Tại sao con người luôn cảm thấy muộn phiền và đau khổ? Mấu chốt dường như nằm ở cái tâm ngoan cố, không muốn buông mà cứ cố truy cầu của mình.

Người xưa quan niệm rằng: “Kẻ ngốc mới là người đáng yêu!”. Sở dĩ kẻ ngốc đáng yêu là vì họ quên đi những điều không vui; sự chế giễu và cười nhạo của thế gian dành cho mình; quên đi những ân oán trong cuộc sống; quên đi danh lợi trên đời, quên đi tất cả mọi chuyện không vui xảy ra trên thế giới này. Họ sống trong thế giới của riêng mình mà cười và vui vẻ.

Nhưng có nhiều người thà tự làm mình bất hạnh còn hơn ngốc nghếch một chút. Sẽ tốt biết bao nếu bạn có thể nhớ những điều cần nhớ; quên những điều cần quên và bắt đầu một ngày mới mỗi ngày!

Lý do con người luôn cảm thấy muộn phiền, sầu não …

Đời người không thể làm mọi việc thuận theo ý mình nên ai cũng cho rằng thế là khổ. Thực ra, trên đời này còn nhiều người đau khổ hơn mình. Người thông minh hiểu rõ rằng trong cuộc sống, có những ước mơ xa vời và không bao giờ thành hiện thực; có những vấn đề mãi mãi không có lời giải, có những câu chuyện không bao giờ có hồi kết. Có một số người xa lạ mãi mãi không thể kết thân.

1. Con người sở dĩ thống khổ chính là bởi vì đã truy cầu quá nhiều

Đau khổ thật sự không phải do người khác mang đến cho mình; mà là do bản thân bao dung chưa đủ, chưa thể tha thứ hết thảy. Có những điều rất đơn giản người ta lại làm phức tạp, rồi người ta lại thấy khổ sở.

Con người sở dĩ thống khổ chính là bởi vì đã truy cầu quá nhiều
Hãy học cách buông bỏ, trút bỏ một chút gánh nặng trong suy nghĩ; bình tĩnh đối mặt, sống thuận theo tự nhiên; chỉ có như vậy bạn mới có thể sống bình yên, tự tại.

2. Không vui vẻ chính là bởi vì đã toan tính quá nhiều

Không phải vì chúng ta có được quá ít mà là chúng ta tính toán quá nhiều. Đừng nhìn cuộc sống hạnh phúc của người khác mà cảm thấy mất mát; rồi tạo áp lực cho chính mình. Thực ra, những gì bạn nhìn thấy chỉ là vẻ bề ngoài; còn nội tình bên trong tốt xấu thì chỉ có người trong cuộc mới biết.

Dục vọng của con người rất nhiều, nhiều không kể xiết; ai cũng theo đuổi cuộc sống cao sang, muốn có mọi thứ, đạt được mục đích của mình. Nếu bạn đạt được nó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trong một thời gian; nếu không, bạn sẽ đau khổ cả đời.

Con người sở dĩ không vui vẻ chính là bởi vì đã toan tính quá nhiều
Đừng nhìn cuộc sống hạnh phúc của người khác mà cảm thấy mất mát; rồi tạo áp lực cho chính mình.

Trên đời không có gì là hoàn hảo, nhưng ít ai biết rằng không hoàn hảo cũng là một dạng của cái đẹp. Chỉ bằng cách không ngừng vượt qua những thất bại; bạn mới có thể cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống.

3. Không biết đủ là bởi vì đã truy cầu quá nhiều hư vinh

Người xưa thường khuyên: “Người biết đủ thường vui vẻ”, nhưng có mấy ai đạt được cảnh giới này? Không phải người ta đạt được quá ít, mà là người ta muốn quá nhiều nên thường thấy không đủ.

Trời đất bao la muôn hình vạn trạng, có biết bao điều hấp dẫn, mê đắm lòng người; khó mà không rung động, khó không ham muốn, khó thôi mơ mộng hão huyền.

Con người sở dĩ không biết đủ là bởi vì đã truy cầu quá nhiều hư vinh
Đối mặt với những sức hấp dẫn kỳ lạ này, có bao nhiêu người bị cuốn theo? Có bao nhiêu người không bị lạc đường? Biết đủ mới có thể kiểm soát được những ham muốn của bản thân, vững bước trên đường đời (ảnh: Pixabay).

4. Không hạnh phúc là bởi vì không biết thỏa mãn

Mỗi người đều có những cảm xúc và mong muốn hạnh phúc khác nhau. Những người dễ hài lòng sẽ dễ dàng tìm thấy hạnh phúc. Người xưa có câu: “Hạnh phúc giống như kim tự tháp, có nhiều tầng; càng lên cao càng ít hạnh phúc, càng khó đạt được hạnh phúc. Tầng càng thấp càng dễ đạt được hạnh phúc”.

Tại sao con người luôn cảm thấy muộn phiền, sầu não?
Vui vẻ hay phiền muộn cũng sống qua một ngày, vậy tại sao không để bản thân sống vui vẻ từng ngày?

Thực ra, hạnh phúc là một loại khao khát, một cảm giác của tâm hồn. Chỉ cần chúng ta dùng trí óc để dò xét, dùng trí óc để cảm nhận, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mình. Chỉ là những hạnh phúc đó đã bị chúng ta xem nhẹ mà thôi.

5. Luôn cảm thấy muộn phiền, mệt mỏi chính là bởi đã suy nghĩ quá nhiều

Một cơ thể mệt mỏi không đáng sợ bằng một tâm hồn mệt mỏi. Sống trong cuộc sống đời thường, ai cũng không tránh khỏi việc bản thân gặp trắc trở hay bị người khác liên lụy.

Tuy nhiên, có người sẽ chọn cách xem nhẹ nó và nhanh chóng quên đi để tận hưởng cuộc sống. Nhưng có người lại lưu luyến, suy nghĩ ngày này qua ngày khác khiến đầu óc mệt mỏi sầu não. Hãy suy nghĩ ít hơn để sống thoải mái hơn bạn nhé.

Vui vẻ hay cảm thấy muộn phiền cũng sống qua một ngày. Thế nên, hãy cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên là cách sống thông minh nhất.