vũ trụ học. Ông đã đưa ra một số dự đoán về tương lai của loài người và Trái Đất; những dự đoán đó vô cùng bi quan.

Bắt đầu từ năm 2019 cho đến nay; thế giới đang phải trải qua quá trình đầy biến động và bất ổn. Ở Australia cháy rừng trong bốn tháng, ngọn lửa đã lan ra nhiều thành phố xung quanh; bầu trời chuyển sang một màu đỏ như máu. Thủ đô Canberra đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên trong suốt 17 năm. 

Nạn châu chấu đã hoành hành ở châu Phi khiến người dân không khỏi lo sợ. Số lượng châu chấu ở Ethiopia, Kenya và Somalia đã lên tới 360 tỷ con; nhiều nhất trong vòng 25 năm. Tại Trung Đông giống như một thùng thuốc nổ, chạm nhẹ là sẽ phát nổ, chỉ có điều không biết ai sẽ rút dây nổ trước mà thôi. Đã xảy ra bạo loạn ở nhiều quốc gia ở châu Âu; và vấn đề di cư tị nạn đã trở thành một nỗi đau không thể xóa nhòa ở châu Âu. Còn châu Á dịch bệnh hoành hành, vi rút viêm phổi Vũ Hán đang lan ra toàn thế giới …

Hawking dự đoán về tương lai ngày tàn của Trái đất sẽ đi đến hủy diệt; vũ khí hạt nhân; con người;
Thiên tài vật lý học người Anh Stephen Hawking (ảnh: internet).

Hawking cảnh báo nhiều lần rằng nhân loại đã đi vào bờ vực của nguy hiểm

Thế giới đang xảy ra nhiều biến động từ trước đến nay chưa từng có. Điều này khiến người ta nghĩ đến những lời tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đã nhiều lần nhắc đến. Mặc dù cơ thể của Stephen Hawking gắn liền với xe lăn nhưng những suy nghĩ của ông đã chạm tới vũ trụ. Lý luận nổi tiếng nhất của ông về “bức xạ Hawking” liên quan đến việc tư duy bức xạ nhiệt của hố đen.

Ngoài tư duy về vũ trụ ra; thì Hawking là một trong những nhà khoa học quan tâm nhất đến vận mệnh của loài người. Ông đã nhiều lần cảnh báo nhân loại đã đến bờ vực nguy hiểm. “Trong vài trăm năm tới, nhân loại cần nghiêm túc suy nghĩ về sự tồn tại của mình. Tôi thấy sự nguy hiểm đối với vận mệnh của nhân loại. Bởi vì trong quá khứ đã xảy ra rất nhiều cuộc khủng hoảng sinh tồn của thế giới. Tần suất xảy ra các tình huống tương tự sẽ còn tăng lên. Chúng ta cần phải cực kỳ thận trọng để tránh những thảm họa này. Nhưng tôi là một người lạc quan. Nếu trong khoảng 200 năm tới nhân loại có thể khám phá ra không gian bên ngoài của vũ trụ; mở rộng không gian của các thiên thể thì hoàn toàn có thể tránh được những thảm họa ”.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo; Vũ trụ sẽ đi đến hồi kết; thám hiểu không gian; Trái Đất;
Một tiên đoán khác của Stephen Hawking đó là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AL) sẽ tạo ra mối đe dọa diệt vong lớn nhất đối với sự phát triển của nhân loại.

Con đường sinh tồn cho nhân loại

Ông nói rằng nhân loại phải khám phá không gian vũ trụ để tìm ra con đường sinh tồn duy nhất: “Để nhân loại tồn tại; nên phải mở rộng ra ngoài không gian vũ trụ. Điều này rất quan trọng với nhân loại. Các mối đe dọa đối với sự sống trên trái đất đang tăng lên từng ngày như sự nóng lên toàn cầu, virus biến đổi gen; chiến tranh hạt nhân… thậm chí có những mối nguy hiểm mà chúng ta chưa từng được biết đến ”.

Mặc dù tán thành việc nhân loại khám phá không gian vũ trụ; nhưng Hawking vẫn lo ngại về việc con người tìm kiếm sự sống khác ngoài không gian: “Khi nhân loại cố gắng thiết lập mối quan hệ với sự sống khác bên ngoài không gian; họ cần phải rất cẩn thận. Bởi vì chúng ta không thể chắc chắn rằng họ có thiện chí đối tốt với con người hay không. Nếu chúng ta là những sinh vật thông minh duy nhất trong hệ Ngân Hà này, chúng ta nên đảm bảo và chắc rằng mình có thể tồn tại và sống tiếp. Nhưng đối mặt với nguồn tài nguyên hạn chế của trái đất và sự gia tăng dân số theo cấp số nhân; cơ hội duy nhất để tồn tại lâu dài của chúng ta không phải là ở lại trái đất; mà là tìm ra lối thoát trong không gian bên ngoài thiên thể ”.

Hawking đã đưa ra nhiều những dự đoán về vận mệnh của nhân loại

Trong bối cảnh hiện nay, tiên đoán của Stephen Hawking đã đưa ra những số phận cho nhân loại:

1. Vào năm 2060 con người cần rời khỏi trái đất.

2. Năm 2100 con người đi vào trong không gian vũ trụ và xuất hiện chủng người mới.

3. Năm 2215 trái đất phải đối mặt với sự hủy diệt.

4. Vào năm 2600 với sự gia tăng của dân số thế giới; năng lượng tiêu thụ tăng lên, trái đất sẽ biến thành một quả cầu rực lửa.

Tóm tắt những nội dung chính lời tiên đoán của Stephen Hawking là: Trái đất sẽ trở nên rất nguy hiểm đến mức nhân loại nên rời khỏi trái đất. Bên cạnh sự phát triển của khoa học công nghệ; thì sự sống trắc chở khó khăn của con người trên trái đất trong tương lai cũng càng được gia tăng.

Theo tình hình hiện tại, khả năng sẽ xảy ra một số thảm họa và con người đã được dự báo trước, bao gồm:

1. Tiểu hành tinh va chạm hủy diệt trái đất

Tiểu hành tinh va chạm với Trái đất là một trong bốn thảm họa bất ngờ xảy ra lớn nhất trên thế giới. Nghiên cứu cho thấy nhiều những sự kiện tuyệt chủng của sự sống trên trái đất trong lịch sử quá khứ là do các thiên thể va chạm vào trái đất. NASA cho biết trong tương lai có khả năng các tiểu hành tinh sẽ va chạm với Trái đất; họ phát hiện có khoảng 30 “vật thể gần trái đất” (NEO) mỗi tuần; hiện có tổng cộng hơn 19.000 vật thể. .

Tuy nhiên thì NASA cảnh báo rằng “vật thể gần trái đất” của họ chưa hoàn chỉnh; đồng nghĩa với việc bất cứ khi nào cũng có khả năng xảy ra va chạm không thể đoán trước được.

Người ngoài hành tinh; Sự bùng phát chiến tranh hạt nhân; Dịch bệnh hoành hành; tiên tri;
Thiên tài vật lý này cũng tiên đoán một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn sẽ khiến Trái đất diệt vong.

Vào năm 2014; những nhà thiên văn học dùng kính viễn vọng khổng lồ đã quan sát thấy một tiểu hành tinh bị một ngôi sao xé nát và tạo thành một vòng tròn với các mảnh vỡ phát sáng. Giờ đây; họ nghĩ rằng ngôi sao lùn trắng này có thể đã nuốt chửng và phá hủy ít nhất 15 hành tinh.

Ngôi sao lùn trắng ” ngôi sao tử thần”

Ngôi sao này có tên là “WD 1145 + 017”; cách trái đất khoảng 570 năm ánh sáng; ở vị trí tại chòm sao Xử Nữ (Virgo), còn được mệnh danh là “ngôi sao tử thần”. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng; nếu một hành tinh di chuyển đến gần sao thì nó sẽ xé toạc hành tinh đó. Sau đó, mất khoảng 1 triệu năm để phá hủy hoàn toàn các mảnh vỡ vụn của một hành tinh. Nhưng trong vũ trụ thực sự có bao nhiêu “ngôi sao tử thần” như vậy; các nhà khoa học vẫn chưa biết. Và liệu trái rằng trái đất có bị nuốt chửng bởi những “ngôi sao tử thần” hay không vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

2. Dịch bệnh hoành hành

Nhân viên nghiên cứu Nam Cực đã phát hiện thấy một loại virus chết người chưa từng có trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu. Hiện nay trên trái đất không có loài động vật nào miễn dịch được với loại virus này.

Với sự nóng lên ở trái đất, tốc độ tan chảy các tảng băng ở Nam Cực ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học Mỹ gửi đi thông điệp cảnh báo; một khi loại virus này thức tỉnh và lây lan trên diện rộng; sẽ không có sinh vật nào trên trái đất có thể may mắn thoát nạn.

Loại virus này; nằm dưới lớp tầng đất đóng băng của Nam Cực mà ngay cả tầng đất đóng băng của Bắc Cực cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều nhân viên nghiên cứu của Đức và Mỹ phát hiện ra rằng sự hình thành của một loại hồ nước có tên là Thermokarst sẽ khiến tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy đột ngột; do đó làm tăng lượng thải ra của khí nhà kính; làm cho trái đất nóng lên nhanh hơn.

Nhưng sự tan chảy của tầng đất băng vĩnh cửu ở Bắc Cực có thể làm cho một số loại virus được xác nhận là đã biến mất. Điều này sẽ mang đến nguy hiểm khó lường cho nhân loại.

3. Sự bùng phát của chiến tranh hạt nhân

Dù ai cũng biết rất rõ sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân nhưng một khi thế giới nổ ra chiến tranh; liệu có kẻ nào đó bấm vào nút hạt nhân không? Chúng ta không thể biết chắc chắn. Chỉ riêng số lượng vũ khí hạt nhân mà Hoa Kỳ sở hữu cũng đủ để hủy diệt nhân loại.

cuộc chiến giữa con người với người ngoài hành tinh; dự đoán; khám phá; khoa học; núi lửa;
Theo quan điểm của Hawking, con người cần loại bỏ 2 đặc điểm tồi tệ nhất là sự gây hấn và hành vi phi lý (ảnh chụp màn hình: quangtrimang.com).

4. Chiến tranh sinh học

Theo sự phát triển của khoa học và tiến bộ của công nghệ kỹ thuật gen.Trong lĩnh vực quân đội công nghệ kỹ thuật gen có thể phát triển thành loại vũ khí tuyệt mật. Bởi vì bất kỳ hình thái nào của con người cũng phản ánh gen của chính họ; việc sử dụng vũ khí gen gây chết người có thể đạt mục đích hủy diệt chủng tộc.

Đại học Cambridge vừa công bố một báo cáo mới nhất rằng vũ khí sinh học chế tạo ra để nhắm vào DNA của một chủng tộc cụ thể có thể xuất hiện trong tương lai. Họ cảnh báo các chính phủ nên chuẩn bị trước đề phòng sự tuyệt chủng này.

Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu của Đại học Cambridge; cho rằng trong những năm gần đây; do sự phát triển của công nghệ kỹ thuật gen nên giá thành cũng trở nên rẻ hơn rất nhiều. Điều đó dẫn đến khả năng làm hại người khác nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Trong một số tình huống nào đó; con người thậm chí có thể tạo ra vũ khí sinh học nhắm vào gen của một số chủng tộc cụ thể.

Theo ước tính của nhà khoa người Mỹ R.Hammerschlag; việc sử dụng vũ khí chủng tộc có thể giết chết từ 25% đến 30% dân số của đất nước bị tấn công. Trong chiến tranh hạt nhân; với sự mất mát về dân số như vậy sẽ được gọi là “tổn thất không thể chấp nhận được”; và quốc gia đó chính tỏ đã bị đánh bại. So với chiến tranh hạt nhân; chiến tranh sinh học cũng đang là một vấn đề lớn mà con người không thể tưởng tượng được.

5. Núi lửa phun trào

Các vụ phun trào núi lửa đã từng dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài; chẳng hạn như sự tuyệt chủng của các sinh vật tại kỷ Permi; cũng do núi lửa phun trào gây nên. Giả sử rằng núi lửa ở vườn quốc gia Yellowstone phun trào; thì riêng lượng tro núi lửa sẽ đủ để phá hủy toàn Bắc Mỹ. Trận núi lửa đã từng phun trào cách đây 640 ngàn năm trước tại vườn quốc gia Yellowstone; phun ra tới 1.000 km khối lượng vật chất.

Tiên đoán đáng sợ của thiên tài Stephen Hawking đang trở thành sự thật; xâm chiến; nổ mạnh;
Hawking cũng dự đoán rằng vũ trụ của chúng ta cuối cùng sẽ mờ dần vào bóng tối vì tất cả các ngôi sao sẽ hết năng lượng.

6. Sự bùng nổ dân số và cạn kiệt nguồn năng lượng

Về vấn đề bùng nổ dân số và cạn kiệt nguồn năng lượng ảnh hưởng đến vận mệnh của con người; cũng dần được giải quyết cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Mặc dù dân số trên trái đất hiện nay đang tăng lên; nhưng dân số ở nhiều nước phát triển lại đang rơi vào tình trạng lão quá và tăng trưởng âm. Điều đó cũng có nghĩa là các nước đang phát triển và các nước kém phát triển; đang sinh sản gia tăng và sự gia tăng dân số ở các nước phát triển; lại đang trong tình trạng đóng băng.

Điều này sẽ gây ra những mâu thuẫn lớn trong tương lai; vì các nhân tố chính tạo ra của cải và tài nguyên cho xã hội đều bắt nguồn từ các nước phát triển.

Sự suy giảm dân số đó sẽ làm tăng sự mất cân bằng của cung và cầu tài nguyên toàn cầu; làm tăng thêm mâu thuẫn của thế giới. Nhưng đây không phải là mối nguy hại lớn nhất đối với sự phát triển của con người.

Những tiên đoán của Stephen Hawking chỉ ở một mức độ nào đó là hợp lý; nó cùng là một lời cảnh báo cho nhân loại cần có ý thức trước rủi ro.

Xem thêm: