Mỗi khi thấy thầy cô vất vả với khâu chụp ảnh để chấm bài thi trắc nghiệm, nhóm học sinh lớp 11A Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã lên ý tưởng sáng chế Giá chấm bài thi trắc nghiệm bán tự động. Các giáo viên trong trường đánh giá cao hiệu quả về sản phẩm này.

Theo thực tế hiện nay, có nhiều những ứng dụng chấm bài thi trắc nghiệm trên thiết bị di động. Và các giáo viên ở Tường THPT Lê Quý Đôn vẫn thường hay sử dụng. Nhưng các giáo viên vẫn phải cầm điện thoại và chụp tất cả số bài thi hoặc bài kiểm tra trước khi chấm.Về công đoạn này vừa mất công và tốn nhiều thời gian thao tác chỉnh sửa cho cân đối, vừa vặn khung chụp mỗi bài; ngoài ra việc chụp ảnh cũng làm chất lượng ảnh chụp không đảm bảo do độ rung của tay.

Nhóm học sinh lớp 11A thấy vậy đã trăn trở suy nghĩ tạo một cái giá đặt điện thoại; giá này có thể căn chỉnh các khoảng cách, độ cao,… để hỗ trợ chấm bài thi cho các thầy cô.

Nhóm em học sinh nổ lực trong khi sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm

Theo nguồn tin từ báo Vietnamnet; em Nguyễn Mậu Đức đã lên ý tưởng và rủ thêm 3 bạn cùng lớp bao gồm Lê Huy Hoàng, Dương Việt Hoàng, Nguyễn Văn Dũng là những học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Tĩnh tham gia thành một nhóm để cùng tìm cách hỗ trợ giúp đỡ các thầy cô.

Học trò Đức kể về lý do mình cùng nhóm bạn đưa ra ý tưởng: “Trước đây, các thầy cô thường tự làm hoặc nhờ chúng em hỗ trợ. Vệc này để hiệu quả nhất phải cần đến 2 người; một người chuyên giữ máy chụp ảnh bài thi; người kia phụ trách khâu rút lần lượt các bài. Nếu một người làm; thì một tay chụp và tay kia rút bài thi sẽ lâu hơn và việc chấm có thể sẽ thiếu độ chính xác do chất lượng ảnh kém bị rung tay”.

Sau khi cả nhóm suy nghĩ rồi đặt đặt vấn đề và được sự ủng hộ của giáo viên dạy Vật lý. Cứ nghĩ ra gì là làm cái đó; những buổi chiều sau khi đi học về và ngày cuối tuần nhóm còn tranh thủ để thực hiện hóa ý tưởng đã chuẩn bị.

Hà Tĩnh: Học sinh sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm giúp thầy cô đỡ vất vả
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm với những vật liệu đơn giản, rẻ tiền

Đức cho biết ống nhựa và gỗ là nguyên vật liệu chủ yếu trong quá trình sáng tạo. Nguyên lý hoạt động của giá chấm này không quá khó; khi nhóm học trò này tính toán và thiết kế cái giá có thể căn chỉnh làm sao để camera của điện thoại có thể chụp được hết, cân đối các bài thi. Để vừa khít từng kiểu máy; khay đặt điện thoại cũng được các em thiết kế có thể mở rộng ra hoặc thu hẹp lại.

Nhóm học sinh cho rằng; thiết kế để khung của giá chấm làm sao vừa vặn; chắc chắn để giữ được điện thoại, nhưng vẫn phải linh hoạt, mềm mại là khâu khó khăn nhất. Việc thiết kế này giúp các thầy cô điều chỉnh độ cao hoặc độ rộng của khay đựng điện thoại được dễ dàng hơn.

Đức cho biết: “Giá này có thể điều chỉnh độ cao tùy vào độ rộng bao quát hình ảnh của camera nhiều loại điện thoại. Chúng em làm các khớp từ ống nhựa nước và có thể điều chỉnh trực tiếp bằng tay”.

Hà Tĩnh: Học sinh sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm giúp thầy cô đỡ vất vả
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Nói thì đơn giản như thế; nhưng theo Đức, thời gian đầu cả nhóm cũng bàn bạc, tranh luận; thậm chí có những lúc cãi nhau để ra được khung thiết kế tối ưu nhất này.

Đức cười rồi chia sẻ: “Từ lúc có ý tưởng đến khi ra được định hình khung chung mất khoảng 3-4 ngày. Quãng thời gian này là giai đoạn nhóm cãi nhau nhiều nhất, dù chúng em là nhóm bạn thân. Từ đó đến khi ra sản phẩm cuối cùng mất thêm 2 ngày nữa”.

Giá chấm bài thi trắc nghiệm ra đời

Các thấy cô ngạc nhiên trước sự ra đời của sản phẩm giá chấm bài thi trắc nghiệm đã hoàn thành. Giá chấm bài kiểm tra trắc nghiệm có ưu điểm là có thể cố định được điện thoại nên trong khi chấm; bài kiểm tra được chụp rõ ràng; nhanh gọn; tốc độ chấm đạt 60 bài/phút; gần như không có lỗi nút vàng (nếu chỉ là chấm bình thường thì điện thoại không được cố định; nhiều câu học sinh đã tô đáp án đúng nhưng máy lại không thể nhận rõ đáp án nên nút vàng báo lỗi ),…

Hà Tĩnh: Học sinh sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm giúp thầy cô đỡ vất vả
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Bên cạnh đó; điều đặc biệt là giá này dễ sử dụng; có thể xoay 360 độ; phù hợp với tất cả loại điện thoại và gấp lại gọn khi không sử dụng; dễ di chuyển.

Theo các học sinh sáng tạo giá chấm bài thi này, kinh phí mỗi giá dao động từ khoảng 100 đến 150 nghìn đồng. Đức bộc bạch: “Chúng em là học sinh không có nhiều tiền nên cố gắng làm tiết kiệm nhất có thể”.

Đức chia sẻ thêm: “Các thầy cô đều đánh giá giá dùng tốt; ổn định; chắc chắn và giảm nhiều công sức bỏ ra. Hiện tại chúng em đã làm 3 sản phẩm; và chắc chắn sẽ làm thêm nữa bởi đã có một số thầy cô trong trường đặt hàng thêm. Được các thầy cô đánh giá sản phẩm hiệu quả, chúng em cũng thấy rất vui”.

Hà Tĩnh: Học sinh sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm giúp thầy cô đỡ vất vả
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Nhóm học trò này cũng cho hay; trong tương lai; nhóm sẽ cố gắng phát triển theo hướng tự động hóa toàn bộ các khâu chấm bài thi nếu có điều kiện.

Cụ thể là nhóm sẽ phát triển và bổ sung thêm các hệ thống đèn để ảnh khi chụp trong điều kiện trời tối; không gian ít ánh sáng mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh; hoặc hệ thống rút bài thi bán tự động.

Lời khen của thầy cô dành cho nhóm em học sinh

Là hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn; thầy Thái Anh Tuấn cũng đã đánh giá sản phẩm này có tốc độ chấm bài trắc nghiệm nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều; ngoài ra độ chính xác về kết quả lại cao hơn.

Hà Tĩnh: Học sinh sáng chế giá chấm bài thi trắc nghiệm giúp thầy cô đỡ vất vả
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Theo thầy Tuấn, các giáo viên trong trường đều đã sử dụng giá chấm này trong những đợt chấm bài kiểm tra học kỳ lớp 10 và 11 và bài thi thử cho học sinh lớp 12 vừa qua.

Thầy Tuấn chia sẻ thêm: “Sản phẩm tuy nhỏ và chế tạo đơn giản nhưng điều lớn lao hơn mà chúng tôi nghĩ đến là cần động viên việc nhóm các em này đã trăn trở suy nghĩ; lên ý tưởng cho việc sáng tạo mô hình này. Mặc dù không phải là phát minh vĩ đại tầm vĩ mô nhưng nó là kết quả của sự nỗ lực; cần cù; thông minh; sáng tạo; trên hết vẫn là tình yêu thương; sự quan tâm; chia sẻ của các họ trò đối với thầy cô của mình. Là sự cổ vũ, nguồn động viên lớn từ học sinh đến với giáo viên; và là sự khuyến khích các học sinh khác tiếp tục có nhiều sáng tạo có ích cho cuộc sống”.

Xem thêm: