Muỗi cái mới hút máu người và truyền bệnh. Trong khi muỗi đực không hút máu, hầu hết chỉ hút mật hoa; nhưng nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng gây khó chịu như muỗi cái.

Một số thông tin về muỗi

Nguồn video: Tại Sao Vậy?

  • Muỗi có khả năng phát hiện ra mục tiêu (con người) trong khoảng cách hàng chục mét. Trong vài giây; chúng tiếp cận nhanh chóng vùng da trần của đối tượng và bắt đầu hút máu.
  • Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Medical Entomology đã bác bỏ quan niệm sai lầm rằng muỗi đực thường tránh con người. Thực tế, muỗi đực vẫn bị thu hút bởi con người; mặc dù chúng không hoạt động như muỗi cái để hút máu.
  • Để đưa ra kết luận này, nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Perran Ross thuộc Đại học Melbourne (Australia) đứng đầu đã tiến hành thí nghiệm trên loài muỗi vằn Aedes aegypti, sát thủ gây ra bệnh sốt xuất huyết ở người.
Tuổi thọ của Muỗi cái khoảng 2 tháng. Muỗi đực chỉ sống được khoảng mười ngày. Muỗi cái có thể sống đến tám tuần và đẻ trứng ba ngày một lần.
  • Họ thả muỗi vằn, cả đực và cái; vào một khu vực và đặt camera để ghi lại chuyển động của chúng. Kết quả cho thấy, muỗi đực vẫn tiếp cận 2 mục tiêu nhưng không đậu lên da để hút máu.
  • Trong số hai người làm mục tiêu, một người thu hút số lượng muỗi nhiều gấp ba lần người kia. Sự khác biệt này vẫn chưa được hiểu rõ; nhưng các chuyên gia cho rằng có nhiều khả năng là do hỗn hợp mùi tỏa ra từ da của đối tượng.

Muỗi đực có hút máu không?

  • Cả muỗi đực và muỗi cái hút hoa quả và nhựa cây để sống. Nhưng muỗi cái có một vòi đặc biệt có khả năng xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái hút thêm máu để cung cấp protein giúp sản sinh ra trứng. Nhựa cây và hoa quả là thức ăn bình thường của muỗi nhưng không chứa đủ lượng protein cần thiết cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu nên chúng chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.
Triệu chứng ngứa và sưng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong trong nước bọt của những con muỗi.
  • Muỗi cái không hút máu người và động vật để nuôi cơ thể mà dùng máu đó để sản xuất trứng. Sau khi hút máu, chúng sẽ nghỉ ngơi khoảng 2-3 ngày để giúp cơ thể sản xuất protein và sắt từ máu; rồi tạo ra amino acid sử dụng nó để tạo trứng.
  • Muỗi cái thường hút máu những người ra nhiều mồ hôi. Vì khi cơ thể đổ mồ hôi sẽ tạo ra một lượng khí cacbon dioxit nhất định; loại khí này rất hấp dẫn và thu hút muỗi.

Vì vậy, ngay cả khi muỗi đực không hút máu, chúng vẫn vo ve bên tai người và gây nhiều phiền toái không kém gì muỗi cái.