Tắm rừng là hình thức y học của Nhật Bản, giúp giảm căng thẳng, lo âu. Đây không phải là phương pháp mới nhưng không phải ai cũng có thể bắt đầu dễ dàng.

Tắm rừng (Forest Bathing) có thuật ngữ là “Shinrin-yoku” bắt người từ Nhật Bản; nghĩa là “hòa mình vào bầu không khí trong rừng rậm”. Phương pháp này bắt đầu vào 1982 khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản khuyến khích mọi người gắn kết với thiên nhiên như một hình thức trị liệu cảm xúc; hoặc chữa lành tâm hồn bằng cách trải nghiệm cuộc sống trong môi trường tự nhiên.

Phương pháp trị liệu Shinrin-yoku là gì?

  • Shinrin-yoku (浴) kết hợp hán tự từ 2 chữ “rừng” và “phòng tắm”; và được dịch là tắm rừng. Như tên cho thấy, về cơ bản tắm rừng là dành thời gian trong khu vực nhiều cây cối và hòa mình dưới những tán cây (cho dù đang làm việc hay nghỉ ngơi). Thuật ngữ này được dùng lần đầu vào 1982 bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp Nhật Bản,… với mong muốn thúc đẩy lối sống lành mạnh đồng thời phát triển và bảo vệ môi trường thiên nhiên rộng lớn và vẻ đẹp của đất nước.
Phương pháp trị liệu Shinrin-yoku là gì?
Tắm rừng cũng được gọi là tắm cây hoặc liệu pháp thiên nhiên tốt cho sức khỏe (ảnh chụp màn hình: elle.vn).
  • Năm 1986, Cục Lâm nghiệp cùng Hiệp hội Văn minh Xanh đã lập danh sách quản lý 100 khu rừng tại Nhật Bản; phổ biến khái niệm tắm rừng và tập trung vào việc bảo tồn ở những khu vực này. Không phù du như những phong trào sức khỏe của thập niên 80; ý tưởng về sự đơn giản được lan tỏa mạnh mẽ bởi sự cộng hưởng với tinh hoa văn hóa Nhật Bản; nhất là sự tôn kính tâm linh và hồi ức về quá khứ với thế giới tự nhiên.

Tìm hiểu về tắm rừng

Người tiên phong trong nghiên cứu này là bác sĩ Qing Li của Trường Y Tokyo Nippon. Được biết đến là “chuyên gia hàng đầu thế giới về y học rừng”, lần đầu tiên ông quan tâm đến tiềm năng chữa bệnh của cây; khi đang cắm trại trong rừng Yakushima lúc còn là sinh viên. Vài năm sau, ông phát hành một cuốn sách mới với tựa đề Tắm rừng: Tìm kiếm sức khỏe và hạnh phúc dưới cây cối.

Việc tắm rừng không phải là cách làm sạch cơ thể. Nó thuộc về phạm trù cảm xúc.


Ngoài những bức ảnh quyến rũ về các khu rừng đẹp, cuốn sách còn giới thiệu khái niệm tắm rừng là gì; giải thích cả nghệ thuật và khoa học về cách cây cối làm giàu cho cuộc sống của chúng ta.

Tác dụng của tắm rừng

  • Ông phát hiện ra rằng việc tắm rừng có thể giúp điều trị chứng lo âu và trầm cảm, căng thẳng; các vấn đề sức khỏe càng ngày phổ biến trong cuộc sống hiện đại. “Trong đất chứa loại vi khuẩn có tên là Mycobacterium vaccae, hít vào khi ở trong rừng. Vi khuẩn này hoạt động giống như một loại thuốc chống trầm cảm; hiệu quả hơn một số loại thuốc kê đơn trong việc giải tỏa tâm trạng”, ông nói.
  • Ông cũng giải thích lý do tại sao Nhật Bản là nơi đầu tiên tổ chức một nghiên cứu khoa học bài bản về lợi ích của cây xanh đối với con người; rằng rừng chiếm 2/3 diện tích đất nước. Và truyền thống của Nhật Bản cũng gắn liền mật thiết đến với những hoạt động ngoài trời gần gũi với thiên nhiên. Phần lớn dân số hiện đang sống ở những thành phố đông đúc; và nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian quý báu hòa mình với thiên nhiên.
Tác dụng của tắm rừng
Một trong những lợi ích của việc “tắm rừng” là tăng hệ hệ thống miễn dịch (ảnh chụp màn hình: idesign.vn).
  • Các nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện và đưa ra kết quả tích cực rằng dành thời gian xung quanh cây cối giúp giảm căng thẳng; cải thiện tâm trạng, giảm nhịp tim và huyết áp; đồng thời tăng khả năng tập trung, tăng cường hệ thống miễn dịch; và giúp ngủ ngon hơn. Nói cách khác, cây cối có thể chữa lành tâm hồn và sức khỏe của mỗi người.

Trải nghiệm nơi đâu là tốt nhất?

Tắm rừng là hoạt động dễ dàng và ít tốn kém. Có thể tắm rừng bất cứ khi nào; trong bất cứ điều kiện thời tiết nào mà không cần thiết bị cắm trại; hay sức bền cho những chuyến đi bộ đường dài. Có thể tận hưởng dịch vụ tắm rừng theo phong cách riêng của bản thân trong những khu rừng và công viên khác nhau. Với thành phố; đắm mình trong rừng sâu hay công viên quốc gia không phải là lựa chọn khả thi nhưng trên thực tế; có thể thực hành tắm rừng ở khắp nơi.

Tắm rừng – Liệu pháp giúp giải tỏa căng thẳng và lo âu của người Nhật
Ngoài Nhật Bản, tắm rừng cũng ngày càng phổ biến ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc (với tên gọi salim yok); Đài Loan; Phần Lan; Trung Quốc và Mỹ.

Vậy nên, dành thời gian cho bất cứ loại cây nào ở bất kỳ đâu cũng đều hữu ích (để tăng hiệu quả; các loại cây xanh như cây lá kim và cây tuyết tùng tạo nên số lượng phytoncide cao hơn). Hay ngay cả khi không thể đến công viên; vẫn có thể đem thiên nhiên đến với bản thân bằng cách trồng cây trong nhà; dùng các loại tinh dầu như tinh dầu thông hoặc hương Hinoki (từ gỗ Hinoki); sẽ giúp ích cho việc ngủ ngon hơn và làm chậm quá trình kích thích.

Cách tắm rừng đúng cách

Dành mỗi lần ít nhất 30 phút cho tắm rừng. Chọn bộ trang phục thoải mái để đi bộ trong rừng. Nếu khu vực mình sống không có rừng; thì cũng có thể đến những nơi có nhiều cây xanh như công viên. Cũng có thể bỏ điện thoại ở nhà, để tâm hồn và con người hoàn toàn thuộc về thiên nhiên. Bên cạnh đó cũng có thể đem theo một số đồ ăn nhẹ như bánh mì sandwich, trái cây,…

Tắm rừng là một liệu pháp thư giãn hiệu quả và đơn giản. Khi tiếp xúc với thiên nhiên, cơ thể chúng ta được trở lại trạng thái cân bằng vốn có.