Làm sao để giữ cho sen đá xanh tươi là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua các yếu tố chính có tác động nhiều đến sức khỏe của cây ở bên dưới.

Trong quá trình chăm sóc sen đá nếu người trồng thường xuyên lưu ý và đảm bảo cho cây về lượng nước, đất, không khí, ánh sáng cũng như dinh dưỡng phù hợp thì cây sẽ luôn khỏe mạnh và xanh tươi.

1. Sen đá xanh tươi hơn khi được tưới nước đúng và đủ

Nước tưới có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của sen đá. Có thể sử dụng nước máy hoặc nước mưa để tưới sen đá đều được.

Lượng nước tưới cho sen đá sẽ phụ thuộc vào độ thoát nước của đất trồng, nhiệt độ và độ thông thoáng của nơi trồng cây…

Sen đá xanh tươi hơn khi được tưới nước đúng và đủ
Khi bị thiếu nước thì lá cây sen đá sẽ bị nhăn, màu sắc không tươi tắn (ảnh: noth.garden).

Nếu vị trí đặt cây có nhiệt độ cao, khô ráo thoáng mát thì lượng nước cần bổ sung cho cây cần nhiều hơn và ngược lại.

Thông thường sen đá cũng không cần tưới nước đều đặn mỗi ngày; thích hợp nhất là tưới lại sau 2-5 ngày hoặc tùy điều kiện môi trường; có thể tưới lại khi thấy đất đã hoàn toàn khô ráo.

Cần tưới cho nước ngấm đủ xuống rễ cây 3/4 chậu; không nên để nước đọng trên ngọn sen đá nếu đặt ở nơi có nhiệt độ thấp.

Có thể tưới nước trực tiếp từ trên xuống cho cây, nước tưới càng gần mép chậu càng tốt.

Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp thẩm thấu ngược để tưới cho sen đá như sau: ngâm 1/4 chậu sen đá vào một chậu nước từ 2-3 phút để nước ngấm dần từ đáy chậu lên.

Hoặc có thể đặt chậu cây lên một cái khay có chiều cao không vượt quá 1/3 chiều cao chậu sau đó tưới nước vào khay để nước ngấm dần vào chậu cây; sau khoảng 2-3 ngày có thể thêm nước khi lượng nước trong khay đã giảm bớt.

Sen đá xanh tươi hơn khi được tưới nước đúng và đủ
Cây sẽ bị thối rễ, lá vàng, mềm nhũn nếu bị thừa nước và ngập úng lâu ngày (ảnh: noth.garden).

Khi tưới nước cần chú ý quan sát độ ẩm của đất trồng. Khi trời mát mẻ, mưa nhiều thì cần tưới nước từ 1-2 lần/tuần và có thể tăng lên gấp đôi nếu thời tiết nắng nóng.

2. Đất trồng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự xanh tốt của sen đá

Để tạo đất trồng sen đá có thể sử dụng xỉ than, đất pha cát, tro, phân dynamic, phân bò. Hoặc đơn giản hơn là tạo hỗn hợp từ sỏi, cát, đất pha cát và phân.

Loại cây trồng này thích hợp với đất trồng tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt (ảnh: internet).

Điều quan trọng là đất cần đảm bảo được khả năng thoát nước thật tốt. Một số loại sen đá sẽ dễ bị úng nước, thối cây do mưa nhiều khi trồng trực tiếp ở ngoài trời, do vậy cũng nên lưu ý về vị trí trồng cây.

Tốt nhất là nên trồng sen đá ở nơi vừa có nắng nhưng vẫn có thể tránh mưa như ban công.

3. Ánh sáng và không khí giữ vai trò quan trọng với sự phát triển của sen đá

Loài cây này thuộc nhóm cây ưa ánh sáng trực tiếp và không khí thoáng mát. Chúng sẽ phát triển mạnh khi ở trong môi trường có đủ ánh sáng. Để biết được cây có bị thiếu sáng hay không có thể quan sát lá cây; nếu lá có biểu hiện rũ xuống và nhạt màu thì cần cho cây ra vị trí khác để tiếp xúc trực tiếp với nắng nhiều hơn.

Ánh sáng và không khí giữ vai trò quan trọng với sự phát triển của sen đá
Nên phơi sen đá dưới nắng sớm tránh nắng gắt vì sẽ dễ làm sen đá bị cháy lá (ảnh: hoasaigon.vn).

Với những cây sen đá để bàn trang trí cần đảm bảo việc phơi nắng ít nhất 2-3 ngày/ lần; nên phơi cây từ 4-5h/ lần vào buổi sáng

4. Đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh

Sen đá là loài cây không có nhu cầu cần bổ sung dinh dưỡng nhiều. Tuy vậy để cây phát triển tốt vẫn nên bổ sung thêm một số loại phân như phân tan chậm, phân bón qua lá…

4 yếu tố cần chú ý để giúp sen đá xanh tươi
Phân bón tan chậm Rynan giúp tối ưu quá trình phát triển cây trồng (ảnh: mygarden.vn).

Cũng nên thay đất định kỳ cho cây 1-2 lần/ năm để đảm bảo đất có đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây.

Trên đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cùng bỏ túi, ghi nhớ và áp dụng để sen đá xanh tươi quanh năm nhé!