Dòng chữ trong bức thư người cha viết cho cô con gái 30 tuổi chưa lấy chồng: “Bố thà để con không lấy chồng còn hơn là có cuộc hôn nhân mù quáng” khiến bao người cảm động.

Con gái à, hôm nay sinh nhật lần thứ 30 của con. Thời gian trôi thật nhanh, trong nháy mắt, cô gái bé nhỏ từng tíu tít ngồi trên vai bố đã trở thành một cô gái trưởng thành, đến tuổi lập gia đình. Chắc hẳn con sẽ nghĩ bố đang giục con kết hôn. Không phải nhé con gái.

Bố biết con đang gặp nhiều áp lực, hôm nay lại là sinh nhật tuổi thứ 30. Con tổ chức cùng bạn bè, say khướt rồi dựa vào vai bố khóc: “Bố ơi, con lấy chồng nhé. Mọi người đều đang chế nhạo con lớn tuổi và ế chồng“. Lời nói đó như kim đâm vào tim bố. Con gái, con phải biết dù năm nay bao nhiêu tuổi thì con vẫn là một cô gái bé bỏng trong lòng bố.

Bố thà để con không lấy chồng còn hơn là có cuộc hôn nhân mù quáng

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, họ hàng ghé qua luôn hỏi con: “Đã tìm được bạn trai chưa? Đừng quá kén chọn, lớn tuổi rồi“. Mỗi khi con dự đám cưới, một số người bạn lại hỏi: “Khi nào sẽ kết hôn?”

Dù bề ngoài con giả vờ không để ý nhưng những lời nói đó khiến trái tim con đau. Đôi khi khó chịu quá, con lại hỏi: “Bố ơi, con cứ hẹn hò bừa nhé!

Con gái à! Dù năm nay con 30 nhưng cũng không thể vì thế mà lấy chồng bừa vì tuổi tác; càng không thể lấy bừa vì lời bàn tán của người ngoài. Bố mẹ đã làm việc chăm chỉ để nuôi dưỡng và hỗ trợ con 30 năm. Thực sự chẳng bao giờ mong muốn con tìm đại một tấm chồng để rồi nhìn con đau khổ.

Bố thà để con không lấy chồng còn hơn là có cuộc hôn nhân mù quáng
Con gái! Đừng vì tuổi tác hay vì những lời bàn tán mà chọn sai bạn đời con nhé!

Bố mong con hiểu: ‘Đời người rất dài, chọn nhầm bạn đời còn đáng sợ hơn sự cô độc cả đời’. Vậy nên, bố thà để con không kết hôn còn hơn là có cuộc hôn nhân mù quáng.

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng yên ả…

Con gái yêu, một ngày nào đó con sẽ bước chân vào cuộc sống hôn nhân, con sẽ không thể thoát được những cuộc tranh giành tầm thường; và đối mặt với thời điểm mối quan hệ gia đình trở nên tồi tệ. Rồi con sẽ thất vọng và nản lòng. Nếu chồng đối xử tốt, con sẽ hạnh phúc. Ngược lại, con sẽ đối mặt với nó như thế nào?

Trước khi bước chân vào hôn nhân, con phải suy nghĩ rõ ràng: “Lấy chồng không chỉ lấy một mình người ta; mà cả thành viên trong gia đình đó”.

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng yên ả…
Hôn nhân không thể tránh khỏi lúc gió to sóng lớn, muốn đồng hành lâu dài cần sự chung sức của cả hai

Lấy chồng, con phải chuẩn bị tâm lý có thể thất vọng nếu trao đi tình cảm mà không nhận lại được như ý muốn. Bao nhiêu năm rồi, bố đã chứng kiến những người bạn của mình ly hôn. Hôn nhân không nhất thiết nắm tay nhau sống đến già; và bạn đời có thể chẳng ở bên nhau mãi mãi. Nếu quyết định kết hôn, con phải chấp nhận rủi ro.

Có thể khi mang bầu, người chồng sẽ không hiểu được sự vất vả của con; rồi chồng chán vợ do cơ thể sau sinh xấu xí. Có thể người chồng sẽ coi lòng tốt, sự hy sinh của vợ với anh ta là một điều hiển nhiên; chuyện tình cảm ngày càng giảm sút do tẻ nhạt và nhàm chán… Hôn nhân không thể tránh khỏi lúc gió to sóng lớn, muốn đồng hành lâu dài cần sự chung sức của cả hai người chứ không thể thiếu ai.

Con gái, muốn hạnh phúc hãy tìm một người đàn ông tốt và xứng đáng

Đời người quá dài, con không thể chỉ tìm bừa một ai đó để viết nguệch ngoạc lên cuốn sổ cuộc đời mình. Lấy chồng hãy tìm một người tốt và xứng đáng

Người đó không cần giàu có nhưng phải tự thân vận động, làm việc chăm chỉ cả đời. Họ sẵn sàng thay đổi bản thân vì con, làm cho cuộc sống tốt hơn. Người đó không cần quá thông minh nhưng nhất định phải chân thành. Không cần đẹp trai nhưng phải tốt bụng, tử tế và biết trân trọng những điểm thiếu sót của con, thứ mà người khác cười nhạo.

Con gái, muốn hạnh phúc hãy tìm một người đàn ông tốt và xứng đáng
Hãy tìm một người đàn ông biết bao dung và thấu hiểu… (ảnh chụp màn hinh istockphoto).

Chúc mừng sinh nhật con gái 30 tuổi. Có thể con đang cô đơn, chưa ai đồng hành để cùng xem bộ phim mới nhất và giúp con mang hành lý nặng. Nhưng không vì những lý do này mà con mù quáng lạc vào cuộc hôn nhân không chọn lựa. Bởi những điều quan trọng đôi khi đến muộn, dù là trong tình yêu hay cuộc sống.

Con gái yêu! Mặc dù bố không biết ngày đó sẽ đến vào lúc nào nhưng sẽ cùng con chờ đợi

Mặc dù chờ đợi rất dài nhưng rồi con sẽ không phải thất vọng. Những ngày khó khăn sẽ qua đi; và người đàn ông định mệnh sẽ băng qua biển người rộng lớn tìm được con. Sau khi gặp người đó, con hiểu rằng bản thân không còn sợ hãi khi phải đối diện với cuộc sống. Con sẽ đưa người ấy đến trước mặt bố và hạnh phúc nói: “Bố, con đã tìm ra, đây chính là người đàn ông của cuộc đời con“.

Ngày đó, cuối cùng bố cũng có thể tự nguyện đặt tay con vào tay một người đàn ông khác. Nhưng chỉ cần con gọi, bố sẽ đến bên và bảo vệ, nếu con gặp ức hiếp bố sẽ cùng khóc với con!

Mặc dù bố không biết ngày đó sẽ đến vào lúc nào nhưng sẽ cùng con chờ đợi; bố thà để con không lấy chồng còn hơn bước vào một cuộc hôn nhân mù quáng.

Theo afamily.vn