Thế giới sau khi chết có tồn tại không? Con người sau khi chết sẽ đi đâu? Rốt cuộc có âm phủ không? Thế nhân sau khi chết có bị thẩm phán không? Âm phủ thực sự có nhiều hình phạt như vậy không? Qủy đầu trâu, mặt ngựa có thực không? ...

Con người chúng ta đến một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải tạm biệt thế giới và đối mặt với cánh cửa tử thần. Theo suy nghĩ của độc giả, linh hồn của chúng ta đã thực sự kết thúc sau khi chết chưa? Hay linh hồn sẽ đi đến một nơi nào đó dành riêng cho nó? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và khoa học cũng đang tìm hiểu về nó.

Hành trình đi đến cõi âm gian sau khi con người chết đi

Nhiều người thường hỏi: Thế giới sau khi con người chết có tồn tại không? “Linh hồn sẽ đi về đâu khi chúng ta không còn sống?”.

Theo quan điểm tâm linh của người châu Á, một linh hồn bình thường sẽ phải trải qua 7 cửa ải để biết được cuối cùng linh hồn sẽ đi về đâu và thuộc về cõi nào của lục đạo luân hồi.

Theo dkn.tv, dựa trên văn hóa của các tôn giáo phương Đông (Phật giáo và Đạo giáo), người ta cho rằng sau khi cuộc đời của một người kết thúc; thì sẽ có quỷ âm phủ – cũng chính là Hắc Bạch Vô Thường đến để dẫn linh hồn xuống Qủy môn quan.

Sau đó, sẽ lại được quỷ Đầu Trâu Mặt Ngựa, dẫn vong linh đến Âm Tào Địa Phủ; tiếp đó được thẩm phán của chư vị Đại Phán quan của Thập Điện Diêm La dưới âm gian tiếp nhận.

Cuối cùng mới quyết định là vong linh có thể đi vào cõi nào để tiếp tục luân hồi: hoặc lên trời hưởng phúc lành; hoặc là tiếp tục đầu thai làm người nữa hoặc loại động vật nào đó; hoặc là bị đánh vào mười tám tầng địa ngục để chịu muôn vạn khổ hình.

Luật sư nổi tiếng thế giới tiết lộ thế giới sau khi chết qua 19 câu hỏi - đáp chấn động về "Chuyện cõi âm"
Thập điện Diêm Vương (ảnh: thegioivohinh.com).

Để có thể được đi đầu thai thì vong hồn đó phải trải qua 7 ải lớn dưới địa ngục; lần lượt sẽ là: Quỷ Môn quan, Đường Hoàng Tuyền, Tam Sinh thạch, Vọng Hương đài, Vong Xuyên hà, Canh Mạnh Bà, Cầu Nại Hà. Trong đó, ải thứ 6 sẽ làm cho linh hồn đó không còn nhớ gì về quá khứ nữa khi uống bát canh Mạnh Bà; sau rồi mới tiếp tục được đi đầu thai chuyển sinh.

Thế giới sau khi chết có tồn tại không?

Theo NTD Việt Nam, dẫn lời thuật lại của vị luật sư nổi tiếng Lê Chú, sống ở cuối đời nhà Thanh, về việc ông từng làm phán quan dưới âm phủ và đã tận mắt chứng kiến những “chuyện Cõi Âm” đã gây chấn động đến thế nhân.

Chuyện kể rằng, vào những năm Dân Quốc sau khi nhà Thanh diệt vong, Lê Chú vốn học chuyên ngành liên quan đến pháp luật và đã từng làm sỹ quan giảng dạy ở trường Đại học Lục quân. Trong thời gian đó, một người bạn của ông là Tham mưu trưởng Lâm Ửu Tương đã được nghe Lê Chú kể về những trải nghiệm này.

Để cảnh tỉnh thế nhân, giúp con người hiểu được rằng, quỷ và Thần đều tồn tại. Lâm Ửu Tương đã cùng Lê Chú biên soạn sách “U minh vấn đáp lục” (Những câu hỏi và trả lời về âm phủ) và chính thức phát hành.

Lê Chú kể rằng: vào khoảng những năm 1900 – những năm Quang Tự cuối đời nhà Thanh; khi ấy ông khoảng 19 tuổi. Một đêm nọ nằm mộng, ông thấy có người đến gặp; người này có vẻ rất lịch sự và nói rằng có một điều muốn hỏi ông. Thấy người này rất lễ phép và cung kính, Lê Chú cũng thản nhiên đồng ý. Sau đó người kia cũng từ biệt.

Sau đó 4, 5 ngày, Lê Chú lại nằm mộng thấy người kia xuất hiện, còn dùng xe ngựa đón ông đến một công đường; về sau mới biết là Địa phủ, và bắt đầu thăng đường thẩm vấn tội phạm là các quỷ hồn.

Luật Sư Nổi Tiếng Tiết Lộ: 19 Câu Hỏi Đáp Chấn Động Về ‘chuyện Cõi Âm’ (nguồn: Ngẫm Radio).

Bí ẩn thế giới sau khi chết gây chấn động qua những câu hỏi – đáp trong “chuyện Cõi Âm”

Từ đó, mỗi ngày, vào buổi chiều hoặc buổi đêm trong lúc ngủ mơ; Lê Chú đều đi xuống địa phủ làm phán quan tại chốn âm gian; cứ như vậy suốt 4, 5 năm. Dưới đây, là một số mô tả của Lê Chú về âm phủ được viết trong cuốn sách “chuyện Cõi Âm”.

1. Hỏi: Ở âm phủ, ăn, mặc, ở, đi lại như thế nào?

Đáp: Âm phủ cũng có ẩm thực, nhưng không ngon bằng ẩm thực ở dương gian; hơn nữa người dương gian không thể thưởng thức những thứ đó được. Chúng sinh trong quỷ đạo ở nơi đây ăn một lần liền có thể no bụng trong nhiều ngày, cũng không cần ăn một ngày ba bữa.

Ở âm gian mặc quần áo thì giống trang phục của dương thế; tuy có giường chiếu, chăn bông… nhưng dường như không thấy sử dụng. Khắp nơi thấy quỷ hồn, chỉ dựa lưng nhắm mắt nghỉ ngơi, không như người dương gian phải ngủ hơn 7, 8 giờ.

2. Hỏi: Khí hậu ở dưới âm gian như thế nào?

Đáp: Tại âm phủ mặc dù có ngày đêm; thế nhưng lại không thấy có mặt Trăng, mặt Trời, cả ngày đều giống như dương mù ở Tứ Xuyên hoặc cát vàng thổi lên lờ mờ. Mặt khác, chỗ ấy tuy có bốn mùa phân chia; thế nhưng mùa hè không nóng bằng dương gian; mùa đông lạnh hơn so với dương gian; hơn nữa mặc dù không thấy mưa gió sương tuyết nhưng lúc gió tuyết thổi nơi dương thế; dưới âm phủ cũng đều sẽ cảm nhận được rét lạnh.

Thế giới sau khi chết gây chấn động trong "chuyện Cõi Âm"
Hai bên đường Hoàng Tuyền nở rộ một loại hoa đẹp, chỉ thấy hoa nở không thấy lá xanh, người cõi Dương gian gọi là hoa Bỉ Ngạn (ảnh chụp màn hình dkn.tv).

3. Hỏi: Hình phạt dưới Âm phủ có bao nhiêu loại?

Đáp: Hình phạt ở âm phủ có rất nhiều chủng loại; hơn nữa so với dương gian tàn nhẫn gấp trăm lần. Tôi khuyên nhủ thế nhân rằng; thà rằng ở trong nhân thế tiếp trừng phạt, chứ đừng để thụ hình ở dưới âm phủ. Bởi vì hình phạt tại dương gian phạt xong liền không sao; thế nhưng hình phạt ở âm phủ hình xong lại hình, phạt xong lại phạt.

Ví dụ như tại dương gian giết 10 mạng người; thì cũng chỉ xử bắn một lần nhưng ở âm phủ lại phải xử bắn 10 lần. Đồng thời còn bị phán sẽ chuyển sinh 10 kiếp đều bị người giết tương ứng với những hình phạt mà Địa Tàng Kinh đề cập như cưa thân thể, leo núi dao, bỏ vạc dầu, bỏ cối giã… đều vô cùng xác thực và thê thảm. Ngoài ra còn có quỷ thần mang theo mặt nạ đầu trâu, mặt ngựa chuyên môn đến dọa một số quỷ hung ác!

4. Hỏi: Thiện ác của con người làm sao quỷ thần có thể biết được? Những quỷ hồn đã phạm tội có được phép biện giải không?

Đáp: Qủy thần có thể nghe được và nhìn thấy những điều mà người bình thường không thể nghe được, nhìn được. Hơn nữa tùy theo hình vi, tư tưởng thiện ác mà trên đầu người sẽ phát ra vầng sáng màu đỏ, vàng, trắng, đen… (Đỏ, vàng, trắng tương trưng cho thiện niệm; màu đen là do ác niệm) quỷ thần đều nhìn thấy rõ ràng.

Nếu tư tưởng của họ vừa vụt lên rồi tắt và không mấy liên quan đến hành vi; thì âm giới sẽ không ghi chép lại. Nhưng nếu nhớ mãi không quên một loại sự tình nào đó; thì dù chưa thấy hành động, đã sớm bị quỷ thần ghi chép. Còn nếu thể hiện ra ở hành động thì công tội càng tự nhiên rõ ràng hơn. Tôi từng gặp rất nhiều tội quỷ rất cực lực biện giải cho mình; nhưng nếu đem sổ ghi chép cho xem, liền chắc chắn sẽ cúi đầu nhận tội.

Con người sau khi chết có thật sự chuyển sinh không? Làm thế nào để chứng minh?
Qủy thần có thể nghe được và nhìn thấy những điều mà người bình thường không thể nghe được, nhìn được.

5. Hỏi: Ở Âm phủ đức hạnh được tôn trọng nhất là gì? Tội nghiệp đáng thống hận nhất là gì?

Đáp: Đức hạnh mà Âm phủ tôn trọng nhất đó là, nam trung hiếu, nữ tiết hiếu; hai loại người này dù phạm tội cũng sẽ xử lý nhẹ. Tôi từng gặp một vị đô đốc triều Thanh hy sinh vì nước, khi liên quân 8 nước tiến đánh Trung Quốc; vị này đã được thăng lên Thiên giới. Tội nghiệp thống hận nhất chính là hai loại nghiệp tà dâm và sát sinh; trong đó sát sinh còn nặng hơn so với tà dâm. Nếu vì dâm mà giết người, tội càng tăng thêm một bậc.

6. Hỏi: Người chết lúc linh hồn ly thể có cảm thấy thống khổ không?

Đáp: Thông thường mà nói, người tử vong đều là bởi vì bệnh tật, người chết già thân thể cũng suy yếu; lúc này linh hồn ly thể giống như mở cửa ra ngoài; không thống khổ chút nào, hơn nữa sau khi thoát ly nhục thân bệnh tật bỗng nhiên khỏi hết; cảm giác rất thoải mái. Nhưng nếu người chết mê luyến gia quyến, tài sản; hoặc đủ thứ đủ loại ở thế gian, lúc này linh hồn sẽ không dễ dàng thoát ly nhục thân; mà sẽ sinh ra một loại thống khổ to lớn như rùa thoát xác vậy.

Bởi vậy, một người khi còn sống, nên tu tâm dưỡng tính, đối với thê tử, tài sản đừng quá mức tham luyến, làm được như vậy, khi chết sẽ như cởi áo bỏ y phục, không tốn sức chút nào.

7. Hỏi: Con người sau khi chết có thật sự chuyển sinh không? Làm thế nào để chứng minh?

Đáp: Người có sinh ắt có tử, có tử ắt có sinh… Nhưng vì cơ thể tồn tại sau khi chết là cơ thể tinh thần; không phải là nguyên tố vật chất; nên chỉ có thể dùng tinh thần để lĩnh hội tinh thần. Tác dụng của các tôn giáo tu hành vừa hay có thể tinh luyện thành phần tinh thần của con người; đề cao hiệu năng tinh thần; cho nên có thể chứng thực được hiện tượng luân hồi sinh tử của nhân gian.

Luật sư nổi tiếng thế giới tiết lộ thế giới sau khi chết qua 19 câu hỏi - đáp chấn động về "Chuyện cõi âm"
Con người luân hồi chuyển sinh theo đường nào là tùy theo lượng nhiều ít của đức và nghiệp đã tạo khi còn sống.

8. Hỏi: Con người sau khi chết chính là quỷ sao? Tại sao có người hiển linh, có người lại không có chút tin tức nào?

Đáp: Trừ phi là Thánh giả vượt qua luân hồi, nếu không người sau khi chết sẽ vào Lục Đạo Luân Hồi. Bởi vì Qủy đạo chỉ là một trong Lục Đạo luân hồi; nên người sau khi chết cũng không nhất định vào Qủy đạo và trở thành quỷ.

Nếu như người luân hồi tại Qủy đạo, khi người nhà ở dương giới mời ai đó gọi hồn thì người đó có khả năng sẽ hiển linh. Nhưng người sau khi chết đã thăng Thiên, hoặc xuống Địa ngục hoặc chuyển sinh thành xúc sinh; thì sẽ không nguyện ý hoặc không cách nào hiển linh.

Người tuổi thọ đã hết hoặc bất luận người đó chết thảm hay kết thúc yên lành; đều sẽ bị đặt vào một hệ thống quy tắc; lúc đó bọn họ sẽ rất ít có cơ hội ra bên ngoài; nên rất ít khi hiển linh. Nhưng người không đến lúc tuyệt lộ mà chết đi, quỷ hồn của họ không được Quỷ giới thu nhận; cũng không có nơi tá túc đành phải lang thang thì cơ hội gặp con người là rất cao.

9. Hỏi: Người tu hành chân chính sau khi chết cũng phải đến âm phủ chờ đợi thẩm phán sao?

Đáp: Qủy hồn mà âm phủ quản lý đều là người mang theo tội nghiệt; hoặc là người bình thường dung tục không có người đại thiện, đại ác. Nếu là người tu hành chân chính thì khi chết sẽ lập tức được lên Thiên giới, căn bản không phải trải qua âm giới; nếu như công hạnh kém cỏi, thăng thiên hơi chậm cần qua âm giới; thì quan lại âm phủ cũng đều sẽ đứng dậy tránh ra, hồn phách của người ấy sẽ tiến thẳng đến thang, dần dần thăng thiên mà đi.

Thế giới sau khi chết có tồn tại không? Đối với những người không tin qủy Thần; không tin luân hồi và nhân quả báo ứng thì có thể sẽ cảm thấy ngờ vực. Nhưng bất luận dù bạn có tin hay không; lựa chọn tốt nhất đó là hãy sống thật tốt trong hiện tại; và hãy tu dưỡng tâm tính nâng cao chuẩn mực đạo đức của bản thân, để không phải hối hận về sau này.