Con cái có hiếu hay bất hiếu với cha mẹ là vấn đề mà mỗi chúng ta cần quan tâm. Bởi hiếu thảo là đức tính quan trọng nhất, là thước đo đạo đức, giáo dưỡng mỗi người.

Những người con hiếu thảo với cha mẹ thường có vầng hào quang tỏa sáng trên đầu, Thần Phật cảm mến, ma quỷ phải tránh xa…

Hiếu thảo là gì?

Con cái trong cuộc sống hiện đại hiếu kính với cha mẹ; Làm thế nào để trở thành người con hiếu thảo
Con cái trong cuộc sống hiện đại hiếu kính với cha mẹ (ảnh internet)

Chữ hiếu 孝 trong chữ tượng hình gồm có bộ lão ở trên, bộ tử ở dưới; hàm nghĩa rằng con cái hết lòng phụng dưỡng, phụng thờ cha mẹ.

Trong văn hóa truyền thống chữ hiếu được coi là đức tính quan trọng nhất của con người. “Trung, hiếu, lễ, nghĩa, trí, tín” đều là những phẩm chất được coi trọng của người xưa. Người xưa đã đề cao “hiếu” thành Thiên lý: “Phu hiếu, thiên chi kinh dã, đích chi nghĩa dã, dân chi hành dã”; nôm na là “hiếu” là cái lý của trời đất, của thiên đạo xoay chuyển, là đức hạnh của con người.

Lòng hiếu thảo được nhắc tới trong Hiếu Kinh (thời Tần Hán); bàn về lòng hiếu thảo và những tấm gương hiếu thảo thời xưa. Lòng hiếu thảo được biểu đạt bằng đức tính tôn trọng cha mẹ và tổ tiên.

Đối với các bậc quân Vương, để cai trị thiên hạ cũng phải coi trọng chữ hiếu. Chữ hiếu bắt nguồn và thực hành trong từng gia đình. Một gia đình mà con cái luôn hiếu thảo là gia đình thuận hòa. Người xưa đều cho rằng, gia đình là tế bào cấu thành nên xã hội. Gia đình thuận hòa thì đất nước bình yên; gia đình hưng thịnh đất nước cũng thịnh vượng, giàu mạnh. Gia đình bất hòa, con cái hỗn láo, bất hiếu; đạo đức xã hội cũng nhanh chóng mà tụt dốc thì xã hội ấy, đất nước ấy sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ, tệ nạn…

Tại sao con cái phải hiếu thảo với cha mẹ?

Đạo sinh ra trời đất, sinh ra vạn sự vạn vật, sinh ra con người; hiểu nôm na rằng Thiên có thiên lý, con người cũng có đạo lý. Ai thuận theo thiên lý, đạo lý ấy là người tốt.

Trong xã hội nhân loại, con người xác thịt được sinh ra là do cha mẹ tạo thành; được nuôi lớn từ dòng sữa mẹ và thực phẩm ngũ cốc. Chín tháng mang nặng đẻ đau, với bao nỗi vất vả, nhọc nhằn; người mẹ chắt chiu từng giọt sữa, bữa ăn để nuôi con khôn lớn. Tất cả cuộc đời của người cha người mẹ đều dành dụm, chăm lo cho những đứa con của mình; đến khi về già, sức đã mỏi thì trông cậy vào con.

“Nước mắt chảy xuống”; “Công cha như núi Thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”; như một lời giáo huấn rằng: chỉ có tấm lòng cha mẹ là dành tất cả cho con, công lao ấy sánh như trời biển. Con cái phải có nghĩa vụ sống tốt với bản thân, rồi biết chăm sóc, lo lắng chu đáo từ cuộc sống đến tinh thần cho cha mẹ mình khi họ đến tuổi xế chiều. Ấy chính là thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình với cha mẹ.

Con cái hiếu thảo với cha mẹ chính là trả cái ơn sinh thành và dưỡng dục, cũng thể hiện hàm dưỡng của sự giáo dục. Đó chính là phù hợp với đạo lý và thiên lý.

Hiếu thảo với cha mẹ như thế nào mới là đúng?

con cái phải chăm sóc được đủ các yếu tố về vật chất- tinh thần cho bố mẹ; hiếu thảo với ông bà cha mẹ
“Người già cần an lòng, bạn bè cần chữ tín, trẻ em cần yêu mến.” (ảnh internet)

Nói về lý tưởng của đời người, Khổng Tử viết cụ thể về Tam Chi: “Lão giả an chi, bằng hữu tín chi, thiếu giả hoài chi”. Nghĩa là, người già cần an lòng, bạn bè cần chữ tín, trẻ em cần yêu mến.

Vậy cha mẹ cần điều gì ở con cái? Có phải hiếu thảo chỉ cần con cái chu cấp đầy đủ tiền bạc cho bố mẹ là đủ? Ở đây hiếu thảo cần đạt được sự an lòng của cha mẹ. Cha mẹ muốn an lòng đối với con cái của mình thì con cái phải đáp ứng những mong muốn của bố mẹ.

Làm được những yếu tố sau chính là có hiếu thảo với cha mẹ

1. Đáp ứng nhu cầu về tiền bạc, vật chất

Cha mẹ không đòi hỏi nhiều ở con cái nhưng cuộc sống khi đến tuổi xế chiều, cha mẹ nào cũng cần có tiền dự trữ. Cha mẹ về già không phải lo cơm áo, gạo tiền, chỉ lo an dưỡng, chăm lo sức khỏe thì những năm tháng ngắn ngủi, tâm lý của cha mẹ bớt phần âu lo.

2. Mỗi người con cần có cuộc sống ổn định, gia đình ấm êm, hạnh phúc

Gả con gái đi thành con người ta, sướng khổ phụ thuộc gia đình nhà chồng. Con gái yên phận, hạnh phúc, chẳng phải cha mẹ già không phiền não mà tự hào, vui sướng? Con trai lấy được vợ hiền; có cháu nội, cháu ngoại đề huề, ấm êm, giàu có thì người cha mẹ nào không hãnh diện, khoe cháu con? Nay con mình khổ, gia đình ly tán, nỗi lòng người cha, người mẹ cũng khổ lắm thay…

3. Đối xử ân cần, chăm sóc chu đáo

Con làm đúng phận con, gia đình có nề nếp, tôn ti, kính trên, nhường dưới. Mỗi thành viên trong gia đình, anh chị em đều đoàn kết, yêu quý, đùm bọc nhau; cha mẹ yếu đau cần chăm sóc, nâng giấc kịp thời; giúp cha mẹ bớt lo lắng…

Làm được những điều này, chính là tấm lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ.

Bất kính với cha mẹ thì mắc tội gì?

Kinh Báo ân cha mẹ dạy rằng: “Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ vô lượng vô biên thì tội lỗi bất hiếu cũng vô biên vô lượng”.

Tội bất hiếu là tội lớn nhất của đời người. Con cái không chăm lo, bỏ bê, coi thường, ruồng bỏ bố mẹ thì nghiệp nợ tạo thành ấy muôn đời không hoàn trả hết. Luân hồi có thật, nhân quả báo ứng cũng có thật. Trong các tội của con người, tội bất hiếu có thể chịu nhận quả báo ngay trong đời.

Cuộc sống xung quanh ta đều nhìn thấy điều này. Có người con bất hiếu với cha mẹ, cuối đời mắc ung thư, hay trọng bệnh, hay sống cuộc đời đau khổ. Vì sao? Bởi cha mẹ sinh thành được coi là cái gốc của sinh mệnh. Có hiếu với cha mẹ chính là coi trọng cái gốc đạo lý, nó phù hợp với Đạo lý được quy định cho con người. Ai đi ngược lại với đạo lý này thì trời đất không dung, vì Thiên có thiên lý. Đó là quy luật muôn đời.

Hiếu thảo với cha mẹ, Thần Phật cảm mến, ma quỷ cũng phải kính nể

con cái có hiếu trên đầu đều tỏa ánh hào quang; những tấm gương hiếu thảo với cha mẹ
Hiếu thảo với cha mẹ, Thần Phật cảm mến, ma quỷ cũng phải kính nể (ảnh internet)

Mọi việc chúng ta làm đều có Thần giám sát và ghi lại. Người con dâu trong câu chuyện “Người con dâu ăn xin noi gương hiếu thảo” đã thay đổi thái độ với mẹ chồng khi cô nghe được cuộc hội thoại giữa vị Thần và đám ma quỷ tay sai.

Do hoàn cảnh khó khăn, cùng đường, người con dâu cùng mẹ chồng của mình hàng ngày phải đi xin ăn. Một đêm nọ, họ ngủ dưới ngôi miếu cổ. Đến giữa đêm, cô con dâu giật mình, nghe thấy tiếng quát giận dữ trên mái: “Các ngươi thật đốn mạt! Sao không tránh người phụ nữ hiếu thảo kia? Các ngươi khiến cô ấy bị âm khí làm cho nóng lạnh từng hồi, đầu óc nhức nhối quay cuồng!”

Sau đó cô nghe thấy một giọng khác phân trần: “Tại lúc đó con phải làm việc khẩn cấp quá nên không rõ ai đã ở đó.”

Giọng nói đầu tiên trở nên nghiêm trọng hơn: “Thật ngu ngốc! Phàm là bề tôi trung thành và con cái có hiếu, trên đầu đều có hào quang mấy thước tỏa sáng. Các ngươi bị mù hay sao mà không thấy?”

Một loạt tiếng roi quất và la hét vang lên. Chắc rằng những tay sai kia bị trừng phạt vì không may làm thương người con dâu hiếu thảo nào đó. Mãi một lúc lâu sau âm thanh ồn ào kia mới lắng xuống.

Người phụ nữ ăn xin nghe được câu chuyện lạ, cô không hiểu cụ thể chuyện gì. Hình như có người con nào đó rất hiếu thảo nên trên đầu luôn có hào quang tỏa sáng, Thần Phật cũng cảm mến và bảo hộ…

Thay đổi bản thân, thuận theo đạo lý

Thần Phật đều bảo hộ cho người con hiếu thảo; lòng hiếu thảo với cha mẹ
Người con hiếu thảo sẽ gặp nhiều phúc báo trong đời (ảnh internet)

Ngày hôm sau, hai mẹ con người ăn xin vào làng, thấy người dân trong làng bàn tán  về một người phụ nữ thôn quê bị gió xoáy tấn công, khi đang mang đồ ăn ra đồng. Tuy nhiên, cô không bị thương nặng, chỉ đau nhức phần đầu. Người dân bàn tán câu chuyện may mắn của cô ấy, ai cũng ca ngợi đạo đức và lòng hiếu thảo của cô đối với người thân của mình.

Người phụ nữ ăn xin rất xúc động. Cô đã hiểu ra câu chuyện nghe được trong đêm; thì ra người mà vị Thần nói đến chính là người con gái hiếu thảo này; đám tay sai vì bất cẩn mà trừng phạt nhầm người… Một lần cô đói đến nỗi ngã bên lề đường nhưng vẫn cố giữ bát thức ăn vừa xin được để không bị rơi vãi. Cô lẩm bẩm: “Mẹ chồng chưa được ăn!”…

Sau khi nghe được câu chuyện nơi miếu cổ, cô con dâu đã thay đổi, làm mọi việc, chăm sóc mẹ chồng chu đáo; cô có bị đói cũng không để bà phải đói… chăm sóc mẹ chồng với tất cả tấm lòng thành lưu danh muôn thuở!