Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, có 5 sai lầm khi ngủ trưa cần tránh để không gây tổn hại cho sức khỏe.

Cuộc sống bận rộn, khiến nhiều người không có thời gian để tận hưởng một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày. Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng lại mang tới cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên có những sai lầm khi ngủ trưa làm sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng mà chúng ta nên tránh.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Ngủ trưa là thói quen tốt cho sức khỏe. Giấc ngủ ngắn không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, phục hồi sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích như:

Tăng khả năng tập trung, tái tạo năng lượng: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, não tập trung hiệu quả với nguồn năng lượng tốt nhất trong khoảng 3-4 tiếng, vì vậy, giấc ngủ trưa là thời gian hữu ích để não bộ có thêm năng lượng vào buổi chiều.

Tăng khả năng ghi nhớ: Giấc ngủ trưa ngắn giúp hệ thần kinh có thời gian nghỉ ngơi, không cần tiếp nhận và ghi nhớ thông tin, từ đó, tăng khả năng ghi nhớ vào buổi làm việc tiếp theo. Theo các nhà khoa học, giấc ngủ trưa có lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ không kém giấc ngủ đêm.

Lợi ích của giấc ngủ trưa
Một giấc ngủ trưa giúp giảm mệt mỏi.

Giảm đau mỏi mắt: Ngủ trưa là khoảng thời gian lý tưởng để đôi mắt được nghỉ ngơi. Trong khi bạn ngủ, tuyến nước mắt hoạt động tích cực hơn, giúp giữ ẩm cho nhãn cầu, ngăn ngừa khô mắt, suy giảm thị lực.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nghiên cứu được thực hiện tại Hy Lạp chỉ ra, ngủ trưa thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên tới 37%.

Những sai lầm cần tránh khi ngủ trưa để không gây hại cho sức khỏe

Dù ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe nhưng để giấc ngủ trưa mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe, cần tránh những sai lầm sau:

1. Ngủ trưa quá lâu

Ngủ trưa sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hơn nhưng nếu ngủ quá lâu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

ngủ quá lâu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.
Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất là 20-30 phút. Khoảng thời gian này vừa đủ để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi, không khiến bạn cảm thấy choáng váng, uể oải khi thức dậy. Ngủ trưa quá lâu không chỉ làm giảm hiệu quả công việc; mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm của bạn.

2. Ngủ trưa quá muộn

Nhiều người quá bận rộn vào buổi trưa và không thể dành thời gian chợp mắt; nên tận dụng khoảng 15-16h để ngủ bù. Thói quen này không hề tốt cho sức khỏe vì sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học; ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng là 12-13h. Với những người dậy muộn vào buổi sáng thì có thể không cần ngủ trưa.

3. Ngủ trưa ngay khi vừa ăn xong

Nếu đi ngủ ngay sau bữa ăn trưa, có thể gây ra chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày và các bệnh khác về đường tiêu hóa… Thậm chí, đi ngủ ngay sau khi ăn trưa cũng có thể khiến lượng máu lên não không đủ; bởi lúc này dạ dày và ruột cần nhiều máu để thực hiện việc tiêu hóa thức ăn; từ đó dẫn đến chóng mặt và suy nhược sau khi thức dậy.

4. Ngủ gục đầu trên bàn làm việc

Nhiều người làm văn phòng thường có thói quen ngủ gục đầu ngay trên bàn làm việc. Đây là tư thế ngủ tuy tiện lợi nhưng về lâu dài cực gây hại cho sức khỏe. Nó không chỉ ảnh hưởng đến xương, gây khó khăn cho hô hấp; mà còn khiến nhịp tim dần chậm lại; gây thiếu máu não làm cho sức năng hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn tạm thời; dẫn tới chóng mặt, ù tai, chân bủn rủn, tê tay chân.

5 sai lầm khi ngủ trưa cần tránh để không gây tổn hại cho sức khỏe
Tư thế ngủ gây hại cho sức khỏe mà nhiều người làm văn phòng hay mắc, (ảnh minh họa: internet).

Ngoài ra, tư thế ngủ này cũng có thể gây áp lực lên nhãn cầu; làm tổn thương thị lực, dẫn đến cận thị cao; thậm chí tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nếu không thể có chỗ nằm ngủ trưa, hãy ngủ ở tư thế ngồi dựa lưng vào ghế, nâng cao chân, kê gối chữ U ở cổ; hoặc đặt một chiếc khăn mỏng ở sau đầu làm điểm tựa.