Thịt gà là món ăn lành tính với nhiều người. Tuy nhiên, có một số thực phẩm kỵ với thịt gà khi kết hợp với nhau sẽ sinh ra độc tố, gây hại cho sức khỏe.

Nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ở nước ta ngày càng gia tăng; một trong những nguyên nhân là do kết hợp, sử dụng các loại thực phẩm kỵ nhau trong quá trình chế biến. Để tránh được những việc ngoài ý muốn thì nên lưu những thực phẩm kiêng kỵ với thịt gà dưới đây để có thể vừa chế biến được những món gà ngon, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé!

1. Cá chép là thực phẩm kỵ với thịt gà

  • Kiêng thịt gà với cá chép vì thịt gà có tính cam ôn, cá chép có tính cam hàn; nếu kết hợp ăn cùng nhau sẽ sinh ra mụn nhọt. Thịt gà có lợi ích trong việc tráng dương, còn thịt cá chép lại có tính bình, giúp lợi tiểu. Kết hợp 2 loại thực phẩm này vừa có vị không ngon lại vừa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cá chép là thực phẩm kỵ với thịt gà
Cá chép kỵ thịt gà, lá tía tô: gây mụn nhọt, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm (ảnh chụp màn hình: eva.vn).
  • Nếu ăn nhầm và mắc phải các triệu chứng trên, thì chỉ cần uống nước đậu đen là sẽ khỏi.

2. Thịt gà kỵ ăn cùng tỏi, hành sống

Ăn kiêng thịt gà với tỏi và hành sống vì thịt gà có tính ôn, hành và tỏi có tính đại nhiệt. Ăn thịt gà với những thành phần này dễ gây ra bệnh kiết lỵ.

3. Muối vừng

  • Hạt vừng có vị ngọt, giúp dưỡng can, dưỡng huyết khu phong. Tuy nhiên, khi kết hợp với thịt gà lại có hương vị kém hấp dẫn cho món ăn. Bên cạnh đó, khi kết hợp ăn cùng thịt gà với vừng có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt; ù tai; ngứa ngáy…
Muối vừng
Kết hợp thịt gà với cá chép ăn cùng nhau sẽ rất nguy hiểm; khiến dễ dàng bị nổi mụn, phát nhọt (ảnh chụp màn hình: yan.vn).
  • Nếu không may ăn phải mà có các biểu hiện trên thì nên nấu nước cam thảo uống sẽ chữa khỏi. Thay vì sử dụng vừng, thì có thể dùng lạc rang vàng; giã nhỏ khi muốn tăng hương vị cho món gỏi gà và gà kho.

4. Rau kinh giới kỵ với thịt gà

  • Không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, bởi vì vị cay của kinh giới giúp hạ huyết ứ. Khi kết hợp với thịt gà có tính ấm, sẽ thấy bị nhức đầu; chóng mặt, ù tai, run rẩy toàn cơ thể, ngứa ngáy vùng đầu, não.
  • Bình thường, hay dùng rau răm để tăng hương vị cho các món gà. Nếu không may bị ngộ độc, thì có thể pha nước cam thảo để uống giải độc.
Rau kinh giới kỵ với thịt gà
Rau kinh giới và thịt gà kết hợp cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

5. Thịt gà kỵ với tôm tươi

  • Thịt gà và tôm đều có tính ôn nên khi ăn chung sẽ gây ngứa khắp người, dị ứng mẩn ngứa. Nhất là đối với trẻ nhỏ khi bị ho nếu ăn thịt gà với tôm tươi có thể dẫn đến tình trạng họ của bé nặng hơn; kéo dài khó chữa khỏi hoàn toàn.
  • Khi bị ngứa do ăn thịt gà kết hợp cùng tôm tươi, thì có thể nấu nước kinh giới để thải độc, có tác dụng rất tốt.
Thịt gà kỵ với tôm tươi
Trong Đông y , thịt gà và tôm kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong , tức gây ngứa ngáy khắp người.

6. Mù tạt

Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm tính ôn, mù tạt lại là thực phẩm có tính nóng. Kết hợp 2 thứ này cùng nhau sẽ sinh ra nhiều năng lượng, không tốt cho sức khỏe.

7. Rau cải bẹ xanh

  • Trong Đông y, rau cải xanh có vị cay nhẹ, tính ôn, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, giúp giải cảm, thông đờm, ích khí… Cũng vì có vị đắng nên người ta thường gọi nó là cải đắng hoặc là cải bẹ xanh.
  • Tuy thịt gà và rau cải đều có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, nhưng thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn nên khi dùng chung thì tính ôn sẽ làm tăng nhiệt nhiều lên cơ thể, không tốt cho sức khỏe hoặc có thể gây ra bệnh lỵ.
8 loại thực phẩm kỵ với thịt gà cần lưu ý khi kết hợp
Nên hạn chế kết hợp rau cải với các món lẩu gà; mà nên chọn những thực phẩm khác hàm lượng dinh dưỡng vừa đảm bảo vừa thơm ngon mà không gây hại cho sức khỏe.

8. Thịt gà không ăn cùng cá diếc

Thịt cá diếc có tính nóng, có tác dụng lợi tiểu. Thịt gà có tính ôn, bổ khí huyết, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hai thực phẩm này về hương vị và tính năng đều không hợp nhau. Hơn thế, do chúng đều chứa nhiều enzym, kích thước tố và axit amin nên khi ăn chung sẽ tạo thành phản ứng hóa học không có lợi ích cho sức khỏe.

Cùng lưu ý khi kết hợp những thực phẩm kỵ với thịt gà trên đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.