Buổi tối là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi nhưng nhiều người lại dùng thời gian này để làm những việc gây hại cho sức khỏe.

Có những thói quen tưởng chừng không nghiêm trọng nhưng lại gây ra hậu quả theo thời gian; nó khiến sức đề kháng suy giảm, từ đó gây ra các căn bệnh mãn tính nguy hiểm, bao gồm cả ung thư, đột quỵ.

Cuộc sống hiện đại, đa phần giới trẻ ngày nay đều mắc phải 2 thói quen xấu này, điều đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

2 thói quen xấu buổi tối cực gây hại cho sức khỏe có thể dẫn đến ung thư hoặc đột quỵ

1. Thức khuya

Từ năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt kê thức khuya là “yếu tố có thể gây ung thư”. Thức khuya trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch; và thậm chí gây ung thư, với phụ nữ là ung thư vú, buồng trứng và với nam gới là ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, thức khuya cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bởi ban đêm hệ thần kinh giao cảm của con người sẽ nghỉ ngơi; vì ban ngày nó đã hoạt động rất mạnh để giúp con người làm việc và sinh hoạt.

Thức khuya
Thức khuya khiến phụ nữ nhanh lão hóa và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Nhưng những người thức khuya thì thần kinh giao cảm vẫn phải hoạt động mạnh. Khiến cho ngày hôm sau cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, sa sút tinh thần; đầu óc căng thẳng, trí nhớ kém, khó tập trung tư tưởng, phản ứng chậm, hay quên, chóng mặt, nhức đầu… Lâu ngày sẽ dẫn đến bị bệnh suy nhược thần kinh.

Bên cạnh đó việc thức khuya và làm việc quá giờ có thể dẫn đến kiệt sức; lúc này có thể gây tăng huyết áp, hình thành cục huyết khối. Huyết khối ở mạch máu não hay cơ tim sẽ gây ra những cơn đột quỵ rất đáng sợ.

2. Tắm đêm cực gây hại cho sức khỏe

Các chuyên gia sức khỏe cho biết: Tắm đêm là một thói quen cực kỳ nguy hiểm; bởi ban đêm thuộc về âm, nhiệt độ lúc này giảm xuống thấp nhất trong ngày; nên có thể tổn hại cho sức khỏe. Đặc biệt, tắm đêm khiến con người dễ trúng gió, nhiễm bệnh, dễ đau đầu, đột quỵ.

Theo các bác sĩ, nhiệt độ ban đêm thường hạ thấp cùng với nhiệt độ nước tắm không phù hợp; từ đó khiến cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Mạch máu não bị co lại quá đột ngột có thể gây đột quỵ do nhồi máu não; có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp dẫn tới đột qụy.

Tắm đêm cực gây hại cho sức khỏe
Từ xa xưa, dân gian đã có câu “tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”. Việc tắm nước lạnh về đêm rất có hại đến sức khỏe, cần tránh thói quen xấu này.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên tạo thói quen tắm sớm; nhất là trong những ngày thời tiết mùa đông. Thời điểm tốt nhất để tắm nên vào buổi sáng hoặc buổi tối trước 20h. Tuyệt đối không tắm sau 23h; và nên tắm bằng nước ấm.

Những việc nên làm vào buổi tối để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất

Đọc sách:  Đọc sách là cách tốt nhất để thư giãn vào buổi tối bởi lúc này bộ não của bạn hoạt động rất tốt. Đọc sách còn giúp bạn tránh dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay – những tác nhân gây nên khó ngủ. Mỗi tối bạn chỉ cần dành 15 phút cho một cuốn sách là đủ để giảm căng thẳng và thư giãn cơ bắp.

Chải tóc: Chải tóc trước khi ngủ giúp tẩy sạch tế bào chết, bụi bẩn và dầu trên da; đồng thời việc massage nhẹ bằng lược còn thúc đẩy việc cung cấp máu lên não; đảm bảo thư giãn cho buổi tối, giúp ngủ ngon hơn.

Thiền: Buổi tối sẽ giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ và cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, sẵn sàng đón ngày hôm sau. Bạn cũng có thể dành ít nhất 10 phút để tập thiền. Cách này cũng giúp bạn dễ ngủ hơn.