Thịt heo có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng có một số thực phẩm kỵ với thịt heo khi ăn chung sẽ bị mất tác dụng, sinh độc tố, có hại cho sức khỏe.

Trong mỗi mâm cơm của người Việt, có lẽ thịt heo là thực phẩm quen thuộc nhất bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm như giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thịt heo chứa một lượng lớn protein và nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường cho hệ miễn dịch và bồi bổ trí não. Tuy nhiên, chúng có thể phản tác dụng và gây độc nếu chế biến cùng với những thực phẩm đại kỵ dưới đây.

7 loại thực phẩm kỵ với thịt heo

1. Gan dê là loại thực phẩm kỵ với thịt heo

  • Người xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê, não tâm hư khí khó bề hấp thu để nói về sự tương kỵ của 2 loại thực phẩm này. Theo Đông y, gan dê có tính lạnh, còn thịt heo lại có thể sinh nhiệt. Kết hợp 2 loại thực phẩm này cùng lúc có thể gây đầy bụng, khó chịu, đau nhức.
Gan dê là loại thực phẩm kỵ với thịt heo
Thịt lợn ăn chung với gan dê sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ; gây trướng đầy bụng; khó chịu và đau; có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện (ảnh chụp màn hình: cooky.vn).
  • Bên cạnh đó, gan dê có mùi hôi, nếu chế biến với thịt heo có thể khiến món ăn có mùi vị khó chịu, gây khó ăn.

2. Không kết hợp thịt heo ăn cùng chim cút, chim bồ câu

Thịt heo cũng không nên ăn cùng với thịt chim cút, chim bồ câu) vì khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành những hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt heo ăn chung với thịt chim bồ câu dễ khiến máu lưu thông kém, gây hại cho sức khỏe.

3. Thịt bò

Thịt bò và thịt heo là 2 loại thịt có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng không nên kết hợp chúng với nhau vì có thể sẽ làm giảm hiệu quả của từng loại thịt. Tốt nhất là nên nấu riêng 2 loại thịt để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng.

Thịt bò
Thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tính hàn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau và khi sử dụng chúng cùng lúc, cơ thể không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).

4. Củ gừng

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho hay, gừng và thịt heo là 2 thứ không nên kết hợp vì “xung khắc”. Người Việt Nam có thể sử dụng gừng để khử mùi tanh của thịt, tuy nhiên không nên nấu chung. Khi ăn với số lượng lớn, món ăn có thể sinh ra bệnh phong thấp, nổi nốt sần.

5. Đậu tương

Theo Sohu, thịt heo và đậu tương là 2 thực phẩm xung khắc. Nguyên nhân là vì đậu tương có nhiều phốt pho (tầm 60-80% phốt pho ở dạng axit phytic).

Đậu tương
Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Nếu ăn đậu tương với thịt lợn, giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm sẽ bị giảm, nhất là giảm những khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, v.v.v…

6. Rau mùi tây

Theo Đông y, thịt heo có tác dụng ích khí, còn mùi tây thì lại có tính ôn. Nếu kết hợp cùng 2 loại thực phẩm này cùng nhau sẽ gây phản tác dụng, gây chướng bụng, khó tiêu nếu ăn quá với lượng nhiều.

7. Nước trà

Theo y học cổ truyền, không nên uống trà đá và ăn thịt heo cùng lúc vì dễ bị táo bón.

Một số lưu ý khi mua thịt heo

  • Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), khi mua thịt lợn, người tiêu dùng cần lưu ý một số nguyên tắc để chọn được thịt ngon, đảm bảo chất lượng.
7 loại thực phẩm kỵ với thịt heo, kết hợp ăn chung vừa giảm dinh dưỡng, vừa hại sức khỏe
Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua (ảnh chụp màn hình: thuocthang.com.vn).
  • Trước tiên, chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, da mềm, thớ thịt săn chắc. Khi sử dụng tay ấn vào miếng thịt thì thấy độ đàn hồi tốt. Lấy dao cắt có thể thấy có máu tiết ra. Cầm miếng thịt có cảm giác chắc tay, không bị lỏng lẻo.
  • Nếu ngửi thấy thịt có mùi hôi thì không nên mua.
  • Nên mua thịt heo ở những địa chỉ đáng tin cậy.
  • Thịt heo khi mua về thì nên rửa sạch trước khi chế biến. Có thể sử dụng muối hạt hay nước muối pha loãng để rửa thịt cho sạch.

Cùng lưu ý khi kết hợp ăn chung những thực phẩm kỵ với thịt heo trên đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình nhé.