Quá trình lột xác của ve sầu diễn ra trong đêm và kéo dài từ 4 đến 5 phút; đây cũng là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành của loài côn trùng này.

Mùa hè đến, khi những bông hoa phượng bắt đầu nở rực cũng là lúc tiếng ve sầu kêu râm ran; thế nhưng có vẻ như là không có quá nhiều người biết về quá trình sinh trưởng, phát triển của loài côn trùng này. Cùng mucwomen theo dõi quá trình lột xác để lớn lên của những chú ve qua video bên dưới nhé!

Một số đặc điểm của ve sầu

Một số đặc điểm của ve sầu
Ở khu vực dãy núi Appalachian, dân Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô (tiếng Anh: dry flies) vì xác ve sau khi lột còn nguyên hình và khô.

Ve sầu còn được biết đến với tên gọi khác là Kim Thiền; vòng đời của chúng kéo dài từ 2 đến 5 năm. Tuy nhiên còn có một số loài có vòng đời dài hơn, như loài Magiciada có vòng đời từ 13 đến 17 năm.

Ve sầu chung sống hòa bình cùng giun và dế bên trong lòng đất; chúng có một đặc điểm khá giống thằn lằn đó là khả năng tự thay đổi màu sắc trên thân của mình.

Cuộc đời của ve sầu có phần lớn thời gian thuộc về thời kỳ ấu trùng; loài côn trùng này sinh trưởng bằng cách hút nhựa rễ cây, chúng sống ở lớp đất có độ sâu từ 30 cm đến 2,5 m; môi trường này sẽ giúp ve sầu tránh được các mối nguy hiểm như bọ ngựa, ong…

Ve sầu thường bước vào giai đoạn trưởng thành khi thời tiết vào hè. Thời gian sống của những con ve khi bước vào độ tuổi này khá ngắn ngủi; nó chỉ kéo dài trong khoảng 40 đến 60 ngày.

Một số đặc điểm của ve sầu
Sau khi ra khỏi cái xác, cánh của ve dài dần ra và cứng cáp hơn. (Ảnh: kênh 14)

Qúa trình lột xác của ve sầu

Vào thời kì lột xác, ấu trùng ve sẽ di chuyển lên mặt đất; các con ve sữa sau đó sẽ bò lên thân cây để lột xác thành ve sầu. Quá trình này xảy ra vào khoảng từ 20 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Cơ thể ve sau khi lột xác sẽ chuyển từ màu trắng sang đen; 2 cánh mới của ve sầu phát ra ánh sáng trắng muốt.

Bụng của ve sầu đực trưởng thành có cấu tạo rỗng nên có khả năng khuếch đại âm thanh to lớn; bộ phận này sẽ giúp chúng phát ra tiếng kêu râm ran, đây cũng là “tiếng ca” mà chúng dùng để thu hút con cái vào mùa sinh sản.

Mùa giao phối của loài ve này kéo dài từ 15 đến 20 ngày; ve đực sẽ kết thúc vòng đời của mình sau khi hoàn thành nhiệm vụ duy trì nòi giống; còn ve cái sau giao phối sẽ đẻ trứng lên những rãnh nhỏ của các cành cây, đánh dấu sự ra đời của một thế hệ tiếp theo.

Quá trình lột xác và vòng đời đầy khắc nghiệt của ve sầu
Khi đôi cánh đã đủ dài và cứng cáp hơn ve sầu có thể bay lên cành cây để hút nhựa và cất tiếng hát chào đời

Cuộc đời của ve sầu quả là quá khắc nghiệt; trải qua 5 lần lột xác đầy khó khăn, nhưng khi trưởng thành nhìn đời chưa được bao lâu thì đã phải đối diện với cái chết.

Thế nhưng, có lẽ là chúng ta cũng hãy cứ nên sống như ve sầu; dù là ngắn ngủi vẫn vươn mình đến nơi cao chứ đâu thể cứ mãi giam mình trong tăm tối.