Chú chó thông minh hiểu được những lời của chủ nhân nói; và nó có thể làm theo yêu cầu cũng như biết bộc lộ cả cảm xúc.

Bình luận thú vị của cộng đồng mạng dành cho chú chó thông minh

– Gen này giờ kiếm đâu ra nhỉ?

– Trời ơi! Sao dễ thương quá vậy.

– Con đen nhà mình, mỗi lần mình đi ra ngoài, ẻm chạy theo; mình nói “vào nhà ngủ đi con, ở nhà đợi ngoan nha” là ẻm chạy vô chỗ nằm của ẻm liền.

– Một cục than rất hiểu chuyện và tình cảm siêu dễ thương đáng yêu.

– Thật tuyệt vời nếu nó biết dạ nhỉ.

– Mắt Long lanh dễ cưng quá.

– Cưng quá đen ơi.

Video ghi lại cảnh chú chó thông minh hiểu lời của chủ nhân nói

Có thể bạn quan tâm: Vì sao chó có thể hiểu được tiếng người?

Báo Tiền phong dẫn thông tin về một nghiên cứu mới cho thấy; loài chó thực sự có thể hiểu được ngôn ngữ của con người. Chó thậm chí xử lý những từ mà chúng nghe được theo cách tương tự như con người trong cùng khu vực xử lý ngôn ngữ trong não người.

Điều này giải thích tại sao những chú chó cưng lại hào hứng khi chúng ta nói “đi dạo” hoặc khi chúng ta đáp lại chúng bằng một giọng điệu trìu mến.

Hơn chục chú chó đã được huấn luyện để nằm yên trong máy quét cộng hưởng từ; cho phép các nhà khoa học theo dõi bộ não của chúng hoạt động như thế nào khi đồ chơi được treo trên cao.

Video: Chú chó thông minh hiểu lời của chủ nhân nói
Khi nhóm nghiên cứu sử dụng các từ chính xác để mô tả đồ chơi hoặc nói những từ vô nghĩa; các khu vực khác nhau trong não của những chú chó sẽ sáng lên (ảnh: Pixabay).

“Chó có thể có những khả năng và động cơ khác nhau để học và hiểu lời nói của con người”; Gregory Berns, Giáo sư thần kinh học tại Đại học Emory, Mỹ, cho biết. Chúng dường như thể hiện một biểu hiện thần kinh đối với ý nghĩa của những từ mà chúng đã được dạy; chứ không chỉ là những phản xạ có điều kiện ở mức độ thấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Chúng tôi biết chó có khả năng xử lý ít nhất một số khía cạnh của ngôn ngữ con người; vì chúng có thể học cách làm theo các mệnh lệnh bằng lời nói”.