Xông lá, tinh dầu điều trị Covid- 19 có hiệu quả không? Đây là thắc mắc của nhiều người trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Vậy phương pháp này có tác dụng gì không?

Chuyên gia nói gì về việc xông lá, tinh dầu để điều trị Covid – 19?

Trước thắc mắc của một số người dân về việc, có nên dùng các phương pháp xông, như: xông lá, xông tinh dầu để điều trị Covid-19 hay không? Về vấn đề này BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết:

Tất cả biện pháp xông đều giống như ông bà ngày xưa, chúng ta cũng sử dụng được nhưng chỉ để giải cảm, ấm đường hô hấp chứ không phải vì nó mà có thể chữa covid-19 ; Xông cũng là một phương pháp trị cảm, làm sạch đường hô hấp chứ không có gì đặc biệt “. Bác sĩ Khanh còn lưu ý “những người đang sốt cao thì không xông”.

Chuyên gia nói gì về việc xông lá (tinh dầu) để điều trị Covid - 19?
xông lá là phương pháp dân gian có tác dụng giải cảm.

Cũng về vấn đề này lương y Bùi Hồng Minh, phó chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Xông hơi có tác dụng giải cảm đặc biệt hiệu quả… giúp giãn nở mạch máu.

Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh: “Tác dụng tuyệt vời của xông hơi không phải là lời minh chứng cho việc chữa khỏi bệnh Covid-19; dù chỉ là ở dạng nhẹ… Liệu pháp xông hơi có làm giảm được các triệu chứng của Covid-19 hay không; cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào nhận định hay chứng minh. Do đó, chúng ta không nên tùy tiện xông hơi, với suy nghĩ có thể chữa khỏi bệnh Covid-19; cũng như coi đây là phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả”.

Tư vấn của bác sĩ Trương Hữu Khanh cho các F0, F1 cách ly tại nhà

Theo bác sĩ Khanh nếu bạn là F0, F1 cách ly tại nhà; nên dự trữ các loại thuốc tại nhà như: thuốc ho, sốt, tiêu chảy… Riêng kháng sinh, cần hết sức cẩn thận và phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng.

  • Ở phòng riêng, không ăn chung ngủ chung, người chăm sóc phải rửa tay thường xuyên…
  • Dọn nhà vệ sinh kỹ. Ăn sạch, uống sạch, uống đủ nước.
  • Khi thấy người tím tái, đau tức ngực, tập thở không cải thiện thì liên hệ cấp cứu, đưa đi nhập viện

Còn nếu bạn là F0 không triệu chứng đang ở trong khu cách ly; Bác sĩ Khanh tư vấn bạn nên thực hiện các lưu ý sau:

  • Uống nhiều nước, uống đủ nước, uống đều trong ngày.
  • Mang khẩu trang nhiều nhất có thể.
  • F0 phải giữ sự bình tĩnh, tinh thần thoải mái, cố gắng nghỉ ngơi và vận động, tránh nằm nhiều.
  • Luôn giữ vệ sinh và dọn dẹp vệ sinh phòng, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.
  • Báo nhân viên y tế khi có triệu chứng.

Khi nghi mắc hay đã mắc Covid- 19 bạn hãy gặp bác sĩ ngay để được tư vấn; không nên áp dụng các biện pháp dân gian chưa được khoa học chứng thực, như: xông hơi bằng lá hay tinh dầu để điều trị Covid -19. Bạn có thể tham gia nhóm giúp nhau vượt qua đại dịch để được chia sẻ nhiều hơn.