Nóng: Ông Ngọc Hải “ai cần hòm quan tài cứ đến nhà riêng của tôi mà lấy”; Con trai đón sinh nhật 25 tuổi với hũ tro cốt của mẹ; vợ chồng chủ tịch trường đại học nhiễm Covid-19.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng quan tài mùa dịch

Ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên phó chủ tịch quận 1, được biết đến với nhiều việc giúp người sau khi nghỉ hưu, vừa cho biết sẽ tặng quan tài miễn phí cho người cần.

Ngày 9/8, ông Hải thông báo lần đầu tiên chở quan tài – “tôi cũng phải làm quen là vừa”. Cùng ngày, ông Hải thông báo sẽ tìm nguồn cung ứng quan tài và chuyển tới các nhóm làm làm thiện nguyện.

Nhà ông Hải giờ thành điểm tiếp nhận – cung cấp quan tài miễn phí.

“Bạn nào ủng hộ quan tài cho người nghèo cứ chở đến nhà tôi”.

Ông Hải lái xe cứu thương do Việt Hương tặng để chuyển quan tài tới các gia đình nghèo có người thân qua đời (ảnh: Facebook nhân vật).

“Đừng nhắn tin cho tôi, gia đình các bạn gặp khó khăn cứ đến nhà riêng của tôi mà lấy hòm quan tài nhé. Địa chỉ nhà tôi 246/11 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh (phục vụ 24/24 giờ), vì tôi ôm vô lăng liên tục không thể xem hàng ngàn cuộc gọi và tin nhắn trong một ngày.

Trường hợp đặc biệt nghèo có người uy tín giới thiệu, tôi sẽ đích thân chở hòm quan tài cho gia đình các bạn”, ông Đoàn Ngọc Hải thông báo trên Facebook.

TP. HCM bắt đầu tiêm vắc xin Vero Cell – Trung Quốc; ai đồng ý mới tiêm

HCDC cho biết, từ trưa nay, thành phố sẽ tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc). Hiện 44.000 liều vắc xin Vero Cell được phân bổ đến các quận huyện. Cơ chế phân bổ là: 1.000 liều cho quận 1, 3, 4; 2.000 liều cho quận 6, 8, 10; 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè; 3.000 liều cho quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh; 4.000 liều cho huyện Củ Chi; 5.000 liều cho huyện Hóc Môn và 7.000 liều cho TP Thủ Đức.

HCDC tái khẳng định: “Việc tiêm ngừa vắc xin luôn dựa trên tinh thần tự nguyện đồng ý tiêm của người dân”.

‘Bay thương mại’ về Nghệ An cách ly sẽ tốn gần 9 triệu

Ngày 13/8, tỉnh Nghệ An vừa có thông báo về việc đón công dân Nghệ An từ TP. HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương bằng những chuyến bay thương mại (bên cạnh các “chuyến bay 0 đồng” tổ chức vừa qua).

Theo đó, tỉnh Nghệ An đồng ý kế hoạch từ ngày 15 đến 31/8 sẽ có ít nhất 4 chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) về sân bay Vinh, mỗi chuyến hơn 230 hành khách.

Mỗi hành khách (người lớn) sẽ phải trả chi phí 8,7 triệu đồng bao gồm vé máy bay, trang phục bảo hộ, vận chuyển về khách sạn, ăn ở khách sạn 14 ngày và xét nghiệm RT-PCR 4 lần.

Trước khi về quê, hành khách phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước giờ bay.

Đại diện công ty lữ hành phối hợp đón công dân cho hay, đến nay hai chuyến bay ngày 15 và 19/8 đã đủ chỗ. Qua cổng trực tuyến dangkyveque.nghean.gov.vn; đến nay có khoảng 26.000 người quê Nghệ An ở các tỉnh, thành phía Nam đăng ký về quê.

Vợ chồng chủ tịch trường đại học nhiễm Covid-19

Chủ tịch hội đồng một trường đại học cùng vợ là phó giám đốc một ngân hàng ở Vĩnh Long thuê xe cấp cứu tư nhân đi thăm bệnh và dự đám tang ở TP.HCM, sau đó phát hiện dương tính Covid-19.

Cụ thể, khoảng 12 giờ ngày 26/7; vị chủ tịch hội đồng trường đại học và vợ là phó giám đốc một ngân hàng, thuê xe cấp của một Phòng khám đa khoa tại TP. Vĩnh Long để đi thăm cha ruột của vị chủ tịch ở Bệnh viện Chợ Rẫy; và ghé đến Bệnh viện Đức Khang (đều ở TP.HCM). Sau đó hai vợ chồng dự đám tang cha vị chủ tịch này tại TP. HCM.

Đến ngày 28/7, hai vợ chồng về lại Vĩnh Long cũng bằng xe cấp cứu này. Thời gian ở nhà, người vợ có đi mua đồ ở tiệm tạp hóa gần nhà và tiếp xúc với một số người giao hàng.

Đến ngày 9/8, người vợ test nhanh có kết quả dương tính với Covid-19 và ngày 10/8 có kết quả PCR dương tính Covid-19. Người chồng ngày 10/8 test nhanh mẫu gộp dương tính với Covid-19; và ngày 11/8 có kết quả PCR dương tính Covid-19 (Đọc toàn bản tin trên báo Thanh Niên).

Con trai đón sinh nhật 25 tuổi với hũ tro cốt của mẹ

Một câu chuyện đau lòng về thân nhân người qua đời vì Covid-19 vừa kể trên Zing. Theo đó, ngày 7/8 có lẽ là sinh nhật đáng nhớ nhất trong đời của Trần Mạnh Giàu (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Anh đón tuổi mới một mình. Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có bánh kem và lời hát chúc mừng. Căn nhà trống trải đến lạnh lẽo.

Sinh nhật tuổi 25 của người con mất mẹ vì Covid-19 (ảnh chụp màn hình báo Zing).
Sinh nhật tuổi 25 của người con mất mẹ vì Covid-19 (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Buổi chiều, Giàu lặng lẽ chuẩn bị mâm cơm cúng 7 ngày cho mẹ. Bỗng có người ghé nhà. Là cán bộ của phường, họ đến trao hũ tro cốt của mẹ anh – người vừa qua đời vì Covid-19.

Hũ tro cốt nằm gọn trong chiếc hộp giấy, bên trên ghi rõ thông tin cá nhân của người mất. Mắt Giàu nhòe đi, anh ôm chặt chiếc hộp như thể đó là món quà sinh nhật cuối cùng mẹ dành cho anh.

“Mẹ tặng cho tôi cả cuộc đời”, giọng anh nghẹn lại (Đọc tiếp bài viết trên báo Zing).