Báo Thanh Niên đưa tin, trong ngày 3/8, Sở Y tế TP. HCM ban hành liên tục 3 công văn, trong đó công văn thứ 3 thu hồi 2 công văn trước đều liên quan đến việc mua thuốc điều trị bệnh Covid-19.

Cụ thể, tối 3/8, Sở Y tế TP.HCM khẩn cấp ra công văn số 5289 tới các bệnh viện trực thuộc đang điều trị Covid-19 để thu hồi hai công văn số 5216 và 5279 (thay thế công văn 5216); hai công văn này cùng ban hành  trong ngày 3/8 của Sở Y tế. Lý do thu hồi là do có nội dung chưa phù hợp.

Công văn khẩn (số 5216) ban hành buổi sáng 3/8. (ảnh chụp màn hình báo Công an nhân dân).

Công văn 5216 được Bô Y tế ban hành gây nhiều tranh cãi

Theo công văn số 5216, Sở Y tế TP. HCM nêu rõ, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh; các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống; để  điều trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được thêm nhiều người.

Một là thuốc kháng viêm Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16mg của Công ty Pfizer; buổi sáng uống 1 viên.

Hai là  thuốc kháng đông Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer ; buổi sáng uống 1 viên.

Thuốc chống chỉ định đối với bệnh nhân bị rối loạn đông máu và viêm dạ dày nặng.

Ảnh chụp màn hình báo VietNanNet.

Sở Y tế TP. HCM đã đề nghị các đơn vị mau chóng mua hai loại thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma) sẽ là đơn vị cung ứng hai loại thuốc trên. 

Tuy nhiên, văn bản này vừa ban hành đã xảy ra nhiều tranh cãi. Bởi Sở chỉ chỉ định mua thuốc của một đơn vị là Công ty Phytopharma trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn. 

Ngoài ra, trong văn bản còn chỉ định liều dùng; trong khi việc này phải là của nhà sản xuất; hoặc bác sĩ kê đơn cho từng trường hợp cụ thể. Sở Y tế cũng không nên ghi tên thuốc cụ thể; mà chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất để nhập mua.

Liên tiếp ban hành 3 công văn trong một ngày liên quan đến việc mua thuốc điều trị Covid-19

Sở Y tế ra công văn 5289 để thu hồi công văn 5216 và 5279 liên quan tới thuốc điều trị Covid-19
(ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong)

Trong chiều tối 3/8, Sở Y tế TP. HCM ban hành công văn số 5279 thay thế công văn 5216 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nói trên.

Trong công văn số 5279 có yêu cầu các đơn vị sử dụng các loại thuốc có hai hoạt chất nêu trên căn cứ theo tình hình thực tế của bệnh nhân. Hội đồng thuốc và các bác sĩ điều trị của bệnh viện sẽ nghiên cứu, xem xét phê duyệt, xây dựng phác đồ điều trị bệnh có sử dụng các thuốc nói trên.

Việc sử dụng các thuốc điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc mua thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 phải theo luật đấu thầu. Nghiêm cấm các nhà thuốc; bán các thuốc nêu trên khi không có đơn hợp lệ của bác sĩ. 

Các cơ sở kinh doanh có hành vi tăng giá thuốc bất hợp lý; đều bị xử phạt theo quy định.

Theo đó, một chuyên gia Y tế cho rằng, một hoạt chất của thuốc có nhiều nhà cung ứng khác nhau và cho ra các tên thương mại khác nhau. Vì vậy trong công văn chỉ cần ghi tên hoạt chất của thuốc chứ không cần ghi tên thương mại và tên nhà cung ứng thuốc.

Do văn bản thứ 2 vẫn có nhiều ý kiến trái chiều đưa ra nên tối 3/8; Sở Y tế TP. HCM ra công văn số 5289 có nội dung thu hồi hai công văn trên. Do nội dung công văn đưa ra chưa phù hợp với thực tế.