Nóng: Sau vụ “cảm ơn ông ngoại”, lại có người đăng đàn “biết ơn chú em” lo cho vắc xin tốt; tăng cấp độ giãn cách với Sài Gòn và nhiều tỉnh thành

Giãn cách ở Sài Gòn có thể kéo dài và siết chặt hơn

Báo VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư TP. HCM nói chiều 20/7 rằng, thành phố “chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16”. Theo ông Nên, thời gian qua, việc ngăn chặn Covid-19, giảm lây lan ở địa phương làm “chưa đạt”.

Theo thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, đỉnh dịch mấy ngày trước từ 5.000 ca/ngày; nay giảm khoảng 3.000 ca/ngày. “Tình hình chưa khả quan”, ông Sơn nhận định.

Chính phủ: “Có thể giãn cách mức cao hơn Chỉ thị 16”

Trong Nghị quyết số 78 ngày 20/7, Chính phủ cho rằng có thể giãn cách xã hội ở mức cao hơn Chỉ thị 16 với địa bàn có dịch phức tạp. Ngoài ra, “hạn chế nhiều hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa sự giao lưu, gặp gỡ giữa người với người”.

Phong tỏa một phường quận Bình Thạnh với hơn 19.000 dân

UBND quận Bình Thạnh (TP. HCM) quyết định phong tỏa phường 19 (có hơn 19.000 dân) do các ca nhiễm ở đây tăng cao.

Thời gian phong tỏa bắt đầu 0 giờ ngày 22/7 đến khi có thông báo mới. Người dân không được ra khỏi khu vực trừ nhân viên y tế; những người thực hiện công vụ; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đốc thúc sản xuất oxy

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp tăng cường tối đa năng lực sản xuất oxy để đáp ứng yêu cầu; mức độ phòng chống dịch đang có chiều hướng phức tạp. Trước đó mấy ngày, Bộ Y tế khẳng định; “khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện”. Bộ này cũng khuyến cáo người dân không tìm mua máy tạo oxy trên thị trường.

Thời gian qua, nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia vỡ trận trong đó có nguyên nhân thiếu lượng oxy trầm trọng.

Hàng chục tấn rau cứu trợ không thể về TP. HCM

Theo Thanh Niên, sáng nay, nhóm từ thiện của ông Nguyễn Ngọc Luận chở 7 tấn rau cứu trợ từ Đắk Lắk về TP.HCM. Tuy nhiên, khi tài xế di chuyển tới địa phận tỉnh Bình Phước thì bị lực lượng công an yêu cầu quay đầu xe, không cho tiếp tục di chuyển.

Một chuyến xe chở rau cứu trợ về Sài Gòn
Một chuyến xe chở rau cứu trợ về Sài Gòn (ảnh minh họa).

Theo phản ánh từ tài xế, tất cả các phương tiện khi đi qua chốt chặn đều bị yêu cầu quay đầu, không phân biệt loại xe gì, chở hàng hóa nào. Lực lượng công an cũng không kiểm tra, không yêu cầu xuất trình bất cứ loại giấy tờ nào, mặc định không được di chuyển qua.

Một nhóm thiện nguyện cũng gom rau từ khu vực Đắk Lắk về cứu trợ người Sài Gòn kể, họ bị hành bởi các thủ tục. 30 tấn rau cứu trợ phải mất hơn 1 đêm mới về tới TP. HCM. Quá trình di chuyển lâu, số lượng lớn rau khô héo nặng, không thể sử dụng (Đọc tiếp).

Nhiều nhóm thiện nguyện khác cũng lên tiếng cho biết, hàng tấn rau họ chuyển về Sài Gòn không qua được trạm kiểm soát.

Sau vụ “cảm ơn ông ngoại”, lại đăng đàn “biết ơn chú em”

Sau vụ cô gái lên mạng “cảm ơn ông ngoại” giúp đỡ tiêm vắc xin mà không cần đăng ký; trên mạng xã hội xuất hiện một trường hợp gửi lời “biết ơn chú em” vì lo cho mình loại vắc xin tốt.

Nội dung tài khoản Facebook có tên G.X.N chia sẻ trên mạng xã hội.

“Pfizer hay Moderna.

Tối qua chú em gọi điện “đầu tuần em tổ chức tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của tập đoàn, mời anh tham gia. có hai loại Pfizer & Moderna anh thích loại nào thì tiêm loại đó”… Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, gã dạo quanh khu nhà trung tâm ngắm nhìn cây bưởi cảnh, những bông hoa trước mặt tiền nhớ lại nội dung cuộc gọi điện thoại của vợ chồng chú em hôm rồi “bọn em sẽ lo loại vắc xin tốt tiêm cho anh và người thân không hạn chế số lượng” thấy ấm lòng, cảm động vì nghĩa cử của cô chú.

Sáng nay Hà Nội 28 độ dịu mát, và gã đã chọn tiêm vắc xin Pfizer”.

Ảnh chụp màn hình Facebook có tên G.X.N.

Sau khi đăng dòng trạng thái này; để rồi khiến dư luận chú ý; sáng 21/7, ông G. đăng status xin lỗi, mong cộng đồng mạng thông cảm. Trong đó, ông nói đã hư cấu một số chi tiết.

“Mong mọi người thông cảm với sơ xuất này, vì tôi mới dùng Facebook, không quan tâm đến view và like. Thành thật xin lỗi!”, ông G. viết (Đọc tiếp).