Trong các thời kì lịch sử xa xưa, ở bất kì nền văn hoá nào, con người đều kính ngưỡng Thần Phật. Khi con người có niềm tin, thành tâm thì Thần Phật luôn hiển linh, triển hiện thần tích. Có thể nói đó là thời kì lịch sử người và thần đồng tại. Vì vậy, các câu chuyện thần tiên không có gì xa lạ hay hoang đường. Nó đã được ghi chép trong nhiều sách thư tịch cổ. Ngày nay, nhắc đến Thần tiên hay Thần Phật nhiều người không tin, coi đó là mê tín, hoang tưởng. Bởi họ không nhìn thấy nên không tin. Vậy Thần tiên có tồn tại không? Hình tượng Phật thế nào? Hãy cùng chiêm nghiệm câu chuyện dưới đây cùng chúng tôi.

Thần Phật có thật sự tồn tại?

Nhiều người thắc mắc: Nếu có Thần Phật sao họ không hiển linh? Sao mắt người lại không nhìn thấy? Họ sống ở đâu? Hình tượng của họ thế nào? Khoa học giờ hiện đại, nếu họ có tồn tại thì chắc chắn sẽ tìm ra nhưng sao không thấy? Để có câu trả lời, chúng ta không thể đứng trên quan niệm hiện nay mà nhận thức được. Nhận thức của chúng ta phải vượt trên thế giới thực tại, siêu xuất không gian vật chất này. Mới có thể liễu giải được những thứ vượt xa tầm nhìn hạn hẹp, trình độ khoa học hiện tại.

sự tồn tại của Thần tiên
Thần Phật hiển linh bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể điểm ngộ qua giấc mơ, phúc báo hoặc thông qua các vị Giác Giả xuống truyền Pháp, độ nhân. Giáo hoá con người hành xử theo quy phạm đạo đức, không làm việc xấu, tích đức hành thiện. (Ảnh Internet)

Nhiều bằng chứng khoa học hiện nay đã minh chứng có tồn tại Thần Phật. Như sự tồn tại của nhiều không gian khác, xuyên thời không, những bức hình chụp được Thần Phật… Chẳng qua vì chúng ta không chịu buông bỏ quan niệm của mình nên phủ định tất cả.

Thần Phật hiển linh bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể điểm ngộ qua giấc mơ, phúc báo hoặc thông qua các vị Giác Giả xuống truyền Pháp, độ nhân. Giáo hoá con người hành xử theo quy phạm đạo đức, không làm việc xấu, tích đức hành thiện. Con người ngày xưa, tâm tính giản đơn, thuần tịnh. Họ tin Thần Phật tồn tại nên luôn hành xử theo các chuẩn mực đạo đức, lễ nghi mà Thần Phật răn dạy. Nhiều người đã nhìn thấy Thần Phật đại hiển thần thông, cứu kẻ khốn khó, gặp nạn…

Hình tượng của Thần Phật như thế nào?

Nhiều người đặt câu hỏi: Nếu có Thần Phật tồn tại thì hình tượng của họ thế nào? Họ vô hình hay hữu hình? Họ sống ở đâu? Tại sao họ lại thần thông quảng đại?

Thật ra, những câu hỏi này không khó trả lời bởi Thần Phật đã triển hiện rõ họ là ai, họ trông như thế nào. Thần Phật lưu lại cho con người thấy rõ hình tượng, thần thông quảng đại, từ bi vô lượng của mình. Đó là hình tượng Thần Phật trong các đền chùa và các bài học giáo huấn đạo đức để lại cho muôn đời sau. Chẳng qua chúng ta ngày nay chưa kịp hiểu đã vội phủ nhận.

Thần Phật hiển linh
Hình tượng rất rõ của Bồ Tát Quán Âm hiện trên bầu trời, được chụp tại một địa điểm bên Trung Quốc (Ảnh Internet)

Các bức tượng Phật, không phải tự nhiên nghệ nhân sáng tác hay nghĩ ra được.  Nhất là những thứ mà họ chưa từng biết đến, xem qua thì không thể hình dung mà khắc hoạ. Khi muốn tạc tượng Phật mà không biết Phật thế nào thì thật khó tạc ra. Nhìn các bức tượng Phật, chúng ta đều dấy lên niềm tôn kính, thấy được sự an nhiên, tịnh toạ, từ bi, thần thánh. Vậy điều đó ở đâu mà ra?

Ngày xưa, những nhà điêu khắc đều là những người tín ngưỡng Thần Phật. Khi con người có lòng tôn kính, Thần Phật sẽ hiển linh. Các nghệ nhân có thể nằm mơ, hoặc nhìn thấy cảnh tượng thần tiên, Thần Phật. Sau đó, dựa vào trí nhớ kết hợp với tài năng họ đã tạc lên những bức tượng Phật, lưu lại cho thế hệ về sau.

Phía sau tượng Phật có gì?

Tượng Phật được tạo ra từ gỗ, hay chất liệu khác khi xuất xưởng, nó đơn giản chỉ là một bức tượng. Nhưng khi tượng Phật được thờ cúng, phải qua một bước vô cùng quan trọng là khai quang cho tượng. Khai quang nghĩa là thỉnh mời Pháp thân của Phật về ngự tại bức tượng thì tượng Phật đó mới hiển linh. Pháp thân của Phật ngự tại tượng Phật mục đích là giúp con người buông bỏ tham sân si, thành tâm hướng Phật, tu dưỡng bản thân…

Khai quang không đạt được sự thuần tịnh, nhất tâm tụng niệm, chấn động thế giới của Phật thì không mời được Pháp thân. Không mời được Pháp thân thì có thể chiêu mời những thứ xấu. Cáo, chồn, quỷ, rắn đều có thể ngự tại tượng Phật, điều đó sẽ gây nguy hại cho những ai bái lạy nó.

khai quang tượng Phật
Cảnh tượng kỳ lạ được nhìn thấy trong lần đại lễ Khai Quang tại chùa Vạn Phúc (Ảnh chụp video – nguồn ntdkn.com)

Phật Thích Ca Mâu Ni từng giảng về thời mạt Pháp. Đến thời mạt Pháp, đền, chùa đều không giữ được sự thanh tịnh nữa. Các loại ma quỷ, Phật Giả sẽ chiếm cứ đền chùa, tăng ni hầu hết không còn thực tu. Con người ngày nay coi trọng vật chất, đánh mất niềm tin, tín ngưỡng chân chính. Họ cũng đến chùa vái lạy nhưng lại mang tâm cầu danh, cầu tài, hối lộ Thần Phật. “Con xin thành khẩn bái lạy, dâng lễ, mong ngài phù hộ, ban lộc, ban tài”. Thế chẳng phải ra điều kiện với Thần Phật? Hành động nhét tiền lẻ vào tay La Hán, xoa tiền vào bụng Phật Di Lặc chẳng phải hối lộ, là bất kính, mê tín, dị đoan sao?

Tại sao Thần Phật không ban cho con người sức khoẻ, tiền tài, công danh?

Không ít người thành tâm kính bái Thần Phật. Họ đi khắp các đền chùa trong ngoài nước, tốn nhiều công sức, bạc tiền cho các khoá lễ, cúng tiến… Mục đích chính là cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình, con cái, sức khoẻ, công danh, sự nghiệp… Nhưng dù bỏ nhiều tiền hay công sức, dù thành tâm hay không đều không đạt được điều mong muốn. Bệnh vẫn đến, tiền vẫn mất, công danh sự nghiệp có thể có hoặc không, cuộc sống vẫn buồn khổ…

Thần Phật có đủ thần thông, quảng đại, có thể huơ tay một cái bệnh của con người sẽ hết. Vậy sao Thần Phật không giúp con người? Bởi Thần Phật là những đấng giác ngộ, có trí huệ cao siêu, có tấm lòng từ bi vô lượng. Họ không động lòng bởi mấy đồng bạc lẻ mà con người nhét đầy tay tượng. Dù có thành tâm bái lễ thì bệnh kia, khổ kia đều tự con người đã tạo nghiệp gây ra thì phải gánh chịu.

Tượng Đại Phật Lạc Sơn
Con người muốn có phúc báo chỉ cần tu dưỡng đạo đức bản thân, làm nhiều việc tốt… thì tự khắc Thần Phật sẽ ban phúc lành. (Ảnh Internet)

Con người trong quá trình luân hồi đằng đẵng của sinh mệnh đã tạo nhiều nghiệp nợ. Nên mỗi kiếp sống đều phải tự mình hoàn trả nợ nghiệp ấy, không ai tuỳ tiện can thiệp được. Sướng hay khổ, giàu có hay nghèo hèn, khoẻ mạnh hay bệnh tật đều do đức mình tạo, nghiệp mình gây. Con người muốn có phúc báo chỉ cần tu dưỡng đạo đức bản thân, làm nhiều việc tốt… thì tự khắc Thần Phật sẽ ban phúc lành.Cúng tiến bạc vàng đầy mâm, xây nghìn ngọn tháp, đúc vạn quả chuông cũng chẳng bằng cái tâm hướng thiện.

Câu chuyện thật về bức tượng Mai Chân Quân hiển linh

Thôi Cảnh Đường quê ở vùng Nhữ Âm, Trung Quốc, thuộc gia đình giàu có. Một hôm, có Đạo sĩ họ Mai đến thăm hỏi Thôi Cảnh Đường. Thôi Cảnh Đường dùng lễ tiếp đón như khách quý, kéo dài mấy tháng.

Do có việc, Thôi Cảnh Đường phải đến vùng Thọ Xuân. Ông nói với Mai Quân: “Tiên sinh cứ ở lại đây, tôi phải đến Thọ Xuân, mười ngày nửa tháng mới trở về. Mai Quân nói: “Ta là người Thọ Xuân, đến đây thăm người bạn thân, bây giờ cũng cần trở về rồi. Ông đi trước đi. Ta đã ở đây một thời gian dài, muốn biếu tặng một vật để báo đáp. Nhà ông có thủy ngân không?”

Mai Quân liền đổ thủy ngân vào trong đỉnh, đem tinh luyện, 10 lượng thuỷ ngân biến thành bạc trắng. Ông tặng bạc trắng ấy cho Thôi Cảnh Đường. “Hãy dùng cái này làm lộ phí. Khi đến Thọ Xuân, có thể đến phía đông thành hỏi thăm nhà của ta”, Mai Quân dặn. Sau khi, Thôi Cảnh Đường đến Thọ Xuân, ông tìm đến nhà họ Mai, theo chỉ dẫn nhưng nhiều ngày không tìm được.

Người trong thôn đều nói: “Nơi này không có nhà họ Mai, cũng không có ai làm Đạo sĩ. Chỉ có tượng Mai Chân Quân trong Nhạc miếu ở Hoài Nam, chẳng lẽ là ông ấy?”. Thôi Cảnh Đường tìm đến Nhạc miếu theo lời của người dân, quả nhiên Mai Chân Quân chính là Mai Đạo sĩ. Nghĩa là Mai Chân Quân là thần tiên. Đằng sau bức tượng Mai Chân Quân có thần tiên ngự tại đó.

Từ Khóa: