Một người luôn cười nói vui vẻ có thực sự cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống của mình? Có người thực sự hạnh phúc, cũng có người không dễ bộc lộ nội tâm.

Có nhiều lý do khiến một người che giấu rằng mình không thực sự cảm thấy hạnh phúc. Ví như, họ sợ rằng điều đó sẽ trở thành điểm yếu, vết thương lòng không thể chấp nhận, công việc không cho phép, hoặc đơn giản là không muốn ai biết về nỗi buồn của mình.

Có nhiều khi nụ cười vẫn nở trên môi nhưng trong tâm thì chất chứa bao nỗi niềm. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn chưa thực sự hạnh phúc.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang không cảm thấy thực sự hạnh phúc

1. Ngủ quá nhiều

Mặc dù không đau ốm nhưng luôn cảm thấy muốn đi ngủ? Bạn có thể ngủ cả ngày mà không ăn uống hay làm gì? Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang chạy trốn khỏi thực tế. Những người không hạnh phúc có xu hướng phủ nhận sự thật hoặc chạy trốn khỏi sự thật. Và ngủ nướng là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh những gì khiến bạn đau đớn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang không cảm thấy thực sự hạnh phúc
Ngủ nướng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang chạy trốn khỏi thực tế không mấy hạnh phúc.

2. Không bao giờ chia sẻ cuộc sống của mình với người khác

Ngay cả khi nói chuyện với những người thân thiết, bạn cũng không bao giờ nói về những gì đang diễn ra trong cuộc sống cá nhân của mình. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang che giấu nỗi buồn của mình. Bạn bè là để chia sẻ, đồng hành và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Vì vậy, khi một người không muốn chia sẻ, có thể người đó đang gặp chuyện khó khăn.

3. Luôn trả lời một cách ngắn gọn

Khi bạn trả lời câu hỏi của mọi người bằng những câu trả lời rất ngắn và đôi khi cụt ngủn, có lẽ bạn đang không cảm thấy vui vẻ và từ chối thừa nhận điều đó. Những câu trả lời ngắn gọn đó dường như nói “Hãy để tôi yên!”. Bạn cảm thấy không hạnh phúc và không muốn chia sẻ, cũng như không muốn để người khác biết.

4. Cân nặng tăng/giảm thất thường

Việc tăng, giảm cân thất thường đôi khi cho thấy bạn thực sự không ổn. Nếu bạn ăn quá nhiều, ăn không kiểm soát, thường xuyên ăn một cách vô thức trong khi xem TV… bạn có thể đang trốn tránh những vấn đề thực sự của mình. Mặt khác, nếu bạn ăn không đủ, có thể do lo lắng đã khiến bạn chán ăn và ăn ít hơn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang không cảm thấy thực sự hạnh phúc
Cân nặng tăng, giảm thất thường đôi khi cho thấy bạn thực sự không ổn.

5. Sử dụng quá nhiều thời gian trên mạng xã hội

Những người thực sự hạnh phúc hiếm khi lướt mạng xã hội. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh ngược lại, dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần tìm thú vui “ảo” vì cuộc sống thực chẳng vui vẻ chút nào.

6. Bỏ bê việc chăm sóc bản thân

Trước đây, bạn thích ăn mặc, trang điểm và đi chơi với bạn bè. Nhưng bây giờ, đôi khi bạn còn quên chải tóc cho gọn gàng. Nhiều ngày bạn thức dậy và trải qua một ngày mà không hề quan tâm đến ngoại hình của mình. Có thể bạn không muốn chấp nhận nhưng đây là những dấu hiệu cho thấy nỗi buồn đã cướp đi sự trân trọng mà bạn dành cho bản thân mình.

7. Đôi mắt vô hồn thiếu sức sống

Có một dấu hiệu rất rõ ràng nhưng cũng không kém phần tinh tế cho thấy một người đang không hạnh phúc, đó là đôi mắt của họ. Nếu bạn thực sự chú ý, bạn có thể phát hiện ra một người đang cố gắng che giấu sự tuyệt vọng của mình.

2. Không bao giờ chia sẻ cuộc sống của mình với người khác
Người không hài lòng với cuộc sống của mình sẽ có đôi mắt mệt mỏi, thiếu sức sống.

Dù bạn có cố gắng che giấu cảm xúc và tâm trạng thật của mình đến đâu, đôi mắt của bạn cũng không bao giờ nói dối. Một người hạnh phúc thực sự sẽ có đôi mắt lấp lánh đầy hy vọng. Ngược lại, một người không hài lòng với cuộc sống của mình sẽ có đôi mắt mệt mỏi, thiếu sức sống và lờ đờ.

8. Đánh mất hết mọi đam mê trong cuộc sống

Bạn thường có rất nhiều sở thích và đam mê khiến cuộc sống bận rộn và tràn ngập niềm vui. Nhưng bây giờ nhiệt huyết của bạn không còn nữa. Bạn đã tìm thấy một niềm đam mê mới, hay bạn đang che giấu nỗi buồn của mình? Khi một người cảm thấy không còn hạnh phúc, cuộc sống của họ dường như dần mất đi ý nghĩa.

Vui vẻ quá mức là biểu hiện của không thực sự hạnh phúc
Khi một người cảm thấy không còn hạnh phúc, họ dần mất đi những đam mê trong cuộc sống.

9. Vui vẻ quá mức là biểu hiện của không thực sự hạnh phúc

Nhiều người che giấu nỗi buồn bằng cách giả vờ hạnh phúc. Họ có thể cười cả ngày, kể nhiều chuyện cười và là trung tâm của các cuộc vui chơi trong nhóm. Tuy nhiên, đây có thể là một con dao sắc nhọn sẽ khiến bạn bị tổn thương về lâu dài. Vì rất nhiều người đã khiến bản thân thất vọng và rơi vào trầm cảm bằng cách cố gắng làm cho người khác hạnh phúc trong khi bản thân lại không vui.

10. Không nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện

Những người nói dối thường tránh giao tiếp bằng ánh mắt khi nói chuyện. Tương tự như vậy, những người không thành thật với cảm xúc của mình thường không dám nhìn thẳng vào người đối diện. Vì họ sợ rằng nỗi buồn hiện lên trong mắt mình và sẽ bị phát hiện.

Bạn cần làm gì để cảm thấy thực sự hạnh phúc?
Những người không thành thật với cảm xúc của mình thường không dám nhìn thẳng vào người đối diện.

Bạn cần làm gì để cảm thấy thực sự hạnh phúc?

1. Kiểm soát thói quen và lối sống của bạn thường xuyên. Bạn có thể theo dõi tâm trạng hàng ngày của mình bằng cách viết ra mức độ hạnh phúc và cả những lý do khiến bạn không hạnh phúc.

2. Tìm một người mà bạn thực sự tin tưởng để chia sẻ những tâm tư. Tâm lý trị liệu cũng là một cách tốt nếu bạn đang ở riêng nhưng vẫn muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.

3. Giới hạn thời gian bạn sử dụng mạng xã hội. Hãy đánh thức niềm đam mê của bạn bằng những thú vui và sở thích mới như tập thể dục ngoài trời, vẽ tranh, nấu ăn hoặc học chơi một loại nhạc cụ mới.

10 dấu hiệu cho thấy phụ nữ không thực sự hạnh phúc và cách cải thiện
Hãy đánh thức niềm đam mê của bạn bằng những thú vui và sở thích mới (ảnh chụp màn hình internet).

4. Cố gắng chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và gọn gàng. Sau đó dần dần cố gắng trông xinh đẹp và nuông chiều bản thân hơn.

5. Đừng cố gắng để tỏ ra rằng mình vẫn ổn. Việc làm hài lòng người khác mỗi ngày thật là mệt mỏi. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng bị lừa dối như vậy. Nhiều người có thể nhìn thấu bạn, phớt lờ chiếc mặt nạ mà bạn đang cố giữ và biết được nỗi buồn trong mắt bạn.

Hãy gỡ bỏ lớp mặt nạ nặng nề đó và trung thực hơn với cảm xúc của chính mình. Lúc đó, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật nhẹ nhàng và đáng sống biết bao.