Hồ Bắc đang tái hiện thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu. Cơ quan chức năng bị nghi ngờ xả lũ mà không báo trước khiến thị trấn Liulin thuộc thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị nhấn chìm trong đêm. Một người đàn ông địa phương đã nhận được tin nhắn từ biệt của vợ trước khi cô chết “Có tiền cất dưới gầm giường…” khiến cư dân mạng đau xót.

Theo Sound of Hope, vợ của Ji Baoquan, một người dân tại thị trấn Liulin, tỉnh Hồ Bắc, đi làm ca đêm tại siêu thị vào tối ngày 11/8 và không bao giờ quay trở lại. Vào đêm đó, hai vợ chồng và dân làng phải hứng chịu trận lũ kinh hoàng mà không hề nhận được thông báo sơ tán.

Anh Ji Baoquan bất ngờ nhận được tin nhắn của vợ lúc 5 giờ 23 phút sáng 12/8 : “Nếu em chết, anh có thể tìm tiền trong túi đựng dép dưới gầm giường, và vẫn còn một ít tiền gửi”. Anh lập tức gọi ngay cho vợ nhưng không có ai nghe máy. Anh ấy muốn lao đến cứu vợ nhưng không thể ra ngoài, bởi lũ đã khiến tầng 1 ngôi nhà ngập một nửa.

Người chồng linh cảm rằng đây là lời từ biệt của vợ bởi nhà của anh vốn cao hơn mặt đường trung tâm 2m, các ngôi nhà trên phố đã bị nhấn chìm hết, trong khi siêu thị nơi vợ anh làm lại ở tầng 1.

Ji Baoquan ngồi ở nhà mà lòng như lửa đốt. Hai tiếng sau, lũ rút dần và nước còn sâu khoảng nửa mét, anh vấn quyết lao đến siêu thị. Cảnh tượng tang thương khiến anh đau đớn – vợ anh ngã trên sàn, gục mặt xuống, bất động. Thi thể của cô sau đó được đưa đến nhà tang lễ thành phố.

Chứng kiến câu chuyện bi thảm, nhiều cư dân mạng Trung Quốc rơi nước mắt: “Tin nhắn từ biệt này quá đau lòng”, “lời cuối cùng thật khiến người ta đau xót, cuộc sống của họ mới vất vả làm sao”, “bi kịch tại nhân gian!”

Anh Ji Baoquan không chỉ mất vợ mà còn mất những người thân khác. Trong khí đó, một người dân khác là Ji Dajin tìm thấy vợ và cháu trai nằm gục trong phòng ngủ bao phủ bởi lớp bùn sâu 20cm. Ngoài ra, một nữ đồng nghiệp của vợ Ji Baoquan cũng thiệt mạng trong trận lũ. Cô được tìm thấy dưới mương cách siêu thị hơn 500m.

Việc không cảnh báo lũ lụt đã gây ra thảm kịch tại Hồ Bắc?

Theo Lu Media, Ji Baoquan cho biết trận lụt đến bất ngờ. Anh nói rằng mưa bắt đầu rơi ở thị trấn Liulin vào khoảng 8 giờ tối ngày 11/8, nhưng không quá nặng hạt. Khoảng 3 giờ sáng ngày 12/8, anh bị đánh thức bởi tiếng mưa lớn, đến khoảng 4 giờ sáng, lũ dâng cao tràn vào trung tâm thị trấn, đến 5 giờ sáng, nước trên các tuyến phố đã dâng cao hơn 2 mét.

Ông Gong, một cư dân khác, cho biết ông chưa bao giờ thấy một trận lũ lớn như vậy trước đây, và mực nước sâu nhất từ 3-4m. Khi lũ về, một người hàng xóm của ông đã trèo lên cột điện để thoát thân, nào ngờ cột điện bị gãy, người này đã bị lũ cuốn trôi.

Trong thông báo thời tiết Hồ Bắc ngày 12/8, các quan chức khí tượng của tỉnh đăng video cho thấy hồ chứa trung tâm đang xả lũ. Cùng ngày, Nhật báo Hồ Bắc đưa tin hiện có 141 hồ chứa đã bị tràn.

Cư dân mạng đặt câu hỏi: “Lũ” tức là cả 141 hồ đều đầy, không xả lũ thì liệu các hồ có đảm bảo an toàn không?

Tuy nhiên, dân làng không nhận được thông báo sơ tán sớm. Báo động chỉ vang lên ở thị trấn Liulin vào khoảng 4 giờ sáng ngày 12/8. Lúc này, người dân đã không còn thời gian để thoát thân..

Theo báo cáo chính thức, lũ lụt khiến hơn 8.000 người ở thị trấn Liulin bị ảnh hưởng, với 21 người chết và 4 người mất tích; nhiều cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc, nhà cửa bị phá hủy. 

Một số cư dân mạng phân tích rằng nếu chỉ đơn thuần là mưa lớn, trận lũ không thể nhấn chìm hoàn toàn tầng 1 trong một giờ, tức là độ sâu mực nước là 3 – 4m. Trận lũ ập đến thật bất ngờ, nó đã “đập tan 11,3 km đường, 63 cây cầu, 725 cột điện thông tin liên lạc” và “cuốn trôi tất cả ô tô trên đường phố”, nguyên nhân là do xả lũ từ các hồ chứa ở thượng nguồn.

Từ Khóa: