Hâm nóng thức ăn là thói quen trong mọi gia đình. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ biến chất, thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng và trong nhiều trường hợp sẽ sinh ra những chất độc hại. Thức ăn thừa được bảo quản không đúng cách cũng có thể gây ra nấm mốc và mang theo vi khuẩn có hại.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm nên ăn ngay sau khi được nấu chín và không nên để qua ngày sau và hâm nóng lại.

11 loại thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

1. Các loại nấm

Thành phần đạm và dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc gây hại cho dạ dày. Bên cạnh đó, hâm nóng nấm nhiều lần cũng có thể gây hại cho tim mạch.

Các loại nấm, ăn được, độc, ăn lẩu, da, rơm có tác dụng gì, chế biến để được bao lâu, mua bịch.
 Nấm là loại thực phẩm giàu protein nên khi hâm lại có thể khiến các protein bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và tạo ra những chất độc trong cơ thể (ảnh chụp màn hình: giadinhonline.vn).

2. Dầu ăn

Dầu dùng chiên thực phẩm đã qua sử dụng sẽ bị mất ổn định cấu trúc của nó. Đặc biệt, dầu ăn khi đun nóng trên 190 độ C sẽ tích tụ độc tố làm tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, một loại cholesterol xấu. Việc hâm nóng các món ăn sử dụng các loại dầu này ở nhiệt độ quá cao có thể biến chúng thành chất béo gây nguy hiểm.

3. Thịt gà là loại thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ biến chất

Thịt gà chứa một lượng lớn chất đạm. Việc hâm nóng sẽ khiến những thành phần đạm này biến chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là nên đợi cho đến khi gà nguội đến cỡ nhiệt độ phòng rồi mới ăn tiếp nếu còn dư thừa.

Thịt gà là loại thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ biến chất, trong tủ lạnh, luộc để ngoài, được bao lâu.
Hàm lượng protein cao trong thịt gà sẽ thay đổi hoàn toàn khi nó tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này có thể gây rối loạn hệ thống tiêu hóa (ảnh chụp màn hình: cpcs.vn).

4. Rau bina

Rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K, canxi và nitrat. Khi hâm nóng lại, các nitrat này sẽ chuyển hóa thành nitrit, là chất gây ung thư trong cơ thể. Do đó, tuyệt đối không được hâm nóng lại loại rau này.

5. Các loại rau xanh

Không nên hâm lại rau xanh bởi sự sự biến chất của vitamin K và nitrat có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

6. Quả trứng

Trứng sau khi ăn thừa tuyệt đối không được hâm nóng lại trong lò vi sóng. Trứng luộc, hấp và chiên có hàm lượng canxi cao, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác. Khi bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ trứng có thể biến chất gây hại cho sức khỏe.

cách bảo quản trứng luộc được lâu, để qua đêm có ăn, bao nhiêu phút, trứng cút để, gà nướng.
Trứng không nên được tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Nhiều yếu tố dinh dưỡng trong trứng khi bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ trứng có thể biến thành chất gây hại cho hệ tiêu hóa (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

7. Củ khoai tây

Nếu hâm nóng khoai tây trong lò vi sóng, tất cả các chất dinh dưỡng hữu ích sẽ biến chất, thay vào đó là sự xuất hiện của những chất có hại cho cơ thể.

Khoai tây nếu không ăn hết, có thể bảo quản qua ngày hôm sau bằng cách làm nguội nhanh rồi cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giữ lại toàn bộ giá trị dinh dưỡng của khoai tây.

8. Củ dền và củ cải

Củ dền và củ cải là 2 loại củ bổ dưỡng và được xem là loại rau lành mạnh cho sức khỏe; thường dùng làm nguyên liệu để nấu các món hầm và súp, canh… Nhưng khi hâm nóng 2 loại củ này trong lò vi sóng, chúng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa; ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.

củ cải đường và củ dền có giống nhau không, phải là, bán ở đâu, mấy loại, tác dụng gì, đỏ, cách.
Không nên hâm nóng các món ăn có củ cải và củ dền vì khi hâm ngoài gây ra đau bụng, nó cũng sẽ tạo ra thêm những chất gây ung thư, thậm chí vô sinh (ảnh: Thanh Nhã).

9. Cơm

Bảo quản cơm thừa vào trong tủ lạnh rồi đun nóng lại sẽ biến những bào tử gạo chuyển thành chất độc hại cho dạ dày. Những bào tử này tạo ra vi khuẩn và khiến người ta cảm thấy buồn nôn.

10. Cần tây

Cần tây là loại thường được dùng để nấu canh, lẩu hay xào thịt bò. Tuy nhiên loại rau này khi hâm nóng lại có thể trở nên độc hại; vì trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có thể gây ung thư.

11 loại thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe, nau mon ngon, don gian.
Cần tây có hàm lượng nitrat cao, có thể trở nên độc hại nếu hâm nóng tới lần thứ hai (ảnh: internet).

Vì vậy, nếu đã làm những món ăn có cần tây thì nên ăn hết trong bữa đó.

11. Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến như thịt hộp, xúc xích có chứa chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu hâm nóng thịt đã qua chế biến trong lò vi sóng, nó sẽ có hại đến sức khỏe do các biến đổi hóa học xảy ra trong khi hâm nóng.

Trên đây là những thực phẩm khi hâm nóng lại sẽ biến chất, gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Các chị em nội trợ cùng tham khảo và chú ý hơn khi nấu nhé.