Thực đơn bữa sáng có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu, nhất là với người tiểu đường. Dưới đây là 5 món ăn sáng gây tăng lượng đường huyết cần tránh.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và các biến chứng khác. Một trong những yếu tố trực tiếp khiến lượng đường trong máu tăng cao là do một số loại thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nếu đang mắc bệnh này thì nên tránh 5 món ăn sáng dưới đây.

5 món ăn sáng làm tăng lượng đường huyết

1. Bánh bao hấp

Bữa sáng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì những hoạt động sống bình thường. Nhưng người bị tiểu đường cần tránh ăn món bánh bao hấp này trong bữa sáng để tránh lượng đường trong máu tăng lên cao. Vì bánh hấp chứa nhiều tinh bột; hơn nữa còn có đường trắng nên rất nguy hại cho bệnh tiểu đường.

Bánh bao hấp
Bánh bao làm từ bột mì trắng có thể làm đường huyết tăng cao nên người bệnh tiểu đường cần kiêng ăn (ảnh chụp màn hình: shopthiensu.com).

2. Mì là món ăn sáng gây tăng lượng đường huyết

Sợi mì dễ tiêu hóa và hấp thụ nhưng hàm lượng carbohydrate trong mì cao; chỉ số đường huyết lên tới 55,6%, người có đường huyết cao thì không nên ăn. Ăn mì vào bữa sáng không thể bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà cơ thể con người thiếu hụt; từ đó dẫn đến cơ thể bị thiếu chất, khiến sức đề kháng của hệ miễn dịch suy giảm.

3. Cháo

Món ăn sáng tốt nhất cho người trung niên và cao tuổi là cháo trắng và rau dưa. Nó có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng trong khoảng thời gian ngắn; nhưng nếu tiêu thụ trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng.

Sau khi cháo được nấu chín ở nhiệt độ cao, một lượng lớn tinh bột sẽ được chuyển hóa thành glycogen và lưu lại ở trên bề mặt thực phẩm. Sau khi vào cơ thể người sẽ trải qua quá trình tiêu hóa thứ cấp nhờ axit dịch vị và lượng lớn đường sẽ được đường ruột hấp thụ nhanh chóng.

Cháo
Không chỉ có cháo trắng mới làm tăng đường huyết; gạo nếp cũng có chỉ số đường huyết rất cao (ảnh chụp màn hình: yeutre.vn).

Tuy thời gian đầu không ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân nhưng nếu ăn cháo trắng trong thời gian dài, lượng đường tích tụ cũng gây cản trở lưu thông máu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và tiểu đường.

4. Thức ăn nhanh gây tăng lượng đường huyết

Với các sản phẩm thức ăn nhanh, đa phần mọi người cũng tiết kiệm được một khoảng thời gian nhất định cho bữa sáng. Nhưng hàm lượng đường trong những thực phẩm này khá cao, ăn lâu cơ thể sẽ dễ bị rối loạn đường huyết. Từ đó làm bệnh trầm trọng hơn; dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng sau bữa ăn, gây ra chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi.

5. Ngũ cốc có đường

Ngũ cốc nói chung rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng lại không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể, loại thực phẩm này chứa nhiều tinh bột khiến tăng lượng đường trong máu, nếu chẳng may ăn phải những loại ngũ cốc chứa nhiều đường sẽ càng nguy hại hơn.

5 món ăn sáng làm tăng lượng đường huyết, người mắc tiểu đường nên tránh
Ngũ cốc nguyên hạt thì rất tốt, nhưng ngũ cốc nhiều đường ngọt thì không tốt cho người tiểu đường (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

Tốt nhất người bị tiểu đường nên tránh dùng ngũ cốc trong bữa sáng. Nếu vẫn muốn sử dụng thì nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt không đường; đọc kỹ các thành phần trên bao bì trước khi mua. Nhưng nên thay ngũ cốc bằng yến mạch ngâm sữa chua qua đêm; càng ít ngũ cốc càng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Trên đây là một số món ăn sáng gây tăng lượng đường huyết mà người tiểu đường cần tránh. Cùng lưu ý để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé.